Lạm phát tháng 2 của Úc xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua

Lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Úc đã giảm nhiều hơn dự kiến, xuống mức thấp nhất trong 8 tháng qua vào tháng 2, dữ liệu được công bố vào thứ Tư (29/3) tho thấy.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc (ABS) cho thấy lạm phát CPI đã tăng 6,8% trong năm tính đến tháng 2, thấp hơn mức dự bá trước đó là 7,1% và thấp hơn nhiều so với mức 7,4% của tháng trước.

Nếu loại trừ các mặt hàng dễ biến động, lạm phát CPI đã tăng 6,9% trong năm tính đến tháng Hai, giảm từ mức 7,5% trong tháng Giêng.

Dữ liệu cho thấy lạm phát CPI ở mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2022 và đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp lạm phát giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong hơn 30 năm là 8,4% vào tháng 12/2022.

Giá nhà ở, thực phẩm và nhiên liệu tăng ít hơn là những yếu tố góp phần lớn nhất vào việc lạm phát giảm mặc dù chi phí chung vẫn ở mức tương đối cao.

Lạm phát tháng 2 của Úc giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua - Ảnh 1.

Lạm phát tháng 2 của Úc giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng qua.

Dữ liệu hôm thứ Tư cho thấy chi tiêu và hoạt động kinh tế có khả năng giảm nhiệt khi nền kinh tế bắt đầu cảm nhận được tác động của lãi suất cao. Dữ liệu này cũng tạo thêm động lực để Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) xem xét tạm dừng tăng lãi suất.

Đồng đô la Úc giảm 0,2% sau khi dữ liệu được công bố, trong khi chỉ số ASX 200 giảm bớt mức lỗ trong ngày do triển vọng RBA bớt "diều hâu" hơn.

Nhưng kết quả vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu lạm phát của RBA từ 2% đến 3% - phạm vi mà ngân hàng trung ương đã cảnh báo có thể sẽ chỉ đạt được vào giữa năm 2025.

RBA đã tăng lãi suất tổng cộng 3,5% kể từ đầu năm 2022, đưa lãi suất lên mức cao nhất trong gần 11 năm khi ngân hàng này tìm cách kiềm chế lạm phát tăng vọt do hậu quả của đại dịch COVID-19.

RBA gần đây đã phát đi tín hiệu rằng họ đang xem xét tạm dừng tăng lãi suất, do nền kinh tế Úc đã chứng kiến sự tăng trưởng giảm mạnh trong bối cảnh áp lực từ lãi suất cao và lạm phát.

(Investing)

N.MINH