Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 21/5, sau hơn 1 tháng chính thức triển khai cấp hộ chiếu vaccine COVID-19, cả nước đã có hơn 19 triệu người dân đã được ký xác nhận hộ chiếu vaccine.
Hộ chiếu vaccine là chứng nhận tiêm chủng COVID-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 của người dân. Hộ chiếu này sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh châu Âu ban hành và hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia.
![]() |
| Hơn 19 triệu người đã được ký xác nhận hộ chiếu vaccine COVID-19 |
Tính đến ngày 12/5, Việt Nam đã ký thỏa thuận với 20 nước về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine COVID-19, gồm: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, St Louise, Hàn Quốc, Iran, Malaysia và Cộng hòa Dominica.
Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh, những người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ được ký số xác nhận hộ chiếu vaccine. Người dân không phải làm thêm thủ tục gì. Người dân chỉ cần vào các ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, ứng dụng PC-Covid để kiểm tra xem đã có hộ chiếu vaccine hay chưa.
Người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng hoặc trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử. Nếu có sai sót hoặc thiếu thông tin đề nghị người dân liên hệ (trực tiếp hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật.
Trước đó, tại hội nghị trực tuyến quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng COVID-19 do liên Bộ Y tế, Bộ Công an tổ chức vào cuối tháng 4/2022, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc cập nhật thông tin tiêm chủng của người dân từ các cơ sở tiêm chủng vẫn còn thiếu, có thông tin chưa đúng nên chưa đảm bảo việc liên thông dữ liệu. Đó chính là khó khăn, hạn chế không chỉ của Trung ương mà còn của các địa phương trong việc cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.
Bộ Y tế đã yêu cầu trước 1/6, các địa phương phải hoàn thành việc cập nhật xác thực thông tin.
Cũng liên quan đến vấn đề cấp hộ chiếu vaccine, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện nghiêm việc quán triệt nhân viên y tế và các cán bộ thuộc quyền quản lý của đơn vị có liên quan đến công tác ký điện tử chứng nhận tiêm chủng COVID-19 và hộ chiếu vaccine, không được gây cản trở, khó khăn và có hành vi trục lợi trong việc hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi của người dân được cấp chứng nhận tiêm chủng COVID-19 và xác nhận hộ chiếu vaccine.


















SEA Games 31: Những anh chị em ruột cùng thi đấu và đem lại vinh quang cho quốc gia
Bộ Y tế yêu cầu quyết liệt phòng dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng
Bộ Tài Chính sẽ tiến hành điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào chiều ngày 23/5
Cổ phiếu tăng giảm bất thường, doanh nghiệp phải báo cáo ra sao?
Xử nghiêm trường hợp san ủi đồi núi để phân lô, bán nền
Nhà bán lẻ tăng cường khuyến mại nhân dịp SEA Games 31 và Quốc tế thiếu nhi 01/06
Cùng chuyên mục
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho trí tuệ nhân tạo: Tạo nền tảng phát triển và kiểm soát rủi ro
CAR-T: Đột phá điều trị ung thư máu nhưng không dành cho tất cả
Khánh Hòa đón chuyến tàu biển quốc tế thứ 11, tổng gần 20 ngàn du khách đến trong 40 ngày
Hé lộ “bản đồ” du xuân miền Bắc “lên rừng xuống biển” chất như nước cất
Tạp chí Phụ Nữ Mới 5 năm đồng hành Hội Báo Xuân Khánh Hòa
Timona Academy ký kết hợp tác chiến lược với Khoa Y – Trường Đại học Y Dược Cần Thơ