Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong gần 11 năm

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia, hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 2 đã tiến sâu hơn vào khu vực tăng trưởng.

Chỉ số quản lý mua hàng chính thức (PMI) trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đã tăng lên 52,6 trong tháng 2 - trên mốc 50 điểm ngăn cách giữa tăng trưởng và thu hẹp. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 4 năm 2012, khi nó đạt 53,5.

Chỉ số PMI sản xuất của tháng 2 cũng cao hơn mức 50,1 được ghi nhận trong tháng 1 và cao hơn mức dự báo 50,5, theo các nhà kinh tế được Reuters khảo sát.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong gần 11 năm - Ảnh 1.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong gần 11 năm.

PMI phi sản xuất cũng tăng thêm lên 56,3 từ mức 54,4 trong tháng 1, khi chỉ số này chứng kiến sự cải thiện rõ rệt nhờ sự phục hồi trong hoạt động dịch vụ và xây dựng.

Chính phủ Trung Quốc cho biết kết quả của tháng 2 cho thấy môi trường sản xuất và kinh doanh tiếp tục được cải thiện, đồng thời lưu ý rằng tổng khối lượng hoạt động cũng "tăng đáng kể".

Các nhà kinh tế tại Citi cho biết: "Những cải thiện rõ ràng trên diện rộng đối với cả PMI sản xuất và phi sản xuất trong tháng 2 phản ánh đà phục hồi vững chắc sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại".

Các nhà kinh tế của Citi nói thêm rằng trong khi kỳ vọng về các chính sách kích thích thấp, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ "lưu ý đến rủi ro lạm phát và có thể nghiêng về chính sách tự nhiên khi nền kinh tế trở lại đúng hướng".

Đồng nhân dân tệ (CNY) đã tăng 0,56% lên mức 6,9148CNY/1USD.

Nhà kinh tế trưởng của China Beige Book, Derek Scissors, nói với chương trình "Squawk Box Asia" của CNBC rằng ông hy vọng sẽ thấy sự cải thiện trong tiêu dùng vào cuối năm nay – được thúc đẩy bởi bất kỳ thông báo nào từ các cuộc họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc sắp tới.

"Tôi nghĩ rằng tháng 4 thực sự là thời điểm mà người tiêu dùng sẽ nhận được tín hiệu từ các cuộc họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc vào tháng 3, khi mà các thông báo được đưa ra", Scissors nói.

"Vào tháng 4, chúng ta sẽ xem xu hướng tiêu dùng của Trung Quốc sẽ đi về đâu. Nó sẽ tốt hơn năm ngoái, nhưng nó sẽ không tốt hơn nhiều", ông nói.

Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc của Trung Quốc khai mạc vào Chủ nhật tuần này.

Ngay sau khi dữ liệu hoạt động sản xuất của Trung Quốc được công bố, Moody's đã thông báo rằng họ kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5% trong năm 2023 so với triển vọng tăng trưởng 4% được đưa ra trước đó.

"Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu bị dồn nén đối với các dịch vụ phi thương mại sẽ hỗ trợ tiêu dùng phục hồi bắt đầu từ mùa Xuân này", đồng thời cho biết thêm rằng dự báo tăng trưởng của họ cho năm 2024 cũng đã được nâng từ 4% lên 5%.

"Quyết định nới lỏng hoàn toàn các hạn chế COVID-19 của chính phủ Trung Quốc đương nhiên sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế của nước này từ mức tăng trưởng 3,0% vào năm 2022", Moody's cho biết, đồng thời lưu ý rằng tăng trưởng có thể sẽ giảm trong trung hạn.

(CNBC)

PV