Khám xét trụ sở Công ty F88 ở TP.HCM

Cơ quan chức năng nghi ngờ Công ty CP Kinh doanh F88 thông qua hoạt động cho vay để cưỡng đoạt tài sản. Việc khám xét để phục vụ công tác điều tra, làm rõ.

Đến 11h ngày 6/3, Công an TP.HCM đang phối hợp với Công an quận Gò Vấp khám xét trụ sở Công ty cổ phần kinh doanh F88 nằm trong tòa nhà trên đường Nguyễn Oanh, phường 17, quận Gò Vấp.

Bước đầu, cơ quan chức năng nghi ngờ công ty này thông qua hoạt động cho vay để cưỡng đoạt tài sản. Việc khám xét để phục vụ công tác điều tra, làm rõ.

Phong tỏa tòa nhà, khám xét Công ty F88 ở TP.HCM  - Ảnh 1.

Ảnh: Hoàng Thuận/Dân trí.

Ghi nhận tại hiện trường, lực lượng chức năng cấm tất cả ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Oanh, hướng từ giao lộ Phan Văn Trị đến đường Nguyễn Văn Lượng, theo Dân trí.

Trước trụ sở tòa nhà, có rất đông ô tô biển số xanh, lực lượng công an, dân quân, dân phòng túc trực đảm bảo an ninh trật tự.

Người dân hiếu kỳ dừng xe theo dõi được yêu cầu di chuyển đi nơi khác để tránh ùn ứ; mọi hoạt động quay phim, chụp hình đều bị cấm.

Theo ghi nhận, trụ sở F88 được đặt tại tầng 7 và 8 trong một một tòa nhà cao tầng trên đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp. Sáng cùng ngày, nhiều CSGT, cảnh sát cơ động được bố trí tại các ngã tư Nguyễn Oanh - Phan Văn Trị và Nguyễn Oanh - Nguyễn Văn Lượng phân luồng, không cho ô tô vào đoạn đường này.

Phía trước tòa nhà, nhiều cảnh sát phong tỏa, không cho người lạ đến gần. Đồng thời, nhiều cán bộ tiến vào bên trong để thực hiện khám xét.

Trước đó, tại Thanh Hóa, công an tỉnh cho biết trong đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, hụi, họ, biêu, phường, thời gian qua Công an TP Thanh Hóa đã kiểm tra hành chính 7 chi nhánh, cơ sở kinh doanh cầm đồ F88 trên địa bàn.

Qua kiểm tra, công an phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính đối với các điểm kinh doanh cầm đồ của chi nhánh Công ty cổ phần kinh doanh F88 tại các phường Tân Sơn, Điện Biên, Ba Đình, Quảng Tâm, Đông Sơn, Đông Thọ ở TP Thanh Hóa, theo Zing.

Theo Công an Thanh Hóa, các điểm cầm đồ của F88 ở địa phương này lãi suất cầm cố và cho vay đều nằm trong hạn mức quy định, nhưng khi làm thủ tục cho vay, những cơ sở này yêu cầu khách hàng nộp thêm hàng loạt khoản phí như: Thẩm định điều kiện cho vay (1,4%/tháng), quản lý tài sản cầm cố (2-3%/tháng nếu để tài sản tại nơi cầm cố, 5%/tháng đối với người có nhu cầu mượn lại tài sản), đăng ký dịch vụ bảo hiểm kèm theo…

Việc đặt ra các khoản phí như trên khiến tổng số tiền mà khách hàng phải trả rất cao. Ngoài ra, dù tính phí quản lý tài sản cầm cố, các điểm kinh doanh F88 ở TP Thanh Hóa lại không lưu giữ tài sản cầm cố tại kho bãi bảo quản đã đăng ký với cơ quan công an, mà xây dựng các điều khoản cho khách hàng thuê, mượn lại (có tính phí) đối với chính tài sản đã cầm cố.

Hồi đầu tháng 3/2023, Công ty CP Kinh Doanh F88 (chủ sở hữu chuỗi cửa hàng cầm đồ cùng tên) vừa huy động được 50 triệu USD (tương đương 1.185 tỷ đồng) từ Quỹ đầu tư Vietnam-Oman Investment Fund (VOI) và Mekong Capital Fund IV, theo Bloomberg.

Trước đó, cuối tháng 11/2022, F88 cũng đã huy động được 50 triệu USD từ Quỹ tài chính CLSA Capital Partners (HK) Limited (Lending Ark) và 10 triệu USD từ Lendable. Trong cả năm 2022, F88 đã huy động thành công 70 triệu USD từ hai tổ chức tài chính quốc tế tại châu Á và châu Âu.

Hồi tháng 2/2022, lãnh đạo F88 cũng cho biết đã lên kế hoạch về việc niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vào năm 2024.

Tại thị trường trong nước, F88 hiện là chuỗi cầm đồ lớn nhất cả nước. Tuy vậy, phần lớn nguồn vốn kinh doanh của chuỗi đều được huy động thông qua kênh trái phiếu với lãi suất cao 12%/năm.

F88 hiện có khoảng 800 cửa hàng và điểm bán hàng trên toàn quốc và có kế hoạch tăng lên 1.700 cửa hàng vào năm 2025.

(Tổng hợp)

AN LY