Giá vé máy bay sau Tết vẫn đắt đỏ khó mua, Cục Hàng không yêu cầu báo cáo

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không báo cáo việc bán vé theo quy định của Thông tư 17/2019 của Bộ GTVT ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines yêu cầu báo cáo công tác bán vé máy bay dịp tết Nguyên đán 2024 trước nhiều thông tin phản ánh về việc giá vé máy bay dịp cao điểm Tết cao chót vót.

Văn bản của Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không báo cáo việc bán vé theo quy định của Thông tư 17/2019 của Bộ GTVT ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Ngoài ra, các hãng cũng báo cáo về công tác giám sát hoạt động các hãng hàng không với các đại lý bán vé máy bay và các biện pháp xử lý. Cơ quan này yêu cầu các hãng gửi báo cáo chậm nhất vào ngày 26/2.

Tết Giáp Thìn vừa qua, nhiều hành khách phản ánh khó mua vé máy bay từ các tỉnh trở lại TP Hồ Chí Minh. Dù qua giai đoạn sau mùng 10, một số chặng bay từ Hà Nội, Chu Lai, Huế... đến TP Hồ Chí Minh vẫn khó mua vé hoặc giá vé neo ở mức cao.

Giá vé máy bay sau Tết vẫn đắt đỏ khó mua, Cục Hàng không yêu cầu báo cáo- Ảnh 1.

Khách qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài dịp Tết Giáp Thìn. Ảnh: ANTD

Ở chặng bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, các hãng khai thác gần 20 - 25 chuyến/ngày nhưng vẫn khan hiếm vé hoặc hết chỗ.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các hãng hàng không Việt Nam kiểm tra làm rõ thông tin báo chí phản ánh về giá vé máy bay "leo thang" từng ngày. Cục Hàng không Việt Nam cũng có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra hoạt động vận tải, phục vụ hành khách; công tác bán vé, thực hiện kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá vé máy bay trong giai đoạn cao điểm tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2024; kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Theo phản ánh của rất nhiều hành khách, dù đã qua mùng 10 âm lịch, nhưng vé vẫn "đắt" khiến việc quay trở lại TP Hồ Chí Minh của cả gia đình rất tốn kém. Ngày 21/2, Vietnam Airlines chỉ còn hạng vé thương gia. Sang ngày 22/2, chỉ còn vài vé giá 3,5 triệu đồng, còn lại tất cả giá vé vẫn ở mức từ 7,6 triệu - 9,8 đồng/vé cho chặng Hà Nội - TP Hồ Chí Minh. Bamboo Airways và Vietravel Airlines cũng khan vé.

Từ trước Tết, khoảng từ ngày 15 âm lịch trở đi, chiều bay từ TP Hồ Chí Minh đi ra miền Bắc mùng 5 - 15 tết chiều vào TP Hồ Chí Minh dao động từ 5 - 10 triệu đồng/vé khứ hồi. Nhưng số khách mua được vé giá 5 triệu rất ít, hầu hết toàn vé từ 7-10 triệu đồng.

Nếu hành khách bay đi, bay về đúng lịch nghỉ tết theo quy định của cơ quan, công sở, doanh nghiệp thì phải chấp nhận chi số tiền không nhỏ cho cả gia đình. Còn nếu muốn có vé giá phải chăng thì chắc phải nghỉ tết cả tháng để đi và về khi đã hết cao điểm về giá.

Nhiều người dân cho rằng, dường như họ đã cảm thấy đây là chuyện "bình thường" hằng năm xảy ra, rồi đâu lại vào đấy. Các cơ quan quản lý "dư sức" biết trước tình huống này nhưng chưa có biện pháp khắc phục triệt để chuyện này. Báo cáo sau khi sự việc đã xảy ra, và hành khách muốn đi lại theo đúng lịch thì vẫn phải chịu giá vé cao.

P.V (tổng hợp)