Hơn 110.000 tấn thịt heo ngoại về Việt Nam

Trong 10 tháng năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 111.510 tấn thịt heo, chủ yếu nhập từ các nước Nga, Brazil, Canada, Mỹ và Ba Lan.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 10, Việt Nam nhập 21.080 tấn thịt heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh (mã HS 0203), trị giá hơn 51 triệu USD, tăng 861% về lượng và tăng 1.246% về trị giá so với tháng trước.

Lũy kế 10 tháng, Việt Nam nhập khẩu 111.510 tấn thịt heo các loại, trị giá 266 triệu USD, tăng 407% về lượng và tăng 531% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Nga, Brazil, Canada, Mỹ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt heo cho Việt Nam.

Cụ thể, Việt Nam nhập khẩu thịt heo từ Nga nhiều nhất, với khoảng 27.543 tấn. Xếp thứ hai là Brazil với 26.650 tấn; tiếp đến lần lượt là Canada với 18.622 tấn, Mỹ với 13.381 tấn và Ba Lan với 7.694 tấn. Các thị trường khác khoảng 17.620 tấn, chiếm tỷ trọng 15,5%.

Nhờ lượng nhập khẩu thịt heo mà giá heo hơi tháng 11 giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg so với tháng 10, dao động 65.000 - 74.000 đồng/kg. 

Thực tế, từ tháng 6, giá heo hơi đã bắt đầu lao dốc và hiện xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, giá thịt heo mảnh tại các chợ và một số siêu thị chỉ giảm nhỏ giọt, phổ biến 120.000 - 160.000 đồng/kg, có loại trên 200.000 đồng/kg. Thịt nạc vai 150.000 đồng/kg, chân giò 120.000 đồng/kg, ba chỉ 150.000 đồng/kg, sườn 160.000 đồng/kg...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, dịch tả heo châu Phi cơ bản đã được kiểm soát, đàn heo cả nước dần khôi phục. Tốc độ tái đàn, tăng đàn tại các địa phương đang rất tốt, đặc biệt là ở khối doanh nghiệp chăn nuôi đàn heo tăng tới 143%. Quý IV dự kiến nguồn cung sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu cho dịp Tết.

(Tổng hợp).

PHƯƠNG PHƯƠNG

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương