Giải quyết thủ tục cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp còn chậm sẽ khiến các doanh nghiệp mất đi cơ hội

Tại "Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khu công nghệ cao (CNC) TP.HCM năm 2022" (tổ chức ngày 27/6), nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ sự khó khăn khi thủ tục đầu tư, thủ tục hành chính, cơ chế liên thông một cửa khi đầu tư vào Khu CNC còn chậm, gây tốn kém thời gian, cơ hội đầu tư. Giải quyết thủ tục cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp còn chậm sẽ khiến các doanh nghiệp mất đi cơ hội.

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định TP.HCM vừa qua có nỗ lực, song việc giải quyết thủ tục cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp còn chậm, việc chậm trễ sẽ khiến các doanh nghiệp mất đi cơ hội, phát sinh nhiều chi phí. Ông Mãi cũng chỉ ra trách nhiệm ở đây thuộc về UBND TP.HCM, TP. Thủ Đức, các cơ quan ban ngành và Ban Quản lý Khu CNC.

Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá đây là điểm nghẽn lớn nhất hiện nay. Từ đó, ông khẳng định sẽ triển khai mạnh mẽ hơn nữa để giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp nhanh hơn, tốt hơn nhằm sớm triển khai các dự án.Cụ thể là cập nhật quy hoạch nhanh chóng hơn, từ đó, gắn trách nhiệm của các sở, ngành để giải quyết các thủ tục đầu tư. Ông Mãi cũng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư phối hợp với chính quyền thành phố giải quyết các điểm nghẽn để việc tập trung giải quyết các thủ tục nhanh hơn.

TP.HCM xác định năm 2022 là năm phục hồi bằng năm trước dịch bùng phát, đồng thời chuẩn bị điều kiện tăng tốc trong năm 2023. Ông Phan Văn Mãi cũng lưu ý cần xem lại tất cả nguồn lực đầu tư vào Khu CNC, tài nguyên đã phát huy hết chưa để thu hút đầu tư mới và tái cơ cấu. Trong đó, trách nhiệm của TP.HCM tạo ra không gian, khung pháp lý hỗ trợ nhà đầu tư.

Về phía Khu công nghệ cao, ông Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Ban quản lý Khu công nghệ cao sẽ là đầu mối tiếp nhận và có cơ chế phối hợp với TP. Thủ Đức (thuộc quy hoạch 1/500) để giải quyết các thủ tục đầu tư nhanh hơn. Đặc biệt Ban quản lý khu Khu công nghệ cao sẽ đẩy mạnh một cửa liên thông với TP. Thủ Đức.

Thông tin tại hội nghị, Phó Trưởng Ban quản lý Khu CNC TP.HCM Lê Bích Loan cho biết, Khu CNC có tổng diện tích 913ha. Thu hút 10 doanh nghiệp công nghệ cao hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, công nghệ sinh học, cơ khí chính xác và tự động, sản xuất công nghệ cao....

Tính đến thời điểm hiện tại, Khu CNC đã thu hút hơn 11 tỷ USD vốn đầu tư với 163 dự án, trong đó vốn đầu tư FDI chiếm 84%; doanh thu xuất khẩu năm 2021 đạt 22 tỷ USD, đóng góp ngân sách gần 280 triệu USD.

Tổng Hợp