Khoảng 2 triệu dân Gaza đứng trước nguy cơ chết đói

Khi Israel thắt chặt vòng vây ở Gaza, một cuộc khủng hoảng nhân đạo trên lãnh thổ này đang nhanh chóng gia tăng trong bối cảnh có cảnh báo rằng người dân có nguy cơ chết đói.

Theo Liên Hợp Quốc, nó xảy ra khi Israel đã ra lệnh cho hơn một triệu người ở Gaza sơ tán về phía nam trước một hoạt động trên bộ tiềm tàng của Israel. Nhiều người trong khu vực đã rời bỏ nhà cửa vào thứ Sáu.

Dải Gaza là một trong những nơi đông dân nhất trên trái đất, với khoảng 2 triệu người chen chúc trong lãnh thổ rộng 140 dặm vuông.

Khoảng 2 triệu dân Gaza đứng trước nguy cơ chết đói - Ảnh 1.

Người Palestine chạy trốn từ phía bắc Gaza xuống phía nam sau khi quân đội Israel đưa ra cảnh báo sơ tán chưa từng có vào thứ Sáu, ngày 13/10/2023.Ảnh: AP

Những diễn biến chính cần biết:

Hành động tấn công từ Israel: Ngoài các cuộc không kích liên tục, quân đội Israel đã thực hiện các cuộc đột kích cục bộ trong ngày qua ở Dải Gaza, tìm kiếm con tin và thu thập bằng chứng để tìm những người bị Hamas bắt giữ, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết. 

Trong khi đó, Israel đã huy động hơn 300.000 quân dự bị dọc biên giới Gaza cho một chiến dịch toàn diện trên bộ đầy tiềm năng. Israel "cũng bị Bộ Y tế Palestine cáo buộc "nhắm mục tiêu và giết chết các nhân viên y tế và xe cứu thương trong các nhiệm vụ nhân đạo của họ nhằm sơ tán các nạn nhân của cuộc xung đột.

Theo Stéphane Dujarric, người phát ngôn cho biết lời kêu gọi sơ tán 1,1 triệu người ở Gaza của tổng thư ký Liên hợp quốc là "không thể" và đã kêu gọi quân đội Israel rút quân. Dujarric cho biết một cuộc sơ tán quy mô lớn như vậy sẽ gây ra "hậu quả nhân đạo tàn khốc". Bộ Y tế Palestine cảnh báo, Israel đã chặn thực phẩm, nước và nhiên liệu vào, dẫn đến tình trạng "thảm khốc". 

Hamas đang nói gì: Một quan chức cấp cao của Hamas hôm thứ Sáu cho biết rằng tình hình hiện tại ở Gaza thể hiện "một nỗ lực cực kỳ táo bạo và tàn bạo nhằm buộc người dân bản địa Palestine rời khỏi vùng đất của họ". Quan chức này gọi hành động của Israel ở Gaza là "vô nhân đạo" và "man rợ", đồng thời nói thêm rằng Hamas "sẽ không từ bỏ cuộc chiến hợp pháp vì tự do và quyền tự quyết của chúng tôi".

Ý kiến quốc tế: Nhà Trắng cho biết các quan chức an ninh quốc gia đã gọi điện cho các quan chức Liên Hợp Quốc vào thứ Năm và thứ Sáu về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết về tiến trình đưa công dân nước ngoài ra khỏi khu vực.

Vassily Nebenzia, đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, đang lưu hành dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn trong cuộc chiến "Israel-Gaza". 

Nebenzia kêu gọi giảm leo thang xung đột và cho biết nghị quyết đã nhận được phản ứng trái chiều từ 14 quốc gia thành viên còn lại. Hamas, nhóm chiến binh Hồi giáo cai trị Gaza, cho biết trong một tuyên bố sáng thứ Bảy (giờ địa phương) rằng họ hoan nghênh "những nỗ lực không mệt mỏi của Nga" nhằm ngăn chặn sự xâm lược của Israel đối với Dải Gaza.

Các cuộc tấn công ở Lebanon: Israel đang tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các mục tiêu Hezbollah ở Lebanon. IDF cho biết, các cuộc tấn công để đáp trả vụ nổ tại hàng rào an ninh gần biên giới Lebanon-Israel vào thứ Sáu trước đó. Ngày càng có nhiều lo ngại về việc phe phiến quân Shia Hezbollah có trụ sở tại Lebanon sẽ tham gia vào cuộc xung đột.

Lo ngại về một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn: Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho biết nước ông "cực kỳ quan ngại" về việc xung đột ở Israel đang lan rộng và nước này đang nỗ lực giảm leo thang tình hình. 

Trong số các nước láng giềng trực tiếp của Israel, nước này chỉ có hòa bình với Jordan và Ai Cập, đồng thời chính thức rơi vào tình trạng chiến tranh với Lebanon và Syria. Israel cho biết họ sẵn sàng trong trường hợp có các cuộc tấn công từ hai nước này.

(Nguồn: CNN)

CHẤN HƯNG