Giải phóng hơn 96% mặt bằng dự án treo hơn 20 năm

Dù đã bồi thường giải phóng mặt bằng 96% nhưng dự án khu nhà ở tại phường An Khánh, TP. Thủ Đức vẫn chưa thể triển khai suốt 20 năm nay.

UBND TP. Thủ Đức vừa có văn bản gửi Thanh tra TP. HCM cung cấp thông tin về dự án khu nhà ở diện tích 30.710m2 tại phường Bình An, quận 2 (nay là phường An Khánh, TP. Thủ Đức). Theo văn bản này, dự án được giao đất theo quyết định của Thủ tướng vào ngày 9-12-1998.

Tổng diện tích đất phải thu hồi của dự án là hơn 32.947m2. Về tiến độ giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đã tự thỏa thuận bồi thường 52 hồ sơ (một hồ sơ có thể là tổ chức hoặc cá nhân), còn bảy trường hợp hồ sơ chưa thu hồi mặt bằng.

Chủ đầu tư dự án này cho biết lý do chưa bồi thường được là do một số trường hợp chưa xác định được chủ sở hữu quyền lợi và một số trường hợp chưa có nền để giao do bị tái lấn chiếm.

UBND phường An Khánh, TP. Thủ Đức cho biết đã nhiều lần phối hợp với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 (nay là TP. Thủ Đức) và chủ đầu tư (Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Trường Thịnh) để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với các trường hợp chưa thu hồi được mặt bằng.

Đồng thời, chính vì công tác bồi thường chưa được đẩy nhanh nên dẫn đến bức xúc của người dân, một số hộ dân đã tái chiếm xây dựng trên phần đất trước đây để hoán đổi nhận bồi thường nhằm gây áp lực.

Về các trường hợp tái chiếm, xây dựng trái phép (năm trường hợp) trên phần đất của dự án, cơ quan chức năng cho biết sẽ thực hiện cưỡng chế trong quý I năm nay.

Trước đây, Kiểm toán Nhà nước cũng đã kiểm toán dự án, dự án đã được Thanh tra TP. HCM thanh tra và có kết luận thanh tra (ngày 24/11/2017). Kết luận thanh tra cho thấy dự án thực hiện đúng quy định pháp luật.

Về phần đất chưa bồi thường, kết luận thanh tra cho biết phần diện tích chưa bồi thường là gần 1.200m2 (tương đương 4% diện tích dự án) vì có tranh chấp giữa các bên và còn một số hộ dân chưa bồi thường.

Sau khi dự án khu nhà ở tại phường An Khánh được giao đất theo quyết định của Thủ tướng vào ngày 9/12/1998, đến ngày 8/7/2004, UBND TP. HCM có công văn chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch dự án theo hướng giảm số lượng biệt thự nhà vườn và nhà liên kế để xây dựng các block chung cư (đến nay dự kiến xây ba block chung cư).

Trên cơ sở kết quả thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 của Sở QH-KT TP ngày 19/11/2007, UBND quận 2 (nay là TP. Thủ Đức) duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án tại quyết định ngày 16/1/2008. Dự án cũng đã đóng tiền sử dụng đất 100%.