Lo ngại biến thể Omicron, giá dầu quay đầu giảm

Giá dầu hôm nay 8/1 quay đầu đi xuống trước cảnh báo của WHO về nguy cơ do biến thể Omicron có thể gây ra, cộng với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế Mỹ làm dấy lên lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu.

Tính đến đầu giờ sáng 8/1 (giờ Việt Nam), trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2022 đứng ở mức 78,94 USD/thùng, giảm 0,52 USD/thùng trong phiên. Và nếu so với cùng thời điểm ngày 7/1, giá dầu WTI giao tháng 2/2022 đã giảm 0,6 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 3/2022 đứng ở mức 81,91 USD/thùng, giảm 0,08 USD/thùng trong phiên và cũng đã giảm 0,4 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 7/1.

Giá dầu ngày 8/1 có xu hướng giảm chủ yếu do lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu yếu đi khi biến thể Omicron vẫn đang làm gia tăng các ca nhập viện và tử vong tại nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này dấy lên lo ngại các nước sẽ buộc phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại như biện pháp cuối cùng để ngăn chặn dịch bệnh.

Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 6/1: “Omicron dường như ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt ở những người đã được tiêm chủng, nhưng điều đó không có nghĩa biến thể này nên được phân loại là nhẹ”.

Ông Ghebreyesus cảnh báo sự gia tăng các ca nhiễm mới biến thể Omicron có thể kéo theo sự quá tải ở các bệnh viện.

Triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu cũng đang xấu đi khi các dữ liệu kinh tế cho thấy đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu chững lại và áp lực lạm phát lại gia tăng.

Cụ thể, số liệu việc làm tháng 12/2021 trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ chỉ tăng 199.000 người, thâp hơn rất nhiều con số dự báo 400.000 người. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng giảm xuống 3,9%, thấp hơn mức dự báo 4,1% được đưa ra trước đó.

Ông John Kilduff, một đối tác của Again Capital Management, cho biết dữ liệu việc làm đặt một dấu chấm hỏi vào việc thị trường sẽ đi đâu từ đây và lo ngại về biến thể Omicron đã len lỏi trở lại, theo Doanh nghiệp Niêm yết.

Ở một diễn biến khác, nguồn cung bổ sung từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các đồng minh, được gọi là OPEC+, không theo kịp tốc độ tăng trưởng nhu cầu, theo Reuters.

Tại thành phố Almaty của Kazakhstan, lực lượng an ninh dường như kiểm soát các đường phố và tổng thống nước này cho biết trật tự hầu như đã được khôi phục, một ngày sau khi Nga cử quân đội dập tắt cuộc nổi dậy. 

Các cuộc biểu tình bắt đầu ở khu vực phía tây, nơi có nhiều dầu mỏ của Kazakhstan, sau khi giá butan và propan leo thang vào ngày đầu năm mới.

Tuy nhiên, ở chiều hướng ngược lại, giá dầu hôm nay cũng được hỗ trợ bởi đồng USD mất giá mạnh.

BẢNG GIÁ XĂNG DẦU TRONG NƯỚC NGÀY 8/1 (ĐVT: Đồng/lít)
Sản phẩmThay đổiKhông cao hơn
Xăng RON95-III+ 494 đồng/lít23.295 đồng/lít
Xăng E5RON92+ 468 đồng/lít22.550 đồng/lít 
Dầu diesel 0.05S+ 245 đồng/lít17.579 đồng/lít
Dầu mazut 180CST 3.5S0 đồng/kg15.745 đồng/kg
Dầu hỏa+ 196 đồng/lít16.518 đồng/lít

(Tổng hợp)

AN LY