Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Dầu tiếp tục giảm sau dữ liệu kinh tế Trung Quốc

Sáng 16/8, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,5%, xuống mức 84,89 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,8%, xuống mức 80,99 USD/thùng, theo dữ liệu từ Oilprice.

Giá dầu giảm hơn 1% lúc kết phiên giao dịch trước đó do dữ liệu cho thấy nền kinh tế của Trung Quốc vẫn phát triển chậm, cộng thêm lo ngại rằng việc Bắc Kinh bất ngờ cắt giảm lãi suất cơ bản không đủ để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Giá dầu đã tăng liên tục trong 7 tuần qua, chịu tác động mạnh bởi việc cắt giảm nguồn cung của Saudi Arabia và Nga, hai thành viên thuộc OPEC+. 

Tuy nhiên, cả dầu Brent và WTI, theo nhận xét của Andrew Lipow - chủ tịch của Lipow Oil Associates ở Houston, đã giảm hai phiên liên tiếp trong tuần giao dịch mới này khi thị trường dầu tạm lắng.

Gây áp lực lên tâm lý thị trường là dữ liệu về sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc được công bố vào ngày 15/8 cho thấy trong tháng 7, nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển chậm lại, làm gia tăng áp lực lên tốc độ tăng trưởng vốn đã chững lại và khiến các nhà chức trách phải cắt giảm các lãi suất chính sách quan trọng để thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Trước khi số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia được công bố, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giảm nhẹ lãi suất lần thứ hai trong vòng 3 tháng. 

Cụ thể, ngân hàng đã hạ lãi suất cho các khoản vay một năm, hoặc cơ sở cho vay trung hạn. Lãi suất chính sách ngắn hạn cũng bị cắt giảm. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng mức cắt giảm quá nhỏ để tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, giá USD tăng vọt đã đẩy giá xăng dầu quay đầu giảm. Chỉ số DXY (đo lường sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt) ngày 15/8 có thời điểm tăng lên 103,17 điểm, mức cao nhất trong vòng 1 tháng.

Giá USD thế giới bật tăng sau khi giá sản xuất của Mỹ trong tháng 7 tăng nhẹ bất chấp kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp kết thúc đợt tăng lãi suất.

Tuy nhiên, đà giảm của giá dầu được hạn chế nhờ việc cắt giảm nguồn cung của Saudi Arabia và Nga, hai thành viên quan trọng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (còn gọi là OPEC+). 

Việc giảm sản lượng tự nguyện này dự kiến sẽ làm giảm lượng dầu tồn kho trong những tháng còn lại của năm. Điều này có khả năng đẩy giá dầu tăng cao hơn nữa.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay được điều chỉnh tăng theo ngày 11/8, trong đó xăng E5RON92 ở mức 22.821 đồng/lít; RON95 ở mức 23.990 đồng/lít.

Giá các mặt hàng dầu diesel 0.05S có giá 22.423 đồng/lít; dầu hỏa là 21.889 đồng/lít; dầu mazut 17.667 đồng/kg.

HÀ MY