Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico vẫn chưa thể tách bạch dứt điểm các tài sản cho tỷ phú Trần Bá Dương

Vấn đề tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức vẫn chưa thể xử lý dứt điểm. Sau hơn một năm, Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico vẫn chưa thể tách bạch dứt điểm các tài sản cho tỷ phú Trần Bá Dương.

HAGL Agrico cho biết sẽ tiếp tục làm việc với Hoàng Anh Gia Lai và BIDV để giải quyết công nợ giữa các bên và nhận lại các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các dự án tại Lào và Campuchia để triển khai pháp lý đầu tư dự án và huy động vốn để có dòng tiền đầu tư.

Như vậy, sau một năm, mối quan hệ tín dụng phức tạp giữa ba bên Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico - BIDV vẫn chưa thể được xử lý dứt điểm.

Trước đây khi Hoàng Anh Gia Lai vẫn nắm cổ phần chi phối HAGL Agrico, tài sản do hai công ty này đứng tên được đem thế chấp BIDV cho nhau vay vốn. Tuy nhiên, sau khi Hoàng Anh Gia Lai thoái vốn tại HAGL Agrico, chuyển công ty nông nghiệp cho phía Thaco tiếp quản, việc cầm cố tài sản chồng chéo nói trên vẫn chưa được xử lý.

Do đó, dù Thaco đã nắm quyền quản lý HAGL Agrico, phía tỷ phú Trần Bá Dương lại chưa nhận được giấy tờ đất thuộc công ty này do chúng vẫn là tài sản đang được cầm cố trong ngân hàng để đảm bảo cho các khoản vay của Hoàng Anh Gia Lai.

Trước đó, phía bầu Đức cũng đã khẳng định sẽ tập trung giải quyết sớm các khoản vay với BIDV để tách bạch tài sản của Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico.

Tại thời điểm ngày 30/6, Hoàng Anh Gia Lai đang nợ BIDV gần 6.000 tỷ đồng còn HAGL Agrico nợ BIDV hơn 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, HAGL Agrico còn đang nợ chính Hoàng Anh Gia Lai hơn 2.000 tỷ đồng. Các con số này không thay đổi đáng kể so với năm trước.

Sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM công bố tiếp tục giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) do khoản lỗ lũy kế hơn 4.000 tỷ đồng tính đến ngày 30/6, lãnh đạo doanh nghiệp này đã lên tiếng về phương án khắc phục tình trạng trên.

Công ty nông nghiệp thuộc Tập đoàn Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương giải trình các nguyên nhân khiến tình trạng thua lỗ tiếp tục gồm việc thiếu hụt lao động tại Lào khiến sản lượng thu hoạch trái cây giảm sút, giá phân bón, vật tư nông nghiệp, chi phí vận chuyển cả đường biển lẫn đường bộ vẫn tăng cao, đồng LAK của Lào mất giá hơn 40% so với tiền đồng của Việt Nam từ đầu năm đến nay.

Để giải quyết những vấn đề trên, HAGL Agrico cho biết sẽ tiếp tục các chiến lược đã được đại hội cổ đông thông qua như cải tạo, nâng cấp các vườn cây ăn trái phù hợp quy hoạch, tiếp tục chuyển đổi các vườn cây ăn trái và cao su không hiệu quả sang trồng chuối, dứa, xoài và chăn nuôi bò. Đồng thời, công ty còn phải đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật (thủy lợi, điện, giao thông), các công trình trên đất, máy móc thiết bị cơ giới hóa, đầu tư chuồng trại, chăn nuôi bò, sản xuất phân hữu cơ.

Với tình trạng đồng tiền của Lào, công ty sẽ chuyển đổi hạch toán bằng đồng USD tại các công ty con của HAGL Agrico tại Lào để khắc phục rủi ro biến động tỷ giá.

Tổng Hợp