Khởi tố 11 đối tượng buôn người, đưa người xuất cảnh trái phép qua Campuchia

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam 11 đối tượng trong đường dây mua bán người, tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia được triệt phá từ cuối tháng 6/2022.

Ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua quá trình mở rộng vụ án về đường dây mua bán người, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia, đã tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 2 đối tượng.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Vương Chí Thành (35 tuổi), Trịnh Quốc Phú (31 tuổi), cùng ngụ huyện Định Quán để điều tra về hành vi mua bán người.

Khởi tố 11 đối tượng buôn người, đưa người xuất cảnh trái phép qua Campuchia - Ảnh 1.

Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận 3 đối tượng trong đường dây mua bán người, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Nguồn: NDO

Trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, Cơ quan đại diện Bộ Công an tại Campuchia và Đồn Biên phòng cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) tiếp nhận 3 đối tượng do Cảnh sát Hoàng gia Camphuchia bàn giao, gồm: Vương Chí Thành, Trịnh Quốc Phú và D.T.Son (25 tuổi, quê tỉnh Kiên Giang). Đây là 3 đối tượng liên quan đến đường dây mua bán người, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép từ Đồng Nai sang Campuchia.

Như vậy, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố, bắt tạm giam 11 đối tượng trong đường dây mua bán người, tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia được triệt phá từ cuối tháng 6/2022.

Liên quan đến vụ 41 người trốn khỏi casino ở Campuchia bơi qua sông về Việt Nam hồi tháng 8, ngày 22/8 cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Nguyễn Thị Lệ (42 tuổi) và Lê Văn Danh (34 tuổi, cùng ở thị trấn Long Bình, huyện An Phú, điều tra về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Theo các nạn nhân, do tin vào những lời chào mời hấp dẫn tuyển lao động làm việc với mức lương 700-1.000 USD/tháng, họ vượt biên trái phép sang Campuchia.

Khi phải làm việc quá thời gian quy định, không được trả lương, bị đối xử thậm tệ, những người này bàn bạc cách vượt biên giới về Việt Nam. Đoạn video lan truyền trên mạng đã ghi lại cảnh 42 người xô xát với bảo vệ sòng bạc để tháo chạy hôm 18/8, theo Zing.

Theo kết quả điều tra ban đầu, thủ đoạn của nhóm đối tượng này là sử dụng mạng xã hội đăng tải các thông tin tuyển dụng "việc nhẹ lương cao". Sau đó, liên lạc, dụ dỗ, đưa nạn nhân đến ở một số khách sạn tại TP.HCM. Từ đây, các đối tượng dùng ô tô đưa nạn nhân đến khu vực giáp ranh biên giới thuộc địa bàn một số tỉnh Tây Nam Bộ để đưa qua Campuchia bất hợp pháp.

Khi sang Campuchia, các đối tượng ép nạn nhân tham gia các trang mạng đánh bạc, lừa đảo. Trường hợp nạn nhân không thực hiện hoặc làm việc không hiệu quả chúng sẽ uy hiếp tinh thần, đánh đập hoặc bán sang nơi khác. Nếu các nạn nhân muốn về Việt Nam, các đối tượng yêu cầu liên lạc với người thân chuyển tiền chuộc, theo NDO.

Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

(Tổng hợp)

AN LY