Lâm Đồng ghi nhận ca bệnh bạch hầu đầu tiên

Lâm Đồng vừa ghi nhận một trường hợp nhiễm bệnh bạch hầu, đây cũng là tỉnh cuối cùng tại khu vực Tây Nguyên có trường hợp nhiễm bệnh bạch hầu.

Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Đam Rông (Lâm Đồng) cho biết, Trên địa bàn huyện đã xuất hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên, theo TTXVN.

Như vậy Lâm Đồng đã trở thành tỉnh cuối cùng có người mắc dịch bệnh bạch hầu ở khu vực 5 tỉnh Tây Nguyên.

Theo đó, bệnh nhân nhiễm bệnh bạch hầu là nữ, 21 tuổi, dân tộc H’Mông, trú tại tiểu khu 181, thôn 3, xã Liêng Srol, huyện Đam Rông. Hiện ca bệnh đang được cách ly và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đam Rông.

Ngay khi phát hiện ca bệnh, các đơn vị chức năng của huyện Đam Rông đã kịp thời khoanh vùng, cách ly những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Do giáp ranh với các huyện Đắk Glong (Đắk Nông) và huyện Lắk (Đắk Lắk) nên huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu rất cao.

Thực hiện khám sàn lọc bệnh bạch hầu tại Đam Rông. Ảnh: Báo Lâm Đồn
Thực hiện khám sàn lọc bệnh bạch hầu tại Đam Rông. Ảnh: Báo Lâm Đồn

Trước khi xuất hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên, Trung tâm Y tế huyện Đam Rông đã phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Lâm Đồng tổ chức khám sàng lọc cho 270 người, điều trị dự phòng cho 72 người, tiêm dự phòng vắc xin bạch hầu cho trên 1200 người, chủ yếu là học sinh trong vùng dịch và người có tiếp xúc gần với bệnh nhân, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phun hóa chất diệt khuẩn trong vùng dịch.

Trước đó, sau khi các tỉnh Tây Nguyên xuất hiện dịch bạch hầu, theo ông Trịnh Văn Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, từ tháng 6/2020, tỉnh Lâm Đồng đã tập trung triển khai các biện pháp phòng chống.

Trong đó, tỉnh đã chú trọng vào các huyện Bảo Lâm, Đam Rông và Di Linh, vì 3 huyện này giáp với các tỉnh đang có dịch bệnh; tập trung chính vào huyện Đam Rông vì địa phương này giáp với xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long của tỉnh Đắk Nông đã có bệnh nhân tử vong.

Theo thông tin từ báo Chính Phủ, tính từ đầu tháng 6 đến ngày 3/8, khu vực Tây Nguyên đã ghi nhận trên 100 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó có 3 trường hợp tử vong. 

(Tổng hợp)

TRÚC BÌNH