iPhone 16 sẽ có cùng chipset A18 Pro 3nm vào năm tới

Nhà phân tích Jeff Pu của hãng Haitong Securities có một số tin tức quan trọng về những gì mà Apple sẽ làm với dòng iPhone 16 năm tới, theo Wccftech.

Apple sẽ trình làng dòng sản phẩm iPhone 16 với những thay đổi và nâng cấp lớn. Trong khi các thiết bị này còn gần một năm nữa mới ra mắt, những tin đồn và rò rỉ ban đầu đã bắt đầu xuất hiện để định hình những gì chúng ta nên mong đợi từ các thiết bị này. 

Theo thông tin mới nhất, toàn bộ dòng iPhone 16 sẽ trang bị chip A-series 3nm của TSMC được chế tạo trên quy trình N3E của nhà cung cấp để có năng suất và hiệu suất tốt hơn. Apple đã xác nhận đơn hàng cho TSMC về việc sản xuất số lượng lớn.

Năm 2022, lần đầu tiên, Apple không trang bị cùng một chipset cho tất cả các mẫu iPhone ra mắt trong một năm (không bao gồm các mẫu iPhone SE ra mắt). iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max được trang bị A16 Bionic 4nm mang 16 tỷ bóng bán dẫn. 

Trong khi, iPhone 14 và iPhone 14 Plus được cung cấp sức mạnh bởi A15 Bionic 5nm mà năm trước đã được sử dụng trên cả bốn mẫu iPhone 13 series, trong con chip này có 15 tỷ bóng bán dẫn bên trong.

iPhone 16 sẽ có cùng chipset A18 Pro 3nm vào năm tới - Ảnh 1.

Năm nay, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max là những điện thoại duy nhất trên thế giới có chipset được sản xuất bằng nút quy trình 3nm, đó là A17 Pro với 19 tỷ bóng bán dẫn. Cả iPhone 15 và iPhone 15 Plus đều có bộ xử lý ứng dụng Pro (AP) năm ngoái, A16 Bionic, bên trong.

Như các chuyên gia đã đề cập, chip A18 Pro năm tới sẽ được TSMC sản xuất bằng cách sử dụng nút quy trình 3nm thế hệ thứ hai được gọi là N3E và nó sẽ cho phép TSMC tăng tỷ lệ sản lượng khi sản xuất 3nm. 

Năng suất cho thấy tỷ lệ phần trăm số khuôn vượt qua kiểm soát chất lượng so với tổng số khuôn có thể được tạo ra trên một tấm wafer silicon (đĩa bán dẫn). Thông thường, công ty như Apple gửi thiết kế, sẽ chịu trách nhiệm về các khuôn bị lỗi.

Việc trở thành khách hàng lớn nhất của TSMC đã cho phép Apple ký một thỏa thuận đặc biệt trong năm nay. Theo thỏa thuận, TSMC sẵn sàng chịu chi phí cho các chipset bị lỗi và sẽ chỉ tính phí Apple đối với bộ xử lý hoạt động được. Nhờ đó, Apple sẽ tiết kiệm được hàng tỷ USD mua chip từ thương vụ này.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích cho rằng, dòng iPhone 16 sẽ có nhiều thay đổi về ngoại hình, camera và hiệu suất.

Theo nhà phân tích Ross Young từ Display Supply Chain Consultants, iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max sẽ được gia tăng màn hình lên kích thước lần lượt 6,3 inch và 6,9 inch. Còn hai phiên bản iPhone 16 và iPhone 16 Plus nhiều khả năng vẫn sẽ giữ nguyên kích thước 6,1 inch và 6,7 inch như hiện nay. Đây tiếp tục được xem là một động thái nhằm phân cấp sản phẩm từ Apple.

LAN ANH