Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình kiểm soát người đi lại từ vùng dịch Hải Dương như thế nào?

Sáu tỉnh giáp Hải Dương là Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình đều tìm biện pháp kiểm soát người dân đi lại từ vùng dịch.

Hải Phòng dừng tiếp nhận công nhân từ tỉnh Hải Dương

Chiều 16/2, tại buổi làm việc với 5 huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương, Chủ tịch thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu trong thời gian Hải Dương giãn cách xã hội (từ ngày 16/2 đến ngày 3/3), Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả công dân và hàng hóa từ tỉnh này. Trường hợp người dân Hải Dương cố tình vào, nếu bị phát hiện sẽ bắt buộc vào khu cách ly tập trung và phải trả chi phí.

Người Hải Phòng không đi đến tỉnh Hải Dương, trường hợp cần thiết phải có giấy xác nhận của chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn; khi trở lại phải vào khu cách ly tập trung của thành phố và trả chi phí.

hai-phong.jpg
Từ ngày 16/2 đến 3/3, tất cả công nhân và hàng hóa từ Hải Dương vào Hải Phòng đều phải quay đầu. Ảnh: Giang Chinh

Thành phố quyết định dừng phương tiện chở người từ Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương; các xe chở hàng hóa và chở khách đi địa phương khác ngoài tỉnh Hải Dương phải đi và về theo cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và quốc lộ 10.

8 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố được chỉ đạo tăng cường kiểm soát công dân từ tỉnh Hải Dương về Hải Phòng và ngược lại, đặc biệt người trên các xe tải, xe container và xe cứu thương (mỗi xe chỉ được một lái xe và một phụ xe). 

Quảng Ninh khuyến cáo người dân đang ở Hải Dương cần ở nguyên tại chỗ

Ngày 15/2, UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị những người hiện đang ở Hải Dương tiếp tục ở nguyên tại chỗ để thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo quy định, tạm thời không di chuyển về Quảng Ninh thời gian này. Đối với những người vẫn đi về Quảng Ninh sẽ phải cách ly y tế tập trung theo quy định.

Những người từ Hải Dương vào Quảng Ninh, những người đến từ tỉnh khác đi qua Hải Dương nhưng khai báo không trung thực khi bị phát hiện sẽ xử lý nghiêm. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị người dân tham gia giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp từ Hải Dương vào Quảng Ninh để báo cáo cơ quan chức năng có biện pháp xử lý kịp thời.

quang-ninh.jpg

Ngoài ra, đối với người từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh, tỉnh bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến Quảng Ninh từ toàn tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội).

Bắc Giang cấp tốc tăng cường chốt chặn các đường mòn, lối mở sang Hải Dương

Bắc Giang cấp tốc tăng cường nhân lực, vật lực chốt chặn tại hai xã Đan Hội và Cẩm Lý nằm tiếp giáp với tỉnh Hải Dương.

bac-giang.jpg
Bắc Giang tăng cường chốt chặn các đường mòn, lối mở tiếp giáp tỉnh Hải Dương.

Cụ thể, xã Cẩm Lý có 3 chốt chặn tuyến đường mòn sang xã Bắc An, TP Chí Linh (Hải Dương); xã Đan Hội có 3 chốt chặn tuyến đường mòn sang xã Lê Lợi, TP Chí Linh (Hải Dương).

Mỗi chốt có 4 người do cán bộ, chiến sĩ công an chính quy làm chốt trưởng, chia làm 2 ca trực 24/24 giờ. Mặt khác, Công an huyện tăng cường lực lượng cho các xã để tổ chức tuần tra, kiểm soát người ra vào địa bàn.

Bắc Ninh lập danh sách người đi lại từ Hải Dương

Ngày 14/2, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã ra công văn khẩn yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo triển khai rà soát, lập danh sách những trường hợp từng đến và về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 15/1/2021 đến nay thực hiện khai báo y tế, được lấy mẫu thử nghiệm SARS-CoV-2.

Thái Bình lập chốt kiểm soát quân sự rà soát người đến từ vùng dịch

UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo hoạt động trở lại 7 tổ công tác liên ngành tại 7 khu vực cầu, cửa ngõ vào tỉnh Thái Bình, gồm Cầu Tân Đệ, cầu Nghìn, cầu Hiệp, cầu Thái Hà, cầu Triều Dương, cầu La Tiến, cầu Sông Hóa để kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Hưng Yên yêu cầu xét nghiệm tất cả người từ huyện Cẩm Giàng về Hưng Yên

Ngày 14/2/2021, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành công văn số 310/UBND-KGVX về việc tổ chức xét nghiệm tất cả người từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) về Hưng Yên.

hung-yen.jpg
Hưng Yên yêu cầu khai báo y tế và thực hiện ngay việc xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả đối tượng từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) về các địa phương trong tỉnh. Ảnh minh họa

Cụ thể, UBND tỉnh Hưng Yên giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã chỉ đạo rà soát, yêu cầu khai báo y tế và thực hiện ngay việc xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả đối tượng từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) về các địa phương trong tỉnh từ ngày 15/1/2021, lấy mẫu xét nghiệm cả người sống cùng nhà các đối tượng trên.

Hà Nội yêu cầu người từ vùng dịch Hải Dương về phải cách ly tại nhà

Chiều 16/2, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả trường hợp trở về Hà Nội từ tỉnh Hải Dương bắt buộc phải khai báo y tế theo mẫu, hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe và được tổ dân phố giám sát. 

Đối với tất cả những người đi, đến hoặc về từ huyện Cẩm Giàng từ ngày 15/1/2021 cần lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 và giám sát sức khỏe theo quy định.

NHẬT SANG