Hình ảnh đau thương sau giẫm đạp đêm lễ Halloween ở Hàn Quốc

Hàn Quốc đang bị sốc sau ít nhất 154 nạn nhân, chủ yếu là những người trẻ tuổi đã thiệt mạng vào đêm (29/10) trong một vụ giẫm đạp lớn trong lễ hội Halloween ở Itaewon, một quận trung tâm Seoul nổi tiếng với cuộc sống về đêm.

Trong nước mắt, tay của Philomene Aby run lên khi bà hỏi các nhân viên tại một trung tâm cộng đồng Hàn Quốc về bất kỳ tin tức nào về đứa con trai 22 tuổi của bà, mất tích trong sự gia tăng của đám đông ở Seoul ít nhất 154 người chết vào 29/10.

Hình ảnh đau buồn sau thảm kịch Halloween của Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bà Philomene Aby run lên khi hỏi các nhân viên tại một trung tâm cộng đồng Hàn Quốc - Ảnh Reuters.

Con trai bà, Masela, đến làm việc tại một câu lạc bộ ở khu Itaewon của thành phố vào khoảng 6h chiều ngày 29/10. Đó là lần cuối cùng bà Aby nhìn thấy con.

"Tôi đã gọi đến số điện thoại nhưng ... không trả lời", bà Aby cho biết khi đang đứng ở Trung tâm Dịch vụ Cộng đồng Hannam-dong, nơi đã trở thành cơ sở tạm thời dành cho những người mất tích sau thảm họa.

Hình ảnh đau buồn sau thảm kịch Halloween của Hàn Quốc - Ảnh 2.

Các quan chức phụ trách xử lý giấy khai sinh hoặc đăng ký nhà ở đã tìm cách giúp đỡ hàng trăm người quẫn trí tìm kiếm thông tin chi tiết về người thân của họ. Các cán bộ tại trung tâm đã trực đường dây điện thoại khẩn cấp, thực hiện hàng trăm cuộc gọi điên cuồng để tìm kiếm người mất tích.

Một người đã gục xuống và quỳ trên sàn sau khi nói chuyện với một số quan chức tại trung tâm. Một bảng trắng trong văn phòng chính liệt kê số lượng cuộc gọi cập nhật mỗi giờ, tổng cộng hơn 4.100 cuộc gọi kể từ 5h30 sáng 30/10.

Hình ảnh đau buồn sau thảm kịch Halloween của Hàn Quốc - Ảnh 4.

Một người đã gục xuống và quỳ trên sàn sau khi nói chuyện với một số quan chức tại trung tâm.

Đến cuối ngày 30/10, tất cả ngoại trừ một trong số 154 người thiệt mạng đã được xác định.

Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-min nói trong một cuộc họp báo rằng các công dân nước ngoài hoặc thanh thiếu niên chưa đăng ký với chính phủ sẽ mất nhiều thời gian hơn, trong trường hợp đó họ phải trực tiếp kiểm tra với gia đình.

Hình ảnh đau buồn sau thảm kịch Halloween của Hàn Quốc - Ảnh 5.

Hầu hết người tham gia lễ hội là người trẻ mặc đồ hóa trang, mang mặt nạ. Trong ảnh là những người còn khỏe mạnh đang rời khỏi hiện trường. Trong số các nạn nhân có người nước ngoài - Ảnh Reuters.

Một người cha đến nhận xác con gái 20 tuổi của mình tại một nhà tang lễ có liên kết với một bệnh viện ở Seoul, nhận được cuộc gọi lúc 1h sáng từ nhà chức trách đã xác định danh tính của cô.

Người đàn ông giấu tên cho biết gia đình đã yêu cầu một chiếc ô tô để chuyển thi thể về quê ngoại của họ ở ngoại ô Seoul và bắt đầu quy trình tang lễ kéo dài 3 ngày.

Hình ảnh đau buồn sau thảm kịch Halloween của Hàn Quốc - Ảnh 6.

Cả hai dường như đều đến từ bên ngoài Seoul, dẫn đến việc các thành viên trong gia đình có thể lấy hài cốt bị trì hoãn, quan chức này cho biết.

Một quan chức từ chính quyền thủ đô Seoul nói với gia đình của cô gái trẻ rằng các kế hoạch hỗ trợ gia đình nạn nhân vẫn đang được xem xét.

Lúc 22h 24 phút tối 29/10, nhà chức trách địa phương nhận được các cuộc gọi khẩn cấp, báo cáo thảm kịch xảy ra trong một con hẻm nhỏ ở phía Tây khách sạn Hamilton. Con hẻm dài chừng 41 m và chỉ rộng 4 m, đủ chỗ cho 6 người lớn đứng cạnh nhau. Không như Halloween những năm trước đây, mọi người tập trung đông hơn tại Itaewon năm nay và lấp đầy những con hẻm chật chội trong khu vực.

The Korea Times cho biết những người có mặt khi ấy "đổ xô tới gặp một người nổi tiếng theo tin đồn". Không lâu trước khi xảy ra vụ giẫm đạp kinh hoàng, một người sống sót kể rằng đã nghe thấy mọi người la hét. Tình huống trở nên nghiêm trọng khi một số người ở giữa đám đông bị vấp và ngã xuống, đẩy những người khác bên cạnh họ và kích hoạt "hiệu ứng domino".

Buổi lễ mừng Halloween ở quận Itaewon, Seoul tối 29/10 bỗng biến thành nỗi ám ảnh với nhiều người khi đã có ít nhất 151 nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp thảm khốc tại khu vực sầm uất của thủ đô.

(Nguồn: Reuters)

TRUNG HIẾU