Hơn 2.000 người thiệt mạng trong trận động đất làm rung chuyển Maroc

Một trận động đất mạnh xảy ra ở Maroc vào tối thứ Sáu, giết chết hơn 2.000 người. Cơ quan chức năng bắt đầu những nỗ lực cứu hộ khẩn cấp trên đường phố đầy gạch vụn và những vùng nông thôn xa xôi.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất có cường độ ít nhất là 6,8 độ richter và có tâm chấn cách thành phố Marrakesh phía Nam khoảng 50 dặm, là trận động đất mạnh nhất tấn công khu vực này trong một thế kỷ qua.

Nó gợn sóng khắp miền Trung đất nước, làm rung chuyển không chỉ Marrakesh mà còn cả Agadir, một khu nghỉ mát trên bờ biển Đại Tây Dương của Maroc và Ouarzazate, một thành phố lớn ở phía Đông Nam.

Phần lớn khu vực bị ảnh hưởng là nông thôn, với nhiều ngôi nhà làm từ gạch bùn, phương pháp xây dựng truyền thống rất dễ bị ảnh hưởng bởi động đất và mưa lớn.

Cảnh tượng tàn phá đang diễn ra trên khắp đất nước. Tại Marrakesh, thành phố chính ở miền Nam Maroc, người dân đổ ra khỏi nhà trên những con đường lát đá cuội của thành phố để tìm người thân từ các tòa nhà đổ nát.

Hơn 2.000 người thiệt mạng trong trận động đất làm rung chuyển Maroc - Ảnh 2.

Nguồn: Khảo sát Địa chất Mỹ, Worldpop. Đồ họa: The New York Times

Ở những vùng nông thôn bị ảnh hưởng nặng nề nhất, người dân Maroc trèo qua các hẻm núi giữa những ngôi nhà bị sập nằm rải rác trên các con đường và thị trấn để cố gắng tìm kiếm người thương vong.

Cách Marrakesh khoảng 30 dặm về phía Tây Nam, tại thị trấn Amizmiz gần tâm chấn, Yasmina Bennani đang chuẩn bị đi ngủ vào tối thứ Sáu thì nghe thấy một tiếng động lớn. Những bức tường rung chuyển bị nứt, bình hoa và đèn bị vỡ, đồng thời khiến nhiều mảnh trần nhà rơi xuống sàn, làm tắc bồn rửa bát và bếp nấu của cô vì bụi và mảnh vụn.

Cô Bennani, 38 tuổi, một nhà báo, giống như nhiều người trong khu vực, sống trong một ngôi nhà làm bằng gạch bùn, cho biết: "Tôi cảm thấy như bị khủng bố. Nó không kéo dài nhưng có cảm giác như hàng năm vậy".

Theo Bộ Nội vụ Maroc, ít nhất 2.012 người thiệt mạng trong trận động đất và ít nhất 2.059 người bị thương.

Hơn 2.000 người thiệt mạng trong trận động đất làm rung chuyển Maroc - Ảnh 3.

Người dân rời bỏ nhà cửa ở Moulay Brahim, gần tâm chấn trận động đất, ngoại ô Marrakesh. Ở các khu vực nông thôn trên hầu hết vùng bị ảnh hưởng, nhiều ngôi nhà được làm từ gạch bùn rất dễ bị ảnh hưởng bởi động đất và mưa lớn. Ảnh: AP

Kích thước chính xác của trận động đất vẫn chưa rõ ràng. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ước tính cường độ của nó là 6,8, nhưng viện địa chất Maroc đưa ra con số là 7,2. Điều đó sẽ làm cho nó lớn hơn gấp đôi, theo thang logarit để đo động đất. 

Cơ quan Mỹ cho biết các ước tính địa phương thường có thể chính xác hơn, nhưng các thông số ban đầu về cường độ được đo tự động và cần được các nhà địa chấn học xem xét.

Các thống kê thiệt hại vẫn đang được tiến hành vào thứ Bảy. Nhưng rõ ràng là phạm vi của thảm họa rất rộng, trong đó các tỉnh nông thôn bên ngoài Marrakesh bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo số liệu ban đầu về thương vong theo tỉnh, số người chết đặc biệt nặng nề ở vùng nông thôn Haouz phía Đông Nam Marrakesh, bao gồm các phần của dãy núi High Atlas.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết trong một tuyên bố rằng hơn 300.000 thường dân ở Marrakesh và vùng ngoại ô đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Tuyên bố cho biết: "Nhiều gia đình bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của ngôi nhà của họ và thiệt hại đối với một phần Medina của Marrakesh, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, cũng đã được báo cáo ảnh hưởng".

Các kiến trúc sư người Maroc cho biết, khu vực gần tâm chấn có nhiều ngôi nhà bằng đất không được xây dựng để chống chịu một trận động đất mạnh như vậy. Omar Farkhani, cựu chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư Quốc gia Maroc, cho biết ở những khu vực như vậy, người dân thường quá nghèo và cuối cùng phải tự xây nhà hoặc nhờ sự giúp đỡ của những người lao động có tay nghề thấp.

Các kiến trúc sư cho biết, bất chấp những nỗ lực của chính phủ trong việc áp đặt các tiêu chuẩn xây dựng chống động đất tốt hơn trong những năm gần đây, nhiều nhà xây dựng vẫn coi thường các quy định để cắt giảm chi phí.

Anass Amazirh, một kiến trúc sư ở thành phố phía bắc Casablanca, nơi người dân cảm thấy mặt đất rung chuyển nhưng không có báo cáo ngay lập tức về thương vong hoặc sự tàn phá, cho biết: "Với tình trạng của các tòa nhà trong nước, số người chết này là điều có thể dự đoán được".

Những nỗ lực cứu hộ ban đầu ở một số khu vực nông thôn bị ảnh hưởng nặng nề này tỏ ra đầy thách thức, một phần vì nhiều ngôi làng được xây dựng trên những ngọn núi hiểm trở đỏ xung quanh Marrakesh, nhưng cũng vì một số con đường ngoằn ngoèo xuyên qua vùng nông thôn đã bị chặn do mưa lũ. Dịch vụ điện thoại và điện cũng bị mất ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Không có thông tin gì về thảm họa từ nhà lãnh đạo Maroc, Vua Mohammed VI, trong hơn 12 giờ sau khi trận động đất xảy ra. Khi phát biểu, ông không phát biểu trước công chúng mà đưa ra một tuyên bố ngắn gọn lưu ý rằng ông đã chỉ đạo lực lượng vũ trang nước này đóng góp vào nỗ lực cứu hộ. 

Quân đội Maroc cho biết lực lượng không quân đang sơ tán người dân bị thương từ tỉnh Haouz bị ảnh hưởng nặng nề đến bệnh viện quân đội ở Marrakesh.

Hiện chưa rõ tung tích của nhà vua khi trận động đất xảy ra nhưng ông thường xuyên vắng mặt ở nước này mà không có lời giải thích. Nội các của ông, dường như điều hành các công việc hàng ngày của nhà nước, hiếm khi thông báo cho người dân Maroc về nơi ở của ông trừ khi thông báo ông sẽ tham dự một sự kiện chính thức.

Tuy nhiên, có rất ít những gợi ý công khai ở Maroc về loại bất ổn chính trị đã làm rung chuyển các khu vực khác ở châu Phi và Trung Đông gần đây. Vấn đề cấp bách hơn đối với hầu hết người dân Maroc là nền kinh tế.

Giống như nhiều nước láng giềng ở Trung Đông và Bắc Phi, Maroc đã phải hứng chịu nhiều đòn giáng trong vài năm qua, bắt đầu từ đại dịch coronavirus, khiến ngành du lịch quan trọng của đất nước rơi vào tình trạng đóng băng. Hạn hán kéo dài đã hủy hoại sinh kế nông nghiệp và việc Nga tấn công Ukraina đã khiến giá lúa mì nhập khẩu và các hàng hóa quan trọng khác tăng vọt.

Hơn 2.000 người thiệt mạng trong trận động đất làm rung chuyển Maroc - Ảnh 5.

Một nhóm phụ nữ và trẻ em trú ẩn dưới một chiếc lều tạm bợ. Ảnh: Shutterstock

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, trước đại dịch, chỉ riêng ngành du lịch đã chiếm hơn 7% tổng sản phẩm quốc nội và tạo ra 565.000 việc làm ở đất nước khoảng 37 triệu dân, phần lớn tập trung ở Marrakesh và khu vực lân cận.

Các quốc gia từ Algeria, Israel đến vùng lãnh thổ Đài Loan đều nhanh chóng đề nghị giúp đỡ.

Pháp, một cường quốc thuộc địa cũ ở Maroc, là một trong những nước đầu tiên làm như vậy. Đại sứ quán Pháp tại Maroc đã mở đường dây nóng khủng hoảng và thị trưởng thành phố cảng Marseille, miền Nam nước Pháp cho biết ông sẽ cử lính cứu hỏa đến hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ ở Marrakesh, một thành phố kết nghĩa.

Tổng thống Biden cho biết trong một tuyên bố vào sáng thứ Bảy rằng, chính quyền của ông đã liên lạc với các quan chức Maroc và đề nghị giúp đỡ.

Ông Biden cho biết: "Chúng tôi đang khẩn trương làm việc để đảm bảo công dân Mỹ ở Maroc được an toàn và sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho người dân Maroc".

Các quan chức ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bị ảnh hưởng bởi trận động đất lớn và chết người hồi tháng 2, cho biết nước này sẵn sàng gửi 265 nhân viên cứu trợ cũng như 1.000 lều bạt. Nhưng tất cả trước tiên sẽ cần Maroc chính thức yêu cầu hỗ trợ, một bước cần thiết trước khi các thủy thủ đoàn nước ngoài có thể triển khai.

Hơn 2.000 người thiệt mạng trong trận động đất làm rung chuyển Maroc - Ảnh 6.

Một người phụ nữ đau khổ trước ngôi nhà bị động đất phá hủy ở thành phố cổ Marrakesh. Ảnh: Getty Images

Những hình ảnh từ trung tâm thành phố lịch sử Marrakesh, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận được xây dựng vào thế kỷ 11, cho thấy thiệt hại trên diện rộng. Tàn tích xám xịt của những tòa nhà sụp đổ nằm nghiêng trên các góc phố, và một số ô tô bị lún dưới đống bê tông đổ.

Raja Bouri, 33 tuổi, sống ở ngoại ô Marrakesh, cho biết các bức tường nhà cô đã trụ vững trước trận động đất nhưng mọi thứ trong nhà bếp của cô đã rơi xuống sàn.

Bà Bouri nói: "Tôi chưa bao giờ cảm thấy điều gì như thế này trong đời. Cảm giác như máy bay rơi vào người tôi vậy".

Ở Agadir, một khu nghỉ mát bãi biển nổi tiếng với khách du lịch cách Marrakesh khoảng 260 km về phía Tây Nam, Jihane Maftouh, 36 tuổi, kể lại nỗi kinh hoàng mà cô cảm thấy khi cảm nhận được những cơn chấn động đầu tiên.

"Chúng tôi đã cầu nguyện và nghe thấy mọi thứ tan vỡ. Tôi mặc quần áo và rời khỏi nhà và thậm chí không nhìn lại", cô nói.

Những cảnh đau lòng cũng diễn ra ở nơi khác. Một người phụ nữ giấu tên nói với đài truyền hình nhà nước Maroc rằng chồng và 4 đứa con của bà đã thiệt mạng trong trận động đất.

"Mustapha, Hassan, Ilhem, Ghizlaine, Ilyes", cô nói, giọng nghẹn ngào vì xúc động. "Mọi thứ tôi có đều không còn nữa. Tôi hoàn toàn cô đơn".

Tại ngôi làng nhỏ xây bằng gạch bùn Mezguida ở phía Đông Nam Maroc, nơi sinh sống của khoảng 1.000 người, người dân cho biết hầu như toàn bộ ngôi làng đã ngủ bên ngoài vào tối thứ Sáu vì lo ngại dư chấn. 

Không có gì lạ ở vùng nông thôn Maroc khi các gia đình ngủ ngoài trời trên mái nhà trong những tháng hè nóng nực. Nhiều người trong làng dự định sẽ ngủ đêm thứ hai bên ngoài vào ngày thứ Bảy.

Các trận động đất nghiêm trọng ở Maroc, mà Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ gọi là "không phổ biến nhưng không bất ngờ", đã gây ra nhiều thương vong và thiệt hại kinh tế đáng kể trước đây.

Maroc nằm ở điểm giao nhau của một vụ va chạm kiến tạo chuyển động chậm giữa các mảng châu Phi và Á-Âu. Trải qua hàng triệu năm, các chuyển động đã phá hủy cảnh quan, nâng cao dãy núi Atlas và tạo ra một mạng lưới đứt gãy phức tạp xuyên suốt khu vực.

Tốc độ va chạm gần Maroc khá chậm, với các mảng va chạm chỉ ở mức 4 đến 6 mm mỗi năm, điều đó có nghĩa là động đất không xảy ra thường xuyên. Để so sánh, vùng đất xung quanh Đứt gãy San Andreas dịch chuyển khoảng 50 mm mỗi năm. Nhưng trong nhiều năm, sự chuyển động chậm chạp gần bờ biển phía Bắc châu Phi có thể gây ra căng thẳng đủ để gây ra những trận động đất dữ dội, bao gồm cả trận động đất chết người hôm thứ Sáu.

Điều tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của Maroc là trận động đất mạnh 5,8 độ richter khiến ít nhất 12.000 người thiệt mạng vào tháng 3/1960.

Agadir sụp đổ dưới sức mạnh của trận động đất đó. Khoảng một phần ba dân số của địa phương này đã thiệt mạng. Các nhà hàng, cửa hàng và chợ trung tâm bị san bằng, hàng nghìn người bị chôn vùi dưới lớp bê tông.

(Nguồn: The New York Times)

CHẤN HƯNG