Giá khí đốt tự nhiên tăng 4 tuần liên tiếp

Giá gas ngày 28/6 tăng 0,25% lên mức 2,810 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 7/2023.

Theo Investing, giá khí đốt tương lai gần chạm mốc 3 USD trong phiên giao dịch trước đó trong bối cảnh nhiệt độ ấm hơn có thể khiến người Mỹ bật máy điều hòa nhiều hơn bình thường vào mùa hè.

Hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên trên Henry Hub của New York Mercantile Exchange tăng 4,9 cent, tương đương 1,7%, ở mức 2,89 USD/mmBtu, hay một triệu đơn vị nhiệt của Anh. Đỉnh của phiên là 2,936 USD, mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 3.

Trước đó, giá khí đốt cũng đã tăng vọt trong vài tuần qua, chủ yếu là do sự cố ngừng hoạt động tại một số nhà máy khí đốt ở Na Uy và tin tức về việc một mỏ khí đốt của Hà Lan sẽ đóng cửa vĩnh viễn vào tháng 10.

Theo Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu, cơ sở lưu trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) gần như đã đầy 74%, cao hơn khoảng 20% so với mức trung bình 5 năm trước đó vào thời điểm này trong năm. Châu Âu đang trên đà đạt tới mục tiêu làm đầy 90% dự trữ khí đốt vào tháng 11 năm nay.

Châu Âu là thị trường cao cấp, thu hút nhiều khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) do đó họ có thể lấp đầy khoảng trống khi nguồn cung qua đường ống của Nga bị thu hẹp. Trong năm nay, các quốc gia châu Âu đã nhanh chóng xây dựng thêm nhiều kho cảng nhập khẩu LNG, trong đó Đức lần đầu tiên gia nhập nhóm các nhà nhập khẩu LNG.

Các công ty điện lực của châu Âu đã ký nhiều thỏa thuận để mua nhiều LNG hơn từ các công ty từ Mỹ và đã có sự chuyển hướng sang các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời.

Ở Mỹ, sự phát triển của các nhà máy LNG mới đang được củng cố khi người mua ở các quốc gia, bao gồm Đức và Nhật Bản, đã ký hợp đồng dài hạn với các nhà xuất khẩu.

Tại thị trường trong nước, từ ngày 1/6, giá gas đồng loạt giảm. Hiện, giá gas Petrolimex bán lẻ (đã bao gồm VAT) tháng 6 tại thị trường Hà Nội là 371.600 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.486.300 đồng/bình công nghiệp 48kg. Tại TP.HCM, Công ty Saigon Petro niêm yết giá bán gas SP ở mức 456.000 đồng.

HÀ MY