Giá gas hôm nay 18/10: Giảm nhẹ

Giá gas hôm nay 18/10 giảm nhẹ 0,29% xuống mức 3,07 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên kỳ hạn tháng 11/2023.

Theo dữ liệu của Cơ sở Hạ tầng khí đốt châu Âu, các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của châu Âu hiện đã lấp đầy 97,89% (cao hơn 8,54 điểm phần trăm so với mức trung bình vào thời điểm này trong 5 năm qua), chứa 107,75 tỷ m3 khí đốt.

Các nước châu Âu đã lấp đầy các kho chứa dưới lòng đất lượng khí đốt đạt mục tiêu 90% cho mùa sưởi ấm vào giữa tháng 8, vượt xa so với kế hoạch (trước đây, Ủy ban châu Âu lên kế hoạch đạt được chỉ số này vào tháng 11/2023).

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lưu ý, châu Âu có thể lấp đầy gần 100% các cơ sở lưu trữ khí đốt của mình, nhưng ngay cả trữ lượng cao như vậy trong trường hợp mùa đông lạnh giá và việc ngừng cung cấp khí đốt hoàn toàn từ Nga cũng có thể dẫn đến bất ổn thị trường ở khu vực này vào mùa đông.

IEA còn cho hay, vào cuối mùa sưởi ấm sắp tới, trữ lượng tại các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất của EU có thể giảm xuống dưới mức tới hạn 20%. Châu Âu phần lớn đã được giúp đỡ vượt qua mùa sưởi ấm năm 2022-2003 nhờ thời tiết mùa đông ấm áp.

Theo trang tin Euronews.com, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đang trong tình trạng không ổn định do lo ngại ngày càng tăng về việc liệu có đủ nguồn cung hay không, khi cuộc khủng hoảng ở Israel và Gaza đang phủ bóng đen lên triển vọng thị trường.

Giá khí đốt đã tăng hơn 50% trong một tháng qua, mặc dù vẫn chưa bằng một nửa so với một năm trước. Chính những bất ổn toàn cầu đang thúc đẩy sự tăng giá, sau khi tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Chevron của Mỹ ngừng sản xuất tại mỏ khí đốt tự nhiên Tamar ngoài khơi gần bờ biển phía Bắc của Israel, khi xung đột Israel - Hamas ngày càng leo thang.

Mỏ Tamar có trữ lượng hơn 300 tỷ m3 khí đốt, tương đương với lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu hàng năm của châu Âu. Mỏ này cung cấp 70% nhu cầu năng lượng của Israel để phát điện.

Giá khí đốt ở châu Âu cũng tăng vọt sau thông tin đường ống dẫn khí đốt ngoài khơi Balticconnector giữa Phần Lan và Estonia bị hư hỏng. Vụ rò rỉ dẫn đến việc đường ống phải đóng cửa tạm thời, công việc sửa chữa có thể mất vài tháng.

Cơ quan Giám sát Biến đổi Khí hậu Copernicus nhận định, cũng có khả năng cao là châu Âu sẽ có một mùa đông rất ôn hòa, giúp làm giảm nhu cầu về nhiên liệu sưởi ấm. Nhưng mặc dù EU có thể không gặp thách thức lớn về nguồn cung trong mùa đông này, tác động liên tục của sự gián đoạn khí đốt toàn cầu sẽ khiến giá tăng cao - chi phí mà các hộ gia đình và doanh nghiệp châu Âu cuối cùng sẽ phải gánh chịu.

Tại thị trường trong nước, giá gas tháng 10 tăng tăng mạnh. Cụ thể, giá gas bình Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tại thị trường Hà Nội 434.280 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.737.120 đồng/bình công nghiệp 48kg. Giá bán gas SP của Saigon Petro ở mức 426.500 đồng. Giá gas bán lẻ của City Petro là 464.000 đồng đồng/ bình gas 12kg.

HÀ MY