Lạm phát ở Nhật Bản giảm nhưng vẫn cao hơn mục tiêu của BOJ

Dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng cốt lõi ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã chậm lại trong tháng 3 nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ), dữ liệu được công bố hôm thứ Sáu (31/3) cho thấy.

Dữ liệu cho thấy giá năng lượng tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ năm 1990, một dấu hiệu cho thấy tác động của các khoản trợ cấp của chính phủ nhằm hạn chế hóa đơn tiện ích đã không ngăn được chi phí sinh hoạt gia tăng của các hộ gia đình.

Dữ liệu nhấn mạnh thách thức mà Thống đốc sắp tới của BOJ Kazuo Ueda phải đối mặt trong việc đánh giá liệu lạm phát do chi phí thúc đẩy gần đây có chuyển sang lạm phát được hỗ trợ bởi nhu cầu vững chắc và tăng trưởng tiền lương hay không.

Lạm phát ở Nhật Bản giảm nhưng vẫn cao hơn mục tiêu của BOJ  - Ảnh 1.

Lạm phát ở Nhật Bản giảm nhưng vẫn cao hơn mục tiêu của BOJ.

Giá tiêu dùng cốt lõi ở Tokyo, một chỉ báo hàng đầu về xu hướng toàn quốc, đã tăng 3,2% trong tháng 3 so với một năm trước đó, so với dự báo trung bình của thị trường là tăng 3,1%.

Tốc độ lạm phát chậm lại từ mức tăng 3,3% trong tháng 2 và mức cao nhất trong gần 42 năm là 4,3% đạt được vào tháng 1, phần lớn là do tác động của các khoản trợ cấp của chính phủ nhằm hạn chế các hóa đơn tiện ích.

Chỉ số tiêu dùng ở Tokyo loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm tươi sống, được BOJ theo dõi chặt chẽ như một thước đo áp lực giá từ phía cầu, trong tháng 3 cao hơn 3,4% so với một năm trước đó và nhanh hơn mức tăng 3,1% trong tháng 2 .

Nền kinh tế Nhật Bản cuối cùng cũng đang phục hồi sau đại dịch COVID-19 mặc dù những rủi ro về suy thoái toàn cầu và giá lương thực tăng cao đã che mờ triển vọng xuất khẩu và tiêu dùng.

Trong một tia hy vọng, sản lượng của nhà máy đã tăng 4,5% trong tháng 2 so với tháng trước, dữ liệu của chính phủ cho thấy vào thứ Sáu, nhiều hơn dự báo trung bình của thị trường là tăng 2,7%.

Dữ liệu đầu ra cho thấy các nhà sản xuất được chính phủ khảo sát dự kiến sẽ tăng sản lượng lên 2,3% trong tháng 3 và 4,4% trong tháng 4.

Với việc lạm phát đã vượt quá mục tiêu, thị trường tràn ngập suy đoán BOJ có thể điều chỉnh hoặc chấm dứt kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) khi ông Ueda kế nhiệm Haruhiko Kuroda làm Thống đốc BOJ, người có nhiệm kỳ 5 năm thứ hai kết thúc vào tháng Tư.

YCC nhằm mục đích kiểm lợi suất để giảm lãi suất ngắn hạn đến trung hạn mà không làm giảm quá nhiều lợi suất siêu dài.

Các quan chức của BOJ đã nhiều lần nói rằng ngân hàng trung ương sẽ không rút lại các gói kích thích khổng lồ của mình cho đến khi lạm phát do chi phí đẩy gần đây trở thành lạm phát do nhu cầu mạnh mẽ thúc đẩy và đảm bảo Nhật Bản đạt được mức lạm phát 2% một cách bền vững.

(Reuters)

PV