Hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương

Liên quan đến vụ án sản xuất, mua bán chất ma túy quy mô lớn, Văn Kinh Dương và 3 đồng phạm bị tuyên tử hình trong phiên sơ thẩm.

Sáng 14/1, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm Văn Kính Dương (40 tuổi, quê Hà Nội, còn gọi là “Hoàng béo”), Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc "Miu") cùng đồng phạm về các tội Sản xuất, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy ; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trốn khỏi nơi giam giữ; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan., theo nguồn tin trên báo CAND.

Tuy nhiên, trong phần làm thủ tục, bị cáo Phạm Thị Thu Huyền (một trong những người kháng cáo) vắng mặt và có đơn xin hoãn nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà, theo Zing.

Thời gian mở lại phiên xét xử phúc thẩm là ngày 16-17/3.

Bị cáo Văn Kính Dương.
Bị cáo Văn Kính Dương.

Trước đó, tháng 5/2019 phiên tòa sơ thẩm Văn Kính Dương và đồng phạm đã được mở. Tuy nhiên, HĐXX đã hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung. 

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, vào tháng 7/2020, TAND TP.HCM đã tuyên phạt mức án tử hình đối với Văn Kính Dương, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân, Lê Văn Mang, Lê Hương Giang. Nam bị phạt bổ sung 400 triệu đồng, còn Quân, Giang và Mang bị phạt mỗi người 100 triệu đồng.

Các bị cáo Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền cùng lãnh mức án tù chung thân, phạt bổ sung 50 triệu.

Riêng, Ngọc Miu lãnh mức án nhẹ nhất, 16 năm tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Ngọc
Ngọc "Miu" bị tuyên phạt 16 năm tù trong phiên sơ thẩm vào tháng 7/2020.

Sau bản án sơ thẩm, Văn Kính Dương, Ngọc Miu và 7 đồng phạm kháng cáo. Các bị cáo cho rằng mức án đã tuyên với mình là quá nặng còn riêng Dương đề nghị tòa phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án, bao gồm cả phần hình sự và dân sự.

Theo cáo trạng, năm 2010, khi đang thi hành bản án thứ 6 tại trại giam Thanh Hóa, Dương bỏ trốn, sau đó cùng người tình Nguyễn Thị Phúc bắt đầu con đường mua bán hàng trắng.

Hai năm sau Phúc bị bắt, Dương dùng giấy tờ giả rút toàn bộ số tiền 380 triệu đồng trong tài khoản của chị này làm vốn phòng thân. Anh ta thuê người làm giả chứng minh nhân dân, thay đổi hoàn toàn lý lịch sau đó thuê căn hộ sang trọng quận 1 - nơi ở của nhiều viên chức ngoại giao các nước.

Được Nguyễn Đức Kỳ Nam rủ tham gia sản xuất ma túy, từ giữa năm 2016 đến tháng 4/2017, Dương thuê Lê Văn Mang, Nguyễn Bảo Quân và nhiều bị cáo khác tổ chức sản xuất ở nhiều tỉnh thành.

Tổng cộng, đường dây này thu được 124 kg ma túy tinh chất, chế biến ép thành 500.000 viên thuốc lắc (120 kg) ngụy trang trong các gói cà phê mang về chỗ ở của mình tại quận 1, hoặc đưa cho đồng phạm mang đến căn hộ của Ngọc "Miu" cất giấu. Đường dây này tiêu thụ trót lọt 18 kg, phần lớn bán cho Thái Hằng ở Hải Phòng với giá 50.000-70.000 đồng một viên...

Ngày 6/4/2017, 200 cảnh sát đồng loạt khám xét bắt giữ tại nhiều địa điểm và thu giữ hàng chục kg ma túy tổng hợp. Trong đó, hotgirl Ngọc "Miu" bị bắt khẩn cấp với hành vi giúp người tình tàng trữ hơn 3.500 viên thuốc lắc. Số ma túy còn lại Dương cất giấu tại nơi ở của mình và người tình rồi đưa cho đồng phạm giao cho khách nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị bắt.

Quá trình điều tra Dương và đồng phạm đều khai công thức và nguyên liệu sản xuất ma túy đều do người tên Tom không rõ lai lịch ở Campuchia cung cấp. Tuy nhiên, lần ra tòa này các bị cáo bất ngờ khai ra nhân vật Tom chính là Nguyễn Đức Kỳ Nam. Đồng thời, Dương và đồng phạm còn khai thêm một số nhân vật mới có liên quan đến đường dây sản xuất ma túy của anh ta.

(Tổng hợp)

PV