Gia tộc giàu nhất thế giới mất hơn 11 tỷ USD trong 1 ngày

Tài sản của gia đình Walton sụt giảm mạnh vào ngày 26/7, do giá cổ phiếu của Walmart lao dốc khi hạ dự báo lợi nhuận lần thứ hai trong năm nay.

Cổ phiếu của gã khổng lồ bán lẻ Walmart, hiện do gia đình Walton kiểm soát, đã giảm 7,6% trong phiên giao dịch tại New York hôm qua. Đó là bởi vì công ty dự báo thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) sẽ giảm 13% trong năm nay, do người Mỹ trì hoãn chi tiêu cho hàng hóa giá trị cao khi lạm phát tăng cao.

Hai tháng trước, công ty chỉ kỳ vọng EPS sẽ giảm 1% trong năm nay. Ngay trong tháng 2, Walmart đã kỳ vọng con số này sẽ tăng nhẹ.

Người sáng lập Walmart - Sam Walton đã định hướng mô hình kinh doanh của Walmart theo chiến lược bán giá rẻ. Điều này đã hỗ trợ đáng kể cho cổ phiếu Walmart trong thời kỳ suy thoái. Trong thông báo ngày hôm qua, Walmart cũng giải thích triển vọng lợi nhuận giảm do chi phí xử lý hàng tồn kho do khách hàng ngại mua sắm trong thời điểm lạm phát kỷ lục.

Gia tộc giàu nhất thế giới mất hơn 11 tỷ USD chỉ trong 1 ngày - Ảnh 1.

Tài sản của gia đình Walton giảm 11,4 tỷ USD sau khi Walmart hạ triển vọng lợi nhuận lần thứ hai trong năm nay. Ảnh: AP

Ba người con của ông Sam Walton là Alice, Jim và Rob, con dâu Christy và cháu trai Lukas sở hữu chưa đầy một nửa hãng bán lẻ Walmart. Theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg, tổng giá trị tài sản ròng của họ trị giá khoảng 198 tỷ USD, giảm 11% kể từ đầu năm nay

Walmart không phải là nhà bán lẻ duy nhất chứng kiến cổ phiếu của mình lao dốc. Cổ phiếu của Shopify hôm qua cũng mất 14% sau khi CEO Tobi Lutke thừa nhận quyết định mở rộng nhanh chóng hoạt động của công ty sau đại dịch không thành công. Vì vậy, họ dự định cắt giảm 10% nhân sự.

Waltons đã đẩy nhanh việc bán cổ phiếu của Walmart thông qua các quỹ trong những năm gần đây. Năm ngoái, họ đã bán được 6,2 tỷ USD. Walmart cho biết đây là một chiến lược để giữ cho cổ phiếu của gia đình Walton ở mức dưới 50% khi họ mua lại cổ phiếu.

Việc bán cổ phần đã giúp Waltons xây dựng một khối tài sản lớn bên cạnh cổ phần của họ trong Walmart. Rob Walton tháng trước thông báo đã đạt được thỏa thuận mua câu lạc bộ bóng đá Mỹ Denver Broncos với giá 4 tỷ USD. Tuy nhiên, thương vụ này vẫn cần sự chấp thuận của các quan chức bóng đá Mỹ.

(Nguồn: Bloomberg)

NGỌC CHÂU