Microsoft ra mắt trợ lý AI giống ChatGPT do UAE phát triển

Microsoft đã tiết lộ một trợ lý kỹ thuật số mới được hỗ trợ bởi AI tổng hợp, có khả năng và giao diện có thể được tùy chỉnh theo yêu cầu cụ thể của người dùng khi công ty tìm cách xây dựng một phiên bản phức tạp hơn của một siêu ứng dụng.

Bot AI có tên Mai, có giao diện giống ChatGPT và có thể hỗ trợ người dùng điều hướng qua các tác vụ hoặc truy cập dịch vụ. Naim Yazbeck, tổng giám đốc Microsoft UAE, nói với cho biết tại Gitex Global ở Dubai hôm 17/10 rằng nó có thể được đào tạo theo bất kỳ ngành dọc nào, bao gồm các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Phiên bản hiện tại của Mai, đang được giới thiệu tại hội nghị công nghệ, đã được tùy chỉnh để giải quyết các vấn đề liên quan đến dịch vụ của chính phủ, với các truy vấn về việc gia hạn ID Emirates hoặc xin giấy phép lái xe trong danh sách nhiệm vụ của nó.

Hình đại diện cũng có thể được thay đổi. Mai xuất hiện với tư cách là một phụ nữ Ả Rập trong giai đoạn thử nghiệm và trình diễn tại Gitex.

Ông Yazbeck cho biết Microsoft đang sớm thảo luận với các đơn vị từ chính phủ UAE và khu vực tư nhân để cải thiện khả năng và tương tác của Mai.

Microsoft ra mắt trợ lý AI giống ChatGPT do UAE phát triển - Ảnh 1.

Trợ lý ảo mới Mai của Microsoft đã được trình diễn tại Gitex Global ở Dubai. Ảnh: The National

"Phạm vi của Mai hiện nay rất cụ thể đối với các dịch vụ của chính phủ chỉ để thể hiện khái niệm này. Nhưng cơ hội là vô hạn", ông nói.

"Chúng tôi có thể theo đuổi bất kỳ ngành nào và khách hàng cụ thể nào. Chúng tôi có thể muốn đạt đến một nơi mà bạn có thứ gì đó giống như một siêu ứng dụng có thể thực hiện mọi thứ. Chúng tôi muốn có một phi công phụ siêu hạng có thể thay mặt bạn làm mọi việc".

Co-pilot là trợ lý AI của Microsoft cho các ứng dụng và dịch vụ của hãng, bao gồm các ứng dụng dành cho máy tính để bàn như Word và Excel cũng như các sản phẩm dành cho doanh nghiệp. Nó đã được phát hành cho Windows vào tháng trước và dự kiến sẽ có mặt trên các dịch vụ khác của nó vào cuối năm nay.

Siêu ứng dụng là ứng dụng cho phép người dùng truy cập vào bộ dịch vụ hoàn chỉnh hoặc ít nhất là rộng rãi, chẳng hạn như Careem có trụ sở tại Dubai, một trong những siêu ứng dụng dễ nhận biết nhất ở Trung Đông.

"Cho dù bạn đang xin giấy phép của chính phủ, đặt lịch hẹn khám bệnh với bệnh viện hay bất kỳ dịch vụ nào bạn có thể nghĩ ra, bạn đều có Mai có thể giúp bạn việc đó", ông Yazbeck nói.

Generative AI, công nghệ được ChatGPT phổ biến, đã gây ra một cuộc chạy đua giữa các công ty và cá nhân đang tìm cách tận dụng tiềm năng của nó.

Microsoft ra mắt trợ lý AI giống ChatGPT do UAE phát triển - Ảnh 2.

Naim Yazbeck, tổng giám đốc Microsoft UAE, tại Gitex Global ở Dubai. Ảnh: The National

Microsoft là một trong những công ty đi đầu về công nghệ và là người ủng hộ lớn nhất cho người tạo ra ChatGPT, OpenAI.

Trợ lý ảo cũng đã phát triển thành những phiên bản thông minh hơn, được tích hợp với các phiên bản mới nhất của AI và máy học.

Dữ liệu từ Mordor Intelligence cho thấy giá trị của quy mô thị trường trợ lý ảo thông minh dự kiến sẽ đạt khoảng 46 tỷ USD vào năm 2028, từ khoảng 11 tỷ USD vào năm 2023, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 33%.

Ông Yazbeck cho biết, hệ sinh thái kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ của UAE, nơi các công ty công nghệ toàn cầu đổ xô vào, là một lợi thế đáng kể trong việc phát triển các công cụ như Mai.

"UAE có cơ hội duy nhất để dẫn đầu về AI có tính sáng tạo vì nước này đã có sẵn tất cả các nền tảng và tiên tiến về mặt kỹ thuật số", ông nói.

"Có một cam kết từ phía lãnh đạo về việc dẫn đầu về công nghệ và nhiều dữ liệu mà bạn cần cho AI sáng tạo".

Ông Yazbeck cho biết, việc xây dựng các nền tảng như Mai cũng đòi hỏi sự tham gia của cả khu vực công và tư nhân để đảm bảo rằng sự phát triển của nó được thực hiện một cách có trách nhiệm.

Ông nói: "Đó là trách nhiệm lớn đối với mọi người về cách sử dụng AI một cách có đạo đức.

"Điều cuối cùng chúng tôi muốn là công nghệ này bị lạm dụng. ChatGPT là một ví dụ điển hình: khi bạn đưa ra một số nguyên tắc, bạn sẽ có được cách sử dụng tốt nhất công nghệ AI sáng tạo".

(Nguồn: The National)

NGỌC CHÂU