Khủng hoảng y tế Hàn Quốc ngày càng nghiêm trọng, chính phủ sẽ nhượng bộ?

Một nửa số ca phẫu thuật điều trị ung thư tại Hàn Quốc bị lùi lịch trong bối cảnh bác sĩ đình công và các giáo sư y khoa giảm giờ làm. Chính phủ Hàn Quốc sẵn sàng đối thoại với các bác sĩ nếu họ đưa ra giải pháp thống nhất và hợp lý để phá vỡ bế tắc.

Nhiều bệnh nhân ung thư bị hoãn mổ

Các giáo sư y khoa tại nhiều bệnh viện đại học khắp Hàn Quốc bắt đầu giảm giờ làm kể từ ngày 1/4. Động thái này diễn ra khi căng thẳng giữa các bác sĩ và chính phủ về quyết định tăng 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh vẫn leo thang.

Một số bệnh viện tuyến ba (tuyến cao nhất) đã hạn chế khám ngoại trú do thiếu nhân viên. Tình trạng cắt giảm giờ làm dự kiến làm trầm trọng thêm khủng hoảng y tế đang diễn ra tại Hàn Quốc.

"Hơn một nửa số ca phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư bị lùi lại. Tình trạng của các bệnh nhân sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian", giám đốc y khoa tại một bệnh viện tuyến ba ở Seoul, nói.

Ông lo lắng tình trạng trở nên căng thẳng hơn, vì các giáo sư trực thuộc Ủy ban Ứng phó Khẩn cấp đã gửi tin nhắn cho đồng nghiệp để khuyến khích cắt giảm giờ làm. Bên cạnh đó, hiện chưa có dấu hiệu chính phủ sẽ nhượng bộ, thay đổi kế hoạch.

Trung tâm Y tế Samsung đã hạn chế các cuộc hẹn khám ngoại trú ở một số khoa từ đầu tháng 4 đến tháng 5. Bệnh viện không tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa lần đầu hoặc bệnh nhân đang muốn điều trị loại bệnh mới.

"Số ca phẫu thuật đã giảm từ 200 đến 220 ca mỗi ngày, xuống còn 100 ca, với khoảng 50% số ca mổ bị hoãn lại", nguồn tin cho hay.

Khủng hoảng y tế Hàn Quốc ngày càng nghiêm trọng, chính phủ sẽ nhượng bộ?- Ảnh 1.

Nhân viên y tế trực phòng cấp cứu tại một bệnh viện đa khoa ở Seoul, ngày 1/3. Ảnh: Yonhap

Chính phủ 'xuống thang' về kế hoạch tuyển sinh ngành y?

Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Jun Byung-wang bày tỏ hy vọng các bác sĩ đưa ra ý kiến phù hợp trong khi bảo vệ bệnh nhân của mình.

Theo hãng tin Yonhap, Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng cho rằng các bác sĩ cần đưa ra "đề xuất thống nhất" về mức tăng chỉ tiêu tuyển sinh thích hợp. Tuy nhiên, ông Yoon nhấn mạnh 2.000 là mức tăng tối thiểu và sẽ không nhượng bộ về con số này.

Reuters nhận định Tổng thống Yoon đã cho thấy những dấu hiệu đầu tiên về sự linh hoạt trong kế hoạch cải cách y tế khi cuộc bầu cử quốc hội đến gần. Đảng cầm quyền của ông Yoon đang tìm cách giành lấy thế đa số trong quốc hội hiện do phe đối lập kiểm soát.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng gây áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe đất nước và trở thành vấn đề quan trọng trước thềm cuộc bầu cử.

Nhà lãnh đạo này ban đầu có lập trường cứng rắn, nhất là khi kết quả một số cuộc thăm dò cho thấy kế hoạch được đa số người dân ủng hộ. Tuy nhiên, một số cử tri giờ đây chỉ trích việc ông Yoon từ chối tìm kiếm giải pháp thỏa hiệp.

Khủng hoảng y tế Hàn Quốc ngày càng nghiêm trọng, chính phủ sẽ nhượng bộ?- Ảnh 2.

Người dân tại thủ đô Seoul xem tin tức về phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol liên quan cuộc khủng hoảng ngành y hôm 1/4 Ảnh: Reuters

Một số nhà phân tích cho rằng thời điểm Tổng thống Yoon đưa ra phát biểu hòa dịu hơn rõ ràng liên quan đến cuộc bầu cử và sự thay đổi của dư luận.

Kim Hyung-joon, chuyên gia tại Trường ĐH Pai Chai, nhận định sự ủng hộ từ phía công chúng giúp tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Yoon tăng tạm thời nhưng người dân sẽ cảm thấy mệt mỏi và lo lắng khi cuộc đối đầu kéo dài.

Một cuộc thăm dò được công bố hôm 1/4 cho thấy gần 86% người được hỏi vẫn ủng hộ đề xuất tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y nhưng hơn 57% không hài lòng với cách chính phủ xử lý cuộc khủng hoảng liên quan. Chỉ có khoảng 29% người tham gia ủng hộ thực hiện đề xuất như kế hoạch trong khi 57% ủng hộ nhưng yêu cầu cần có thỏa hiệp với các bác sĩ về quy mô và thời điểm thực hiện.

TÚC (tổng hợp)