Hơn 2.305 thửa đất dự án Gem Sky World của Đất Xanh được chuyển nhượng

Sở TN-MT Đồng Nai vừa có thông báo kết quả kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, công trình đã xây dựng và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án khu dân cư theo quy hoạch của Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An tại xã Long Đức, H.Long Thành (dự án Gem Sky World).

Theo văn bản của Sở TN-MT thì 2.305 thửa đất thuộc Dự án Gem Sky World đã được công nhận đủ điều kiện chuyển nhượng. Đây là kết quả sau cuộc kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và công trình xây dựng tại dự án, được tiến hành vào ngày 14/9. 

Sở TN-MT đã xác nhận toàn bộ hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật của dự án đã được xây dựng và kiểm tra theo quy định. Dự án đã hoàn thành việc xây dựng 11/11 hạng mục công viên cây xanh.

Về hạng mục giáo dục, dự án đã đầu tư xây dựng một trường liên cấp 1,2 với diện tích 30.082 m2 và đã đưa vào hoạt động vào ngày 20/9/2023.

 Hơn 2.305 thửa đất dự án Gem Sky World của Đất Xanh được chuyển nhượng - Ảnh 1.

Riêng 2 trường mầm non cùng trạm y tế và trung tâm thương mại đã xây dựng phần thô. Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An cam kết hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 trường mầm non trước ngày 20/4/2024, trạm y tế và trung tâm thương mại trước ngày 30/4/2024.

Dự án Gem Sky World do Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An làm chủ đầu tư, Tập đoàn Đất Xanh là đơn vị phát triển dự án. 

Dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 5.700  tỷ đồng, tổng diện tích đất 92,2ha với 50,5% là đất ở, còn lại 49,5% đất công viên cây xanh và công trình công cộng. Dự án được chia làm 8 phân khu với tổng số hơn 4.000 sản phẩm gồm đất nền và nhà xây dựng sẵn.

Trước đó, vào ngày 3/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An, chủ đầu tư dự án Gem Sky World, với số tiền 900 triệu đồng về hành vi huy động vốn không đúng quy định.

Ngoài việc xử phạt, công ty này cũng phải hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định trong vòng 360 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt. Doanh nghiệp phải báo cáo việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả về Sở Xây dựng Đồng Nai để theo dõi và giám sát.

Hơn nữa, việc Công ty Hà An hứa hỗ trợ lãi suất 24 tháng cho khách hàng nhưng không thực hiện đã gây ra vấn đề nợ xấu cho khách hàng. Liên quan đến vấn đề này, Sở TN&MT Đồng Nai đã yêu cầu Công ty DXS cùng với Công ty Hà An làm việc với Ngân hàng VPBank để rà soát, phân nhóm khách hàng và phân nhóm nợ. Dự kiến phương án xử lý dứt điểm và thông báo cho khách hàng sẽ được thực hiện trong tháng 10/2023.

Về kết quả kinh doanh của đơn vị phát triển dự án Tập đoàn Đất Xanh, lũy kế 6 tháng đầu năm, ghi nhận những con số biểu thị một thực tế khá khó khăn. Doanh thu thuần của tập đoàn này đạt 1.092 tỷ đồng, giảm tới 67% so với cùng kỳ năm 2022. 

Các lĩnh vực kinh doanh chính của tập đoàn cũng đều chứng kiến sự sụt giảm mạnh so với năm trước. Đặc biệt, doanh thu từ bán căn hộ và đất nền giảm 59%, chỉ còn 721 tỷ đồng; và doanh thu từ dịch vụ bất động sản giảm 79,5%, đạt 259 tỷ đồng.

Kết quả của những con số này đồng nghĩa với việc Tập Đoàn Đất Xanh ghi nhận một mức lãi ròng chỉ đạt 40 tỷ đồng, giảm đáng kể đến 94% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 61,2 tỷ đồng, giảm 85%. So với mục tiêu kinh doanh đã đề ra, tập đoàn này mới hoàn thành 38% mục tiêu lợi nhuận cả năm nay.

VIÊN VIÊN