Lãi suất từ các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã tăng mạnh trong tháng 11

Tốc độ và quy mô tăng lãi suất do các ngân hàng trung ương thực hiện trong tháng 11 đã tăng tốc trở lại khi các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu áp dụng biện pháp mạnh để chống lại lạm phát ở mức cao trong vòng 1 thập kỷ qua.

Các ngân hàng trung ương giám sát sáu trong số 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất thế giới đã tăng tổng cộng 350 điểm cơ bản (bps) trong tháng 11.

Điểm cơ bản là một đơn vị đo lường phổ biến của lãi suất và những tỉ lệ khác trong tài chính. Một điểm cơ bản tương đương 1/100 của 1%, hay 0,01% và được dùng để kí hiệu phầm trăm thay đổi trong một công cụ tài chính. Mối quan hệ giữa phần trăm thay đổi và điểm cơ bản có thể được tóm tắt như sau: 1% thay đổi = 100 điểm cơ bản và 0,01% = 1 điểm cơ bản.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Dự trữ Úc, Ngân hàng Norges của Na Uy, Riksbank của Thụy Điển và Ngân hàng Dự trữ New Zealand đều tăng lãi suất trong tháng 11.

Lãi suất từ các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã tăng mạnh trong tháng 11 - Ảnh 1.

Áp lực lạm phát khiến nhiều ngân hàng phải tăng lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Canada, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng Nhật Bản đã không tổ chức các cuộc họp ấn định lãi suất trong tháng 11.

Các động thái mới nhất đã đưa tổng số lần tăng lãi suất vào năm 2022 từ các ngân hàng trung ương thuộc nhóm G10 lên 2.400 bps.

Alexandra Dimitrijvic tại S&P Global Ratings cho biết: "Lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2023. Quyết tâm giảm lạm phát của các ngân hàng trung ương cho thấy lãi suất chính sách vẫn cần phải tăng cao hơn nữa".

Thị trường tài chính toàn cầu đã tăng tốc trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư cố gắng đánh giá Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương lớn khác sẽ tăng lãi suất để chống lại áp lực lạm phát nhanh đến mức nào và bao lâu, trong khi lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu đang gia tăng.

Một số dấu hiệu mới cho thấy lạm phát có thể đang chậm lại ở Hoa Kỳ đã mang lại niềm vui cho thị trường trong những ngày gần đây và các quan chức Fed dự kiến nhóm họp vào ngày 13 và 14 tháng 12.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể giảm tốc độ tăng lãi suất "ngay sau tháng 12".

Dữ liệu từ các ngân hàng trung ương của các thị trường mới nổi cho thấy một mô hình tương tự. Tám trong số 18 ngân hàng trung ương đã tăng tổng cộng 400 bps lãi suất trong tháng 11 - tăng từ 325 bps trong tháng 10, nhưng vẫn thấp hơn so với mức hơn 800 bps hàng tháng trong cả tháng 6 và tháng 7.

Indonesia, Hàn Quốc, Mexico, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Israel và Nam Phi đều tăng lãi suất trong tháng 11, cho thấy làn sóng thắt chặt chính sách chuyển hướng sang châu Á và rời xa Mỹ Latinh và các thị trường mới nổi ở châu Âu, nơi chu kỳ này sắp kết thúc.

Nafez Zouk tại Aviva Investors cho biết: "Ngoại trừ một số quốc gia, chúng ta đã qua giai đoạn khốc liệt nhất của chu kỳ tăng lãi suất".

Ngoại lệ Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Tổng thống Tayyip Erdogan đang thúc đẩy giảm lãi suất, đã đưa ra mức cắt giảm 1,5 % để đưa lãi suất xuống một con số, bất chấp lạm phát đang ở mức trên 80%.

Không phải tất cả các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi trong mẫu đều có cuộc họp ấn định lãi suất vào tháng trước.

Tính toán cho thấy các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi đã tăng lãi suất tổng cộng 7.165 bps từ đầu năm đến nay, cao hơn gấp đôi so với mức 2.745 bps cho cả năm 2021.

(Reuters)

PV