Mất khả năng tình dục sau khi dùng thuốc chống trầm cảm

Một số bệnh nhân lên tiếng về những vấn đề tình dục kéo dài sau khi ngừng dùng thuốc chống trầm cảm, một tình trạng chưa được hiểu rõ.

Các bác sĩ và bệnh nhân từ lâu đã biết rằng thuốc chống trầm cảm có thể gây ra các vấn đề về tình dục. Nó khiến bệnh nhân mất ham muốn tình dục hoặc giảm cực khoái và bộ phận sinh dục bị tê. Hơn một nửa số người dùng thuốc báo cáo những tác dụng phụ như vậy.

Giờ đây, một nhóm bệnh nhân nhỏ nhưng có tiếng nói đang lên tiếng về những vấn đề tình dục nghiêm trọng đã tồn tại rất lâu sau khi họ ngừng dùng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, loại thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất. Họ nói rằng tác dụng của thuốc rất tàn khốc, khiến họ không thể tận hưởng tình dục hoặc duy trì các mối quan hệ lãng mạn.

Emily Grey, 27 tuổi ở Vancouver, British Columbia, người đã sử dụng một loại thuốc như vậy, Celexa, để điều trị trầm cảm từ năm 17 đến 23 tuổi, cho biết: "Âm vật của tôi giống như một đốt ngón tay".

Nhãn an toàn trên Prozac, một trong những loại thuốc SSRI được kê đơn rộng rãi nhất, cảnh báo rằng các vấn đề về tình dục có thể tồn tại sau khi ngừng sử dụng thuốc. Và các cơ quan y tế ở châu Âu và Canada gần đây đã thừa nhận rằng các loại thuốc này có thể dẫn đến các vấn đề tình dục lâu dài.

Nhưng các nhà nghiên cứu chỉ mới bắt đầu định lượng có bao nhiêu người gặp phải những vấn đề lâu dài này, được gọi là rối loạn chức năng tình dục sau SSRI. Và tình trạng mãn tính này vẫn còn gây tranh cãi giữa một số bác sĩ tâm thần, những người chỉ ra rằng bản thân trầm cảm có thể hạn chế ham muốn tình dục. 

Mất khả năng tình dục sau khi dùng thuốc chống trầm cảm- Ảnh 1.

Nhãn trên Prozac, một trong những loại thuốc SSRI được kê đơn rộng rãi nhất, cảnh báo rằng các tác dụng phụ về tình dục có thể tồn tại sau khi ngừng dùng thuốc. Nhưng các nhà nghiên cứu chỉ mới bắt đầu định lượng các vấn đề tình dục lâu dài. Ảnh: Alamy

Các thử nghiệm lâm sàng đã không được tiến hành theo dõi mọi người sau khi họ ngừng dùng thuốc để xác định xem liệu các vấn đề tình dục đó có xuất phát từ thuốc hay không.

"Tôi nghĩ đó là chứng trầm cảm tái phát", Tiến sĩ Anita Clayton, trưởng khoa tâm thần học tại Trường Y thuộc Đại học Virginia và là lãnh đạo của một nhóm chuyên gia sẽ gặp nhau ở Tây Ban Nha vào năm tới, cho biết cho đến khi được chứng minh ngược lại thì tình hình vẫn như vậy.

Tiến sĩ Clayton đã công bố một số nghiên cứu sớm nhất cho thấy SSRI có nhiều tác dụng phụ về tình dục. Bà cho biết những bệnh nhân gặp phải những vấn đề này nên nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển sang một loại thuốc chống trầm cảm khác hoặc kết hợp nhiều loại thuốc.

Bà lo lắng rằng việc chú ý quá nhiều đến những trường hợp rối loạn chức năng tình dục dường như hiếm gặp sau khi ngừng dùng SSRI có thể ngăn cản những bệnh nhân muốn tự tử thử dùng thuốc. "Tôi thực sự lo sợ về điều này", bà nói.

Vào giữa những năm 2000, tác dụng tình dục của SSRI đã được công nhận rộng rãi. Trên thực tế, loại thuốc này làm giảm phản ứng tình dục một cách đáng tin cậy đến mức các bác sĩ bắt đầu kê đơn cho nam giới bị xuất tinh sớm.

Mất khả năng tình dục sau khi dùng thuốc chống trầm cảm- Ảnh 2.

Audrey Bahrick, cựu nhà tâm lý học tại Đại học Iowa, bắt đầu dùng Prozac vào năm 1993, khi cô 37 tuổi và đang phải vật lộn với công việc khó khăn ở một thành phố mới. Ảnh: The New York Times

Nhưng các triệu chứng tình dục kéo dài sau khi ngừng thuốc vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm trong các tài liệu y khoa.

Năm 2006, một số trường hợp tê bộ phận sinh dục dai dẳng đã được báo cáo ở Canada và Hoa Kỳ. Cùng năm đó, một bản tin của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đã mô tả dữ liệu mới nổi về tác dụng tình dục lâu dài của thuốc.

Audrey Bahrick, khi đó là nhà tâm lý học tại Đại học Iowa, đã viết trong bài báo: "Tôi tin rằng chúng ta hầu như chưa bắt đầu đánh giá cao mức độ phổ biến và phức tạp của tác động lên tình dục của những loại thuốc này".

Trong một cuộc phỏng vấn, Tiến sĩ Bahrick cho biết bà cảm thấy có nghĩa vụ đạo đức phải kêu gọi sự chú ý đến tình trạng bệnh lý này vì bản thân bà đã trải qua.

Bà bắt đầu dùng Prozac vào năm 1993, khi bà 37 tuổi và đang phải vật lộn với công việc khó khăn ở một thành phố mới. Trong vòng một ngày sau khi uống thuốc, âm vật và âm đạo của bà bị tê. "Giống như có một chiếc găng tay phủ lên nó - một cảm giác rất ngột ngạt", bà nhớ lại.

Bà nói, trong một thời gian, sự đánh đổi là xứng đáng: Thuốc chống trầm cảm khiến bà cảm thấy tràn đầy sinh lực và kiên cường hơn. Nhưng sau hai năm, bà ấy đã ngừng dùng nó vì mối quan hệ của mình. Tuy nhiên, các triệu chứng tình dục vẫn tồn tại và mối quan hệ đã kết thúc.

Tiến sĩ Bahrick, hiện 67 tuổi, cho biết: "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng đây sẽ là điều mà trên thực tế trong cuộc đời tôi sẽ không bao giờ giải quyết được.

Trong những thập kỷ kể từ đó, việc sử dụng SSRI đã tăng vọt, đặc biệt là ở thanh thiếu niên. Chúng được kê toa không chỉ cho chứng trầm cảm và lo lắng mà còn cho một loạt các tình trạng khác, bao gồm hội chứng ruột kích thích, rối loạn ăn uống và các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu cách thức hoạt động của SSRI và tại sao các vấn đề về tình dục lại phổ biến đến vậy.

Thuốc nhắm vào serotonin, một chất truyền tin hóa học quan trọng trong não cũng như các bộ phận khác của cơ thể. Phân tử này có liên quan đến việc làm giảm các phản ứng tình dục, bao gồm cả phản xạ cực khoái bắt nguồn từ tủy sống. Serotonin cũng ảnh hưởng đến nồng độ estrogen, do đó có thể ảnh hưởng đến hưng phấn.

Nhưng trầm cảm cũng làm giảm ham muốn tình dục. Trong số những người đàn ông không dùng thuốc bị trầm cảm, 40% cho biết họ bị mất hưng phấn và ham muốn tình dục, và 20% phải vật lộn để đạt được cực khoái. Các bệnh thông thường như tiểu đường và bệnh tim mạch cũng có thể gây ra các vấn đề về tình dục.

Các thử nghiệm thuốc hiếm khi xem xét điều gì xảy ra khi ngừng thuốc. Và việc nghiên cứu điều gì xảy ra sau khi mọi người ngừng dùng SSRI đặc biệt khó khăn vì nhiều người không bao giờ ngừng dùng chúng.

Tiến sĩ Robert Taylor Segraves, giáo sư danh dự về tâm thần học tại Trường Y thuộc Đại học Case Western Reserve, người đã nghiên cứu tác dụng của thuốc chống trầm cảm, cho biết do thiếu dữ liệu nên "rối loạn chức năng tình dục dai dẳng do SSRI gây ra chỉ là một giả thuyết, không phải là một hiện tượng đã được chứng minh".

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để ước tính mức độ phổ biến của tình trạng này. Một nghiên cứu gần đây ở Israel báo cáo rằng khoảng 1 trong 216 nam giới ngừng sử dụng SSRI sau đó được kê đơn thuốc điều trị rối loạn cương dương, tỷ lệ này cao ít nhất gấp ba lần so với dân số nói chung.

Và khi nhiều bệnh nhân báo cáo các vấn đề tương tự - như triệu chứng đặc biệt của tê bộ phận sinh dục - tín hiệu không nên bị loại bỏ, Tiến sĩ Jonathan Alpert, người đứng đầu hội đồng nghiên cứu của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ cho biết.

Mất khả năng tình dục sau khi dùng thuốc chống trầm cảm- Ảnh 3.

Roy Whaley, ở Somerset, Anh, thuộc Mạng lưới PSSD, một nhóm vận động toàn cầu được thành lập vào năm ngoái. "Chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi", anh nói. Ảnh: The New York Times

Một số bệnh nhân đã dùng finasteride, thuốc điều trị rụng tóc ở nam giới, hoặc isotretinoin, một loại thuốc trị mụn, cũng cho biết bị tê bộ phận sinh dục và các vấn đề tình dục khác sau khi ngừng dùng thuốc. Tiến sĩ Alpert cho biết điều đó có thể chỉ ra một cơ chế sinh học phổ biến.

Ông nói: "Mọi thứ đều bắt đầu bằng những báo cáo mang tính giai thoại và khoa học cần phải tuân theo".

Các nhà nghiên cứu khác đặc biệt lo lắng về số lượng ngày càng tăng những người trẻ bắt đầu dùng thuốc trước khi khả năng tình dục của họ phát triển đầy đủ.

Yassie Pirani, một cố vấn ở Vancouver, cho biết: "Những người sử dụng những loại thuốc này khi còn trẻ có thể không bao giờ biết họ sẽ là ai nếu không sử dụng loại thuốc này".

Trong một cuộc khảo sát mới với 6.000 thanh niên LGBTQ chưa được bình duyệt, bà Pirani và các cộng tác viên tại Đại học Simon Fraser ở British Columbia phát hiện ra rằng những người đã ngừng dùng thuốc chống trầm cảm có nguy cơ bị tê bộ phận sinh dục dai dẳng cao gấp 10 lần so với những người chưa bao giờ dùng thuốc.

Bà Pirani mô tả một trong những bệnh nhân của mình, 33 tuổi, đã dùng SSRI từ năm 11 tuổi đến giữa những năm 20 tuổi. Bà Pirani nói: "Trong toàn bộ lịch sử quan hệ tình dục của mình, cô ấy có thể quan hệ tình dục, nhưng cô ấy chưa bao giờ thực sự cảm thấy bất cứ điều gì".

Bà nói thêm, một số bệnh nhân của bà đã tự hỏi trong nhiều năm liệu họ có phải là người vô tính hay không trước khi hiểu rằng thuốc có thể đóng một vai trò nào đó. Khi họ tìm đến bác sĩ để được giúp đỡ, họ thường bị bác bỏ.

Trong những năm gần đây, nhiều bệnh nhân đã tìm thấy sự hỗ trợ trực tuyến cho tình trạng của họ. Khoảng 10.000 người là thành viên của nhóm Reddit dành cho những người bị rối loạn chức năng tình dục sau SSRI, tăng từ 750 thành viên vào năm 2020. 

Năm 2018, hàng chục bệnh nhân và bác sĩ đã kiến nghị các cơ quan quản lý ở châu Âu và Hoa Kỳ bổ sung cảnh báo về nguy cơ xảy ra các vấn đề tình dục dai dẳng trên nhãn thuốc, thúc đẩy Cơ quan Dược phẩm châu Âu làm như vậy vào năm sau. (Người phát ngôn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết cơ quan này vẫn đang xem xét đơn thỉnh cầu.)

Roy Whaley, 38 tuổi đến từ Somerset, Anh, thành viên Mạng lưới PSSD, một nhóm vận động toàn cầu được thành lập năm ngoái, cho biết: "Chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi".

Ông Whaley đã dùng thuốc chống trầm cảm Citalopram một thời gian ngắn ở tuổi 22 để điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế của mình. Ông nói, 16 năm sau, dương vật của ông gần như được tiêm thuốc gây tê cục bộ. Ông ấy đã mất ham muốn tình dục và không cảm thấy khoái cảm khi đạt cực khoái. Ông cho biết, đôi khi việc mất đi khả năng tình dục đã khiến ông có cảm giác muốn tự tử.

Trong nhiều năm qua, các bác sĩ đã nhiều lần cho rằng vấn đề tình dục của ông Whaley là do tâm lý, theo hồ sơ y tế được The New York Times xem xét. Một hồ sơ từ năm 2009 lưu ý rằng, Citalopram "đặc biệt khó có khả năng" là nguyên nhân.

Ông nói, bác sĩ hiện tại của ông tin ông một phần vì tuyên bố từ các nhà quản lý châu Âu.

Đối với Tiến sĩ Bahrick, người đã tiếp tục công bố nghiên cứu về chủ đề này, sự thừa nhận gần đây về tình trạng của cô ấy là một niềm an ủi lạnh lùng, khi xét đến số lượng người chưa xác định đã mất đi trải nghiệm cốt lõi về con người.

Tiến sĩ Bahrick nói: "Không chỉ là bộ phận sinh dục bị tê. Đó là một sự định hướng lại để tồn tại trong thế giới".

(Nguồn: The New York Times)

KIỀU TRANG