Hơn nửa triệu người Palestine mất việc do chiến sự Israel-Gaza

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, hơn 500.000 việc làm đã bị mất trên khắp các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine từ tháng 10/2023 đến cuối tháng 1/2024, trong khi hoạt động kinh tế ở Gaza bị đình trệ.

Theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Cục Thống kê Trung ương Palestine (PCBS), gần 201.000 việc làm đã bị mất ở Dải Gaza, trong khi 306.000 việc làm đã bị xóa sổ ở Bờ Tây kể từ khi chiến tranh bắt đầu vào ngày 7/10/2023.

Con số ngày nay có thể sẽ cao hơn nhiều, khi Gaza hoàn toàn bế tắc do các cuộc ném bom của Israel.

"Tại Gaza, toàn bộ khu vực lân cận đã bị xóa sổ", ông Ruba Jaradat, giám đốc khu vực các quốc gia Ả Rập tại ILO cho biết.

"Cơ sở hạ tầng, năng lượng và nước đã bị phá hủy. Trường học, cơ sở y tế và cơ sở kinh doanh bị phá hủy. Điều này đã tàn phá toàn bộ thành phần kinh tế và làm tê liệt hoạt động thị trường lao động, với những hậu quả chưa kể đến cuộc sống và sinh kế của người Palestine trong nhiều thế hệ sau".

Hơn nửa triệu người Palestine mất việc do chiến sự Israel-Gaza- Ảnh 1.

Một người bán rau Palestine tại trại tị nạn Balata ở Bờ Tây bị chiếm đóng. Theo ước tính của PCBS, GDP của Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng đã giảm 1/3 trong quý 4 năm ngoái. Ảnh: AFP

Nếu xung đột tiếp tục kéo dài đến cuối tháng, tỷ lệ thất nghiệp hàng năm được dự đoán vào năm 2024 sẽ tăng vọt lên 42,7%. Nếu tình trạng này kéo dài sang quý 2, dự báo là 45,5%.

Tác động đến tiền lương

Theo ước tính của ILO và PCBS, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng được dự đoán sẽ dẫn đến tổn thất thu nhập lao động hàng ngày là 21,7 triệu USD trên khắp các vùng lãnh thổ.

Báo cáo cho biết con số này tăng lên 25,5 triệu USD mỗi ngày khi kết hợp với tổn thất thu nhập do "trả một phần tiền lương cho công chức và thu nhập giảm của người lao động trong khu vực tư nhân".

Chiến tranh cũng ảnh hưởng tới nguồn lao động sẵn có. Nếu tình trạng xung đột tiếp diễn cho đến giữa năm 2024, các dự báo cho thấy tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của nam giới sẽ giảm 3,6 điểm phần trăm và 1,2 điểm phần trăm đối với nữ tính theo năm.

ILO cho biết họ đang phối hợp với các cơ quan khác của Liên hợp quốc và giới thiệu chương trình cứu trợ, đánh giá và phục hồi gồm ba giai đoạn để hỗ trợ các gia đình lao động và người sử dụng lao động trong OPT.

Cơ quan này đã đưa ra lời kêu gọi 20 triệu USD để tài trợ cho việc thực hiện kế hoạch ứng phó.

Bà Jaradat nói rằng cuộc chiến ở Gaza đã gây ra một "cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội chưa từng có".

Hơn nửa triệu người Palestine mất việc do chiến sự Israel-Gaza- Ảnh 2.

Người biểu tình ở Tel Aviv kêu gọi ngừng bắn ở Gaza. Ảnh: Getty

Bà nói thêm: "Chúng tôi đang làm việc với các đối tác của mình và cộng đồng quốc tế để cung cấp cả cứu trợ ngay lập tức và hỗ trợ lâu dài nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng đối với những người lao động và người sử dụng lao động Palestine bị ảnh hưởng".

Theo ước tính của PCBS, với hoạt động kinh tế bế tắc, tổng sản phẩm quốc nội của OPT đã giảm 1/3 trong quý 4 năm ngoái, giảm hơn 80% ở Dải Gaza và 22% ở Bờ Tây.

Nền kinh tế được dự đoán sẽ suy giảm thêm 15% trên cả hai lĩnh vực của OPT nếu chiến tranh tiếp tục kéo dài đến giữa năm 2024.

Tình trạng nạn đói

Theo một báo cáo khác do Liên hợp quốc hậu thuẫn, nạn đói dự kiến sẽ xảy ra từ nay đến tháng 5 ở miền bắc Gaza nếu viện trợ khẩn cấp không được cung cấp.

Trên toàn Dải Gaza, số người phải đối mặt với "nạn đói thảm khốc" đã tăng lên 1,1 triệu người, tức khoảng một nửa dân số, báo cáo của Cơ quan phân loại giai đoạn an ninh lương thực tích hợp cho biết.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cho biết cơ quan này "vô cùng lo lắng" về tình hình tại Bệnh viện Al Shifa, khu phức hợp y tế lớn nhất Gaza, sau cuộc đột kích của Israel hôm thứ Hai (18/3).

LAN ANH