Giá vàng đã trở lại đường đua tăng giá, bất chấp những áp lực bủa vây

Sau nhiều phiên giao dịch ảm đạm, giá vàng đã trở lại đường đua tăng giá, bất chấp những áp lực bủa vây.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ nâng lãi suất quỹ liên bang thêm 0,25% lên phạm vi 0,25 - 0,5%. Việc tăng lãi suất được thực hiện sau 3 năm Mỹ hạ lãi suất xuống gần bằng 0.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng, để chống lại lạm phát và bảo vệ nền kinh tế trong thời gian tới thì Fed sẽ mạnh tay trong việc điều hành chính sách tiền tệ. Đồng thời, người đứng đầu Fed cũng hé lộ về việc từ nay đến cuối năm sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất. Nếu đúng như lộ trình, lãi suất cơ bản ở Mỹ cuối năm 2022 tăng lên 1,9% và đạt mốc 2,8% vào cuối năm 2023. Trước quyết định nâng lãi suất của Fed, các chiến lược gia tại TD Securities lạc quan nói: "Thị trường vàng sẽ ổn định trong thời gian tới và bấp chấp các quyết sách từ FOMC nếu kim loại quý luôn giữ được mốc kháng cự 1.920 USD/ounce".

Đồng quan điểm, ông Carsten Fritsch từ ngân hàng Commerzbank (Đức) nhận định, vàng sẽ có những đợt hồi phục mạnh ngay sau khi Fed thực thi các quyết sách. Hiện tại, đà tăng giá của vàng còn phụ thuộc vào diễn biến giá dầu trên thế giới. "Nếu vàng vượt qua mức giá cao nhất mọi thời đại thì dầu, lúa mì sẽ có một đợt tăng giá thần tốc. Trong quá khứ, vàng có xu hướng tăng giá sau khi các chu kỳ tăng lãi suất được bắt đầu", ông Fritsch thông tin.

Theo nguồn tin Bloomberg, dòng tiền đổ vào các quỹ vàng ETF tương đương 11 tấn vàng vào ngày hôm qua (17/3), còn tính từ khi chiến sự ở Ukraine bùng nổ tương đương 117 tấn vàng.

Chiều qua 17/3, các tiệm vàng niêm yết giá vàng SJC tại 67,7 - 68,72 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 700.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 520.000 đồng/lượng chiều bán so với ngày giao dịch trước. Chênh lệch mua bán được thu hẹp dần về 1,02 triệu đồng/lượng. Trên thị trường thế giới lúc 7h30 sáng nay (18/3), giá vàng giao ngay trên Kitco là 1.942 USD/ounce, tương đương 53,64 triệu đồng/lượng. Quy đổi theo tỷ giá USD tự do chưa thuế phí, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 15,08 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã tăng hơn 20 USD trong phiên 17/3 khi dầu thô trở lại đường đua tăng giá. "Sự rối loạn giá hàng hóa toàn cầu bắt nguồn từ xung đột Nga - Ukraine khi giá dầu lên cao. Trong thời gian tới, nếu chiến sự ở Ukraine không hạ nhiệt thì nguồn cung về dầu có thể bị thiếu hụt", ông Chris Vecchio từ DailyFX nói. Thậm chí, vị chuyên gia còn cho rằng, các mặt hàng nếu còn tăng giá sốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của doanh nghiệp, cuộc sống của người dân và thúc đẩy quá trình thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Tổng Hợp