Giá xăng có thể tăng thêm ít nhất 1.000 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (11/2) dự kiến cũng tăng khoảng 1.000 đồng/lít do giá dầu thế giới những ngày qua tăng mạnh, ảnh hưởng đến giá xăng trong nước.

Theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 7/2 tăng so với kỳ tính giá trước đó.

Cụ thể giá xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 trung bình là 101,8 USD/thùng. Còn giá xăng RON 95 là 104,13 USD/thùng. Như vậy, giá xăng RON 92 và giá xăng RON 95 ở chu kỳ này đã tăng 7% so với chu kỳ trước.

Tương tự, giá dầu trên thị trường Singapore ở chu kỳ này cũng tăng so với kỳ tính giá trước đó, tiến sát mốc 110 USD/thùng.

Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu cũng đang có xu hướng tăng mạnh.

gia-xang-giam-120-donglit-sau-thoi-gian-dai-leo-ca-57-0.jpeg
Giá xăng dầu dự báo tăng. 

Trong phiên giao dịch sáng nay (10/2), giá dầu thô tiếp tục tăng sau khi báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm gần 5 triệu thùng và nhu cầu nhiên liệu lên cao kỷ lục. Cụ thể, sáng ngày 10/2, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,06% lên 90,06 USD/thùng, còn giá dầu thô Brent giao tháng 4 tăng 0,16% lên 91,79 USD/thùng. 

Các phiên giao dịch trước đó, giá dầu thô liên tục tăng cao. Giá dầu Brent và giá dầu WTI đã lên mức cao nhất trong gần 8 năm qua.

Nguyên nhân khiến giá dầu thế giới tăng vọt là do nhu cầu tiêu thụ xăng và dầu toàn cầu tăng. Ngoài ra, căng thẳng Nga - Ukraine và lo ngại về khả năng đứt gãy nguồn cung từ các nhà sản xuất như Kazakhstan, Libya, Saudi Arabia và Iran cũng khiến giá dầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Do giá xăng dầu thế giới những ngày qua có xu hướng tăng nên giá xăng dầu trong nước ở phiên điều chỉnh ngày mai (11/2) cũng sẽ tăng theo giá xăng dầu thế giới.

Theo đó ở kỳ điều hành ngày 11/2, nếu không tác động đến Quỹ bình ổn giá (BOG) và tính theo công thức cũ, giá xăng trong nước vào ngày mai có thể tăng từ 1.100-1.300 đồng một lít. Giá bán đối với mặt hàng dầu cũng sẽ tăng từ 900-1.000 đồng một lít.

Ở chiều ngược lại, nếu cơ quan quản lý giảm trích lập hoặc tăng chi Quỹ BOG thì giá xăng trong nước có thể tăng ở mức 500-600 đồng một lít.

Nếu đúng như dự báo, giá các mặt hàng xăng trong nước vào phiên điều chỉnh giá ngày mai sẽ có lần tăng thứ 4 liên tiếp và là đợt tăng thứ 3 trong năm 2022.

Một số chuyên gia cho rằng, kỳ điều hành trước đúng vào dịp nghỉ Tết nên nhà chức trách không điều chỉnh giá xăng, dầu khiến các doanh nghiệp nhập khẩu thua lỗ. Vì vậy, ở kỳ này này, nhà điều hành sẽ phải tăng giá xăng, dầu để giữ ổn định nguồn cung trong nước.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng việc Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn - nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam đang đứng trước nguy cơ tạm dừng hoạt động do khó khăn về tài chính, sẽ tác động rất lớn đến nguồn cung xăng dầu trong nước, theo Vietnamnet.

Bên cạnh đó, nền kinh tế nước ta phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu nên sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhập khẩu lạm phát trước xu hướng tăng giá các mặt hàng nguyên vật liệu, các mặt hàng chiến lược trên thị trường thế giới, rủi ro về tỷ giá khi các quốc gia đối tác thương mại chính quay trở lại chính sách tiền tệ thắt chặt.

Cùng với đó là áp lực từ việc thực hiện lộ trình giá thị trường một số mặt hàng Nhà nước quản lý đã bị lùi thực hiện trong thời gian qua.

Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ, kích thích kinh tế cũng sẽ có tác động nhất định lên mặt bằng giá cả. Mặt khác, chuỗi cung ứng đứt gãy trong đại dịch cùng với lao động thiếu hụt cũng đẩy áp lực lên chi phí sản xuất.

So với nhu cầu xăng dầu trong nước khoảng 18 triệu tấn/năm, sản lượng xăng dầu sản xuất trong nước hiện đáp ứng khoảng 70% nhu cầu (xăng sản xuất trong nước đáp ứng trên 90% và dầu DO đáp ứng trên 60%).

Bộ Công Thương dự báo thị trường xăng dầu Việt Nam trong những năm tới sẽ tăng trưởng ở mức 5-10%.

Nguồn cung xăng dầu ở Việt Nam hiện còn phụ thuộc khá lớn vào thị trường thế giới. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới đang có xu hướng tăng cao.

Trước đó, tại kỳ điều chỉnh gần đây nhất (ngày 21/1), Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định tăng giá xăng, dầu. Theo đó, giá xăng E5RON92 tăng 436 đồng/lít, không cao hơn 23.595 đồng/lít. Giá xăng RON95-III tăng 484 đồng/lít, không cao hơn 24.360 đồng/lít.

Giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 18.903 đồng/lít, tăng 664 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 17.793 đồng/lít, tăng 655 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 16.993 đồng/kg, tăng 631 đồng/kg.

(Tổng hợp)

HẢI MY