Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới sắp được ký tại Hà Nội

RCEF được kỳ vọng là hiệp định thương mại tự do quy mô lớn nhất thế giới, hình thành khu vực kinh tế với GDP chiếm tới 32% tổng GDP toàn cầu.

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dự kiến ký kết trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra từ 9 - 15/11 tại Hà Nội. Đây là Hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN cùng 5 đối tác đối thoại, là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Đây là hiệp định đầu tiên bao gồm cả Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Khi được ký kết và đi vào thực thi, RCEP sẽ hình thành khu vực kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, với GDP chiếm tới 32% tổng GDP toàn cầu, khoảng 32.000 tỷ USD, chiếm 47,5% dân số thế giới. RCEP sẽ tạo ra một không gian phát triển mới cho các nước thành viên ASEAN để có thể phục hồi trong thời gian tới.

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP là hiệp định đầu tiên bao gồm cả Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Ảnh minh họa: HQ
Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP là hiệp định đầu tiên bao gồm cả Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Ảnh minh họa: HQ

Theo ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Thương mại Đa biên - Bộ Công Thương, năm nay Hội nghị thượng đỉnh RCEP được tổ chức trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, và các cuộc họp liên quan.

Dự kiến Hiệp định Đối tác Kinh tế Khu vực RCEP được ký kết sẽ giúp giảm hoặc loại bỏ thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp và nông nghiệp, đồng thời đặt ra các quy tắc về truyền dữ liệu. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy xuất khẩu của các doanh nghiệp ở các nước thành viên, đặc biệt những nước có quan hệ thương mại lớn và là những đối tác thương mại lớn của nhau.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết các nước liên quan đã mất rất nhiều năm để đàm phán, thương lượng về RCEP. Hiện đàm phán liên quan đến RCEP đã được hoàn tất. 15 nước tham gia đàm phán đang hoàn tất các thủ tục nội bộ. Và nếu thủ tục được hoàn tất kịp thời, lễ ký kết Hiệp định RCEP sẽ diễn ra vào ngày 15/11.

"Tầm quan trọng của hiệp định này có ý nghĩa rất lớn đối với khu vực, nhất là trong bối cảnh thế giới đang bị ảnh hưởng rất nhiều, các chuỗi cung ứng bị đứt gãy bởi đại dịch COVID-19", Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết.

Theo chương trình nghị sự ASEAN, các nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương đại diện cho các quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định RCEP sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh RCEP lần thứ 4 vào hôm nay, ngày 15/11, theo hình thức trực tuyến, để thảo luận việc đạt được hiệp định được chờ đợi từ lâu vào cuối năm nay. 

"Đối với Việt Nam, Hiệp định RCEP khi được ký kết và đưa vào thực thi sẽ mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị mới trong khu vực, và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài. Việc cắt giảm thuế nhập khẩu sẽ mở ra cơ hội mới cho các sản phẩm từ các lĩnh vực nổi bật như viễn thông, công nghệ thông tin, dệt may, giày dép và nông nghiệp", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong bày tỏ việc ký kết RCEP sẽ gửi đi một thông điệp về sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN. Trong bối cảnh suy thoái kinh tế hiện nay, ASEAN cho thế giới thấy rằng chúng ta đang mở cửa kinh doanh, với một nền kinh tế ổn định và hội nhập, tạo thuận lợi cho đầu tư nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết RCEP sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang 14 thị trường trong khối; nhập khẩu hàng hóa rẻ hơn, đặc biệt là các nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất. Bởi chỉ tính riêng ASEAN, nhập khẩu nguyên liệu, thiết bị sản xuất của nước ta hàng năm vượt 30 tỷ USD.

Ngoài ra, Việt Nam vẫn đang nhập siêu từ các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, với chủ yếu là nguyên liệu đầu vào của các ngành công nghiệp xuất khẩu quan trọng như điện tử, máy tính, dệt may, giày dép, ô tô…

Q.HUY