Lạm phát của Argentina lần đầu tiên vượt qua mức 100% kể từ năm 1991

Ngày 14/3, Viện Thống kê và Điều tra Quốc gia Argentina (INDEC) đã công bố cho thấy lạm phát hàng năm của Argentina ở mức 102,5% khi nước này tiếp tục hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Riêng trong tháng 2, lạm phát đã tăng 6,6%, trong đó thực phẩm và đồ uống được xác định là nhóm mặt hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất. INDEC cho rằng chi phí lương thực tăng 9,8% là do giá các sản phẩm thịt, sữa và trứng tăng cao.

Đợt lạm phát mới nhất xảy ra khi Argentina phải đối mặt với đợt hạn hán lịch sử, tồi tệ nhất trong gần 60 năm qua và cháy rừng ở các khu vực như tỉnh Corrientes phía Bắc.

Lạm phát của Argentina lần đầu tiên vượt qua mức 100% kể từ năm 1991 - Ảnh 1.

Đồng tiền của Argentina, đồng peso, đã giảm mạnh do phải đối mặt với lạm phát gia tăng. Ảnh: Agustin Marcarian/Reuters

Argentina là nước xuất khẩu đậu nành hàng đầu, bên cạnh Hoa Kỳ và Brazil, cũng như các sản phẩm nông nghiệp khác như ngô, lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

Nhưng với mùa màng thất bát ở những cánh đồng màu mỡ của Argentina, được gọi là Pampas, các chuyên gia trong ngành đã cắt giảm sản lượng nông nghiệp dự kiến của nước này xuống mức chưa từng thấy kể từ đầu thế kỷ này. Nhiệt độ cao, được cho là do biến đổi khí hậu gây ra, đã bủa vây đất nước kể từ tháng 5 năm 2022.

Argentina là nền kinh tế lớn thứ hai ở Nam Mỹ. Nhưng trong phần lớn thế kỷ trước, nền khinh tế nước này nổi tiếng là không ổn định, với cuộc khủng hoảng nợ vào những năm 1980 đã thúc đẩy siêu lạm phát kinh niên trong suốt thập kỷ đó.

Cuộc khủng hoảng lạm phát lên đến đỉnh điểm vào năm 1989 với tỷ lệ lên tới hơn 3.000% tại một số thời điểm.

Vật lộn với nợ quốc tế ngày càng tăng, Argentina đã dàn xếp một thỏa thuận gây tranh cãi vào năm 2018 với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với khoản tín dụng trị giá hơn 57 tỷ USD - gói cho vay lớn nhất trong lịch sử của IMF.

Nhưng lạm phát đã tăng cao hơn kể từ năm 2018 và quốc gia này đã phải vật lộn để trả nợ theo kế hoạch. Argentina đã đạt một thỏa thuận vay mới trị giá 44 tỷ USD với IMF vào năm 2022, để thay thế kế hoạch năm 2018.

Hôm thứ Hai, IMF thông báo họ đã đạt được một "thỏa thuận cấp nhân viên" nhằm nới lỏng các mục tiêu kinh tế của nước này theo kế hoạch nợ mới, với lý do "những thách thức của hạn hán ngày càng nghiêm trọng".

Để chống lại giá cả tăng cao và sự mất giá của đồng peso Argentina, chính phủ của Tổng thống Alberto Fernandez đã trợ cấp một loạt tỷ giá hối đoái được bảo vệ dành riêng cho các lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế, giúp một số doanh nghiệp mua USD trên thị trường hối đoái rẻ hơn.

Trong số đó có 'Đô la Malbec' dành cho các nhà sản xuất rượu vang, 'Đô la Qatar' dành cho các đại lý bán các gói du lịch tới FIFA World Cup 2022 và 'Đô la Coldplay' dành cho các nhà tổ chức buổi hòa nhạc.

(Reuters, CNN)

PV