Kịch tính trần nợ của Mỹ có thể đẩy giá vàng đi lên trong tuần tới

Thị trường vàng chịu thêm một tuần thua lỗ, giảm tuần thứ ba khi thị trường chuyển kỳ vọng từ tạm dừng lãi suất sang tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6 của Fed.

Nhận định giá vàng tuần qua

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (27/5), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,35 – 67,07 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và không đổi ở chiều bán ra so với chốt phiên trước đó.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,35 - 67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 ở chiều mua vào và giữ nguyên ở chiều bán ra so với chốt phiên trước đó.

Trong tuần, giá vàng trong nước liên tục các phiên tăng giảm đan xen từ phiên giao dịch sáng đầu tuần 22 - 26/5 và chỉ chững lại vào cuối tuần. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Kịch tính trần nợ của Mỹ có thể đẩy giá vàng đi lên trong tuần tới - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng SJC trong tuần qua (21 - 28/5/2023).

Cùng lúc, giá vàng thế giới hướng đến tuần giảm thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh nhà đầu tư đang cân nhắc kịch bản Mỹ đạt được thỏa thuận về trần nợ vào phút cuối.

Đáng chú ý, thước đo lạm phát của Mỹ "nóng" hơn dự kiến đã làm tăng đặt cược vào khả năng lãi suất sẽ được duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Nhà giao dịch kim loại Tai Wong dự báo, mặc dù có những tín hiệu tích cực từ Washington, song một thỏa thuận nợ vẫn khó có thể đạt được trước ngày 1/6. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) đã tăng 4,4% trong 12 tháng tính đến tháng 4/2023, sau khi tăng 4,2% trong tháng 3/2023.

Giám đốc chiến lược thị trường Phillip Streible tại Blue Line Futures ở Chicago cho biết, số liệu PCE có thể tác động đến thị trường vàng. Các nhà giao dịch đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp vào tháng 6 tới, điều này sẽ làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không sinh lời như vàng.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm và chỉ số đồng USD giao dịch gần mức cao nhất kể từ giữa tháng 3/2023, cả hai đều đang trên đà tăng tuần thứ ba liên tiếp.

Dự báo giá vàng tuần tới

Khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco cho thấy, tâm lý ở Phố Wall hiện đang bị chia rẽ về việc liệu vàng có giảm giá hoàn toàn hay không.

Dữ liệu vĩ mô lạc quan và con số lạm phát nóng hơn dự kiến đã thúc đẩy thị trường định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của Fed, với Công cụ FedWatch CME hiện dự đoán 64% cơ hội tăng thêm 0,25% tại cuộc họp ngày 13-14/6.

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING, cho biết: "Nền kinh tế Mỹ tiếp tục khiến những người nghi ngờ bối rối, với chi tiêu mạnh mẽ khiến lạm phát quá cao". "Những người theo chủ nghĩa diều hâu của Fed sẽ ngày càng chiếm ưu thế, và nếu kịch bản trần nợ được giải quyết thuận lợi và số lượng việc làm vào thứ Sáu tới tăng cao, chúng ta phải chấp nhận khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 sẽ có nhiều khả năng xảy ra hơn."

Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex cuối cùng đã giảm 35 USD trong tuần, chứng kiến mức giảm đáng kể nhất kể từ tháng 2. Tại thời điểm viết bài, hợp đồng tương lai tháng 6 đóng cửa ở mức 1.946,1 USD/ounce sau khi mở đầu tuần ở mức 1.979,40 USD.

Sau khi khiến vàng giảm giá vào tuần trước, Phố Wall đang chia rẽ về việc liệu vàng sẽ tiếp tục giảm hay tăng cao hơn. Trong số 14 nhà phân tích ở Phố Wall, 43% tỏ ra lạc quan khi được hỏi về kỳ vọng giá vàng của họ trong tuần tới. Số lượng tương tự là giảm giá, dự đoán giá thấp hơn. Và chỉ có 14% là trung lập.

Phía Phố Chính vẫn trong tâm lý tăng giá. Trong số 762 nhà đầu tư bán lẻ tham gia, 49% dự đoán giá cao hơn, 36% ước tính giá giảm và 15% trung lập, cuộc khảo sát của Kitco cho thấy. Dựa trên các cuộc khảo sát trước đó, tỷ lệ giảm giá vẫn tăng đối với lĩnh vực bán lẻ.

Mục tiêu giá vàng trung bình của các nhà đầu tư bán lẻ vào cuối tuần tới là 1.981 USD/ounce, cao hơn khoảng 37 USD so với mức hiện tại.

Nhiều nhà phân tích dự đoán giá thấp hơn vào tuần tới đã viện dẫn lý do kỹ thuật.

"Mặc dù vàng đang có xu hướng giảm gần đây, nhưng có vẻ như nó vẫn chưa đủ bán quá mức hoặc sẵn sàng phục hồi, và với việc Mỹ đóng cửa vào thứ Hai, nó có thể tiếp tục trôi dạt trong một thời gian nữa", Colin, trưởng chiến lược gia thị trường của SIA Wealth Management. Cieszynski nói với Kitco News.

Vàng đã mất hơn 120 USD kể từ khi giao dịch trên 2.062 USD, nhưng có thể còn quá sớm để gọi đây là đáy, mặc dù nó có thể đóng cửa.

Michael Moor, người sáng lập Moor Analytics, cho biết: "Giao dịch ổn định dưới mức 2.062,90 USD cảnh báo về áp lực vững chắc trong nhiều ngày/tuần—chúng tôi đã thấy mức 123,7 USD cho đến nay". 

"Tôi cũng sẽ biết rằng chúng ta có khả năng trong khoảng thời gian cuối cùng của khung thời gian thấp hơn sẽ di chuyển xuống từ mức cao nhất, với các khu vực có thể cạn kiệt trên đường xuống ở mức 1.937, 1.929, 1.906 và 1.882 USD".

Những người lạc quan kỳ vọng kịch tính trần nợ sẽ tăng tốc vào tuần tới, đẩy giá cao hơn. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nói với Kitco News: "Các cuộc đàm phán về trần nợ sẽ gặp khó khăn và ngày X có thể sẽ bị lùi lại".

(Nguồn: TTXVN/Kitco News)

GIA KIỆT