Khởi tố ông Phạm Văn Tam cựu Chủ tịch Tập đoàn Asanzo

Ông Phạm Văn Tam, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố để điều tra về hành vi trốn thuế.

Nguồn tin cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Tam – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Công ty Asanzo) về tội trốn thuế.

Theo cơ quan điều tra, ông Phạm Văn Tam đã có chỉ đạo cho ông Phạm Xuân Tình – Tổng giám đốc công ty này ký kết các hợp đồng nguyên tắc với Công ty TNHH đầu tư thương mại Việt Tài, Công ty TNHH đầu tư sản xuất An Thiên, Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu Trần Thoàn.

Khởi tố ông Phạm Văn Tam cựu Chủ tịch Tập đoàn Asanzo- Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Tam. Ảnh: Asanzo.

Sau đó, việc "mua bán" này không xuất hóa đơn và để ngoài sổ sách kế toán liên quan đến doanh thu bán hàng Công ty Asanzo.

Cơ quan chức năng xác định, công ty này có hành vi trốn thuế hàng chục tỷ đồng.

Trước đó, tháng 7/2021, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo về hành vi “Buôn lậu”.

Theo đó, khoảng tháng 9/2018, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Sa Huỳnh (gọi tắt là Công ty Sa Huỳnh), trụ sở ở đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP.HCM có mở tờ khai hải quan nhập khẩu 1 lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Theo tờ khai của công ty này, lô hàng là linh kiện của lò nướng gồm: chậu thủy tinh, nắp đậy nhựa, bộ đếm thời gian… có xuất xứ Trung Quốc. Lô hàng này mới 100% và có giá trị là 212 triệu đồng.

Khi lô hàng về tới Việt Nam, Cục Hải quan TP.HCM và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn 4 phát hiện nhiều nghi vấn nên đã kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện có 1.300 bộ lò nướng thủy tinh còn nguyên bộ không như tờ khai báo của công ty này.

Mỗi bộ lò nướng được tháo thành các bộ phận khác nhau gồm: chậu thủy tinh, nắp đậy nhựa, bộ đếm thời gian mang thương hiệu Asanzo. Sau đó, phía Công ty Sa Huỳnh có văn bản giải trình vụ việc là do phía đối tác gửi nhầm hàng.

Cơ quan chức năng đã tiến hành mời bà Huỳnh Thị Sà Quôl (ngụ tỉnh Sóc Trăng) là người đại diện pháp luật của Công ty Sa Huỳnh lên làm việc nhưng không được. Sau đó, người đại diện này đã ủy quyền cho ông Huỳnh Thế Tài lên làm việc nhưng ông này cũng không xuất hiện, theo SGGP.

Tiến hành xác minh thì bà Quôl cho biết, mình không thành lập công ty nào có tên là Sa Huỳnh. Bà nói có người mạo danh mình lập công ty, doanh nghiệp để lừa đảo. Bà này cho biết, từng có thời gian cùng chồng làm ở Công ty Asanzo ở TP.HCM. Sau đó, bà nghỉ việc và trở về quê.

Cũng trong thời gian này, ông Tài và ông Trương Ngọc Liêm (đại diện Công ty Sa Huỳnh) đã tới làm việc và nói là có chung vốn mở Công ty Sa Huỳnh. Đồng thời, công ty thuê bà Quôl làm giám đốc. Tuy nhiên, bà Quôl không làm việc với cơ quan chức năng nên cả 2 đã giả mạo giấy tờ ủy quyền cho ông Tài ra làm việc.

Đồng thời, nhóm tiếp tục ủy quyền cho ông Liêm làm Giám đốc Công ty Sa Huỳnh, cũng là đại diện pháp luật của công ty này. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, hồ sơ, giấy tờ của bà Quôl là giả và ông Liêm cũng thừa nhận.

Chi cục Hải quan TP.HCM xác định vụ việc có dấu hiệu buôn lậu trốn thuế và đánh tráo hàng Trung Quốc thành hàng Việt Nam chất lượng cao nên đã chuyển hồ sơ sang Công an TP.HCM để điều tra.

Công ty Asanzo có mã số doanh nghiệp 0314074316, được thành lập và hoạt động từ 20/10/2016 với tên gọi là Công ty CP Tập đoàn Asan, sau đó đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Asanzo, theo Dân Việt.

Ngành nghề kinh doanh và hoạt động chính là sản xuất, lắp ráp và kinh doanh các sản phẩm điện tử, điện lạnh, thiết bị gia dụng mang nhãn hiệu Asanzo (ti vi, máy điều hòa không khí, máy làm mát không khí, ấm siêu tốc, nồi cơm điện, bếp hồng ngoại, máy xay sinh tố…).

AN LY (tổng hợp)