Mark Cuban: 6 lời khuyên từ một giám khảo Shark Tank mà mọi doanh nhân nên biết

Mark Cuban là doanh nhân, nhà đầu tư, nhà sản xuất phim nổi tiếng người Mỹ. Ngoài ra, ông cũng là ngôi sao của chương trình thực tế "Shark Tank" Mỹ.

Mark Cuban không chỉ đóng vai một nhà đầu tư trên truyền hình, ông thực sự thích giúp đỡ các doanh nhân. Kể từ khi bán tổ chức phát thanh thể thao internet Broadcast của mình vào năm 1999 với giá 5,7 tỷ USD, gã khổng lồ công nghệ và chủ sở hữu của đội Dallas Mavericks NBA đã dành rất nhiều năng lượng của mình để dạy những người khác làm điều tương tự.

Theo Forbes, ông có cổ phần trong ít nhất 400 công ty khởi nghiệp — trong đó có vài thập kỷ Mark Cuban đã dành cho chương trình kinh doanh nổi tiếng "Shark Tank" —và xuất hiện thường xuyên trên truyền hình, đài phát thanh, podcast,... để chia sẻ bí quyết thành công của mình.

"Tôi đã tham gia vào rất nhiều công việc kinh doanh ở cấp độ này hay cấp độ khác", Mark Cuban nói về chiến dịch thúc đẩy doanh nhân của mình. "Tôi có thể chỉ cho họ mọi thứ và hướng dẫn họ và hy vọng sẽ giúp họ trở nên thành công hơn… đối với một doanh nhân, điều đó giúp biến ước mơ của một người thành hiện thực".

Mark Cuban: 6 lời khuyên từ một giám khảo Shark Tank mà mọi doanh nhân nên biết - Ảnh 1.

Mark Cuban không chỉ đóng vai một nhà đầu tư trên TV, ông thực sự thích giúp đỡ các doanh nhân. Ảnh: Forbes

Cuba, Joe. nằm trên trang bìa Forbes Về những nỗ lực của ông trong việc phá vỡ hoạt động chăm sóc sức khỏe với công ty dược phẩm mới của mình,trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông đã phản ánh về sự nghiệp của mình và đưa ra một số thông tin chi tiết về các chiến lược đã giúp ông thành công. 

Dưới đây là 6 bài học kinh nghiệm chính Mark Cuban.

1. "Một điều bạn có thể kiểm soát trong cuộc sống là nỗ lực"

Một câu thần chú mà ông Cuban đã tuân thủ từ khi bắt đầu sự nghiệp của mình: Hãy làm những gì người khác không làm. Đối với ông, điều này có nghĩa là dành thời gian mỗi ngày để học, cho dù đó là đọc sách, xem TikTok, chơi với NFTs hay tham gia các khóa học trực tuyến (thử nghiệm với các phương tiện khác nhau cũng rất quan trọng). 

Ông thích đi đầu trong mọi sự phát triển mới trong công nghệ, thể thao và chăm sóc sức khỏe, và ông ghi nhận "nỗ lực" trong việc không ngừng học hỏi cách duy trì "lợi thế cạnh tranh" của mình. 

"Khi tôi là người trẻ nhất bước vào cửa, mọi người đã đuổi tôi vì tuổi tác của tôi và tôi có thể vượt lên trước họ", Cuban nói. "Khi tôi lớn tuổi nhất bước vào cửa, mọi người đuổi tôi đi vì tuổi của tôi và tôi có thể chạy nhanh hơn họ".

2. Giữ tâm trí của bạn (và hộp thư đến) luôn mở

Thời kỳ đầu trong sự nghiệp, người Cuban đã lang thang khắp các hiệu sách để tìm kiếm ý tưởng cho công việc kinh doanh của mình. 

Mặc dù ông không còn đi dạo quanh Barnes & Noble ở địa phương của mình nữa, ông đã dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm nguồn cảm hứng, đó là một lý do khác khiến anh ấy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học hỏi không ngừng. (Cuban nhấn mạnh rằng ông không phải là một fan hâm mộ của tiền điện tử cho đến khi ông bắt đầu đọc về các hợp đồng tiền thông minh và tài sản kỹ thuật số trực tuyến).

Đó là lý do tại sao ông gửi mọi email theo cách của mình. Nỗ lực đọc - từ các doanh nhân, người hâm mộ Mavericks và cả những người xa lạ. "Bạn không bao giờ biết ý tưởng của mình sẽ đến từ đâu", Cuban nói.

Mark Cuban: 6 lời khuyên từ một giám khảo Shark Tank mà mọi doanh nhân nên biết - Ảnh 2.

Mark Cuban là doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng của chương trình dành cho người khởi nghiệp Shark Tank. Ông được coi là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất tại Mỹ, theo Forbes.

3. Cuộc họp đó có thực sự cần thiết không?

Nói về email, Mark Cuban có thể rất dễ tiếp cận thông qua hộp thư đến kỹ thuật số nhưng gần như không thể bị ghim lại. Mark Cuban nói rằng ông hiếm khi đồng ý gặp mặt trực tiếp (một hoặc hai lần một tháng) và phàn nàn về việc thực hiện quá nhiều cuộc gọi mặc dù chỉ thực hiện một hoặc hai cuộc mỗi ngày. 

Ngoài việc tham gia các trò chơi, các vai diễn của ông với Dallas Mavericks cũng được thực hiện gần như hoàn toàn từ xa. Hình thức đáp ứng chủ nghĩa tối giản cực đoan này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng đó là một bản hack hiệu quả cho phép Mark Cuban thêm vào nhiều cam kết của mình — từ Shark Tank đến Mavericks, đến hàng trăm khoản đầu tư khác, đồng thời giữ thời gian để khám phá những ý tưởng mới.

4. Tận dụng lợi thế của công nghệ

Mark Cuban đang "phát triển nhanh về tinh thần kinh doanh" hơn bao giờ hết và đó là lý do chính khiến ngày càng có nhiều doanh nhân có được điều đó theo ý mình. 

Đặc biệt, ông chỉ ra trí tuệ nhân tạo (AI), thứ mà ông dự đoán sẽ trở thành cơ chế chi phối cho sự gián đoạn trong tương lai. Những người không giữ chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Mark Cuban nói. "Tôi nghĩ thách thức lớn nhất đối với các doanh nhân có thể là hiện tại có hai loại công ty trên thế giới, một loại xuất sắc về AI và tất cả những loại khác. Và các công ty giỏi về AI có một lợi thế rất lớn.

5. Đừng quên đối xử tốt

Cuban mô tả thái độ của ông sớm trong sự nghiệp là một trong những hối tiếc lớn nhất. Khi thành lập Broadcast.com, tỷ phú thừa nhận rằng ông quá tập trung vào việc phát triển công ty đến mức quên mất cách tiếp cận nhân viên của mình. 

"Nếu tôi không nghĩ rằng bạn đang sử dụng lẽ thường, tôi sẽ khó chịu và không ai muốn ở bên cạnh tôi khi tôi tức giận." Chỉ sau khi tỷ phú Todd Wagner, người đồng sáng lập của Broadcast.com, tiếp cận ông và cảnh báo rằng ông đang làm mọi người sợ hãi, khi đó ông mới nhận ra rằng mình cần phải thay đổi. Kể từ đó, Mark Cuban cho biết mình đã nỗ lực phối hợp để kiên nhẫn và đồng cảm hơn, và điều đó đã tạo nên sự khác biệt. "Tử tế sẽ giúp bạn tiến xa hơn" ông nói.

6. "Cuộc sống là một nửa ngẫu nhiên"

Dù làm việc chăm chỉ sẽ giúp bạn đi được một chặng đường dài, nhưng Mark Cuban cũng nhấn mạnh rằng một phần lớn việc thành công trong kinh doanh là do may mắn. Đó là điều mà ông đã trải nghiệm trực tiếp.

Mark Cuban đã bán Broadcast vào thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng dot-com và sau đó tránh được sự bùng nổ thị trường thông qua một động thái cổ phiếu hợp lý, liên quan đến việc sử dụng cổ phiếu để thoát khỏi cổ phiếu. 

Ông đã nói đùa rằng sau trải nghiệm đó, ông muốn viết một cuốn sách có tên "Cuộc đời là một nửa ngẫu nhiên". Vì vậy, đạt đến đỉnh cao của Mark Cuban chắc chắn sẽ đòi hỏi sự hiểu biết tốt và thời gian tốt, nhưng cả may mắn nữa.

(Nguồn: Forbes)

NGỌC CHÂU