Nguyên liệu
250gr thịt đùi heo
100gr tôm
600gr khoai môn
1/2 củ cà rốt
50gr nấm đông cô khô
2 nhánh hành lá băm nhỏ
250gr bột mì
250ml dầu ăn
1,5 muỗng canh dầu hào
1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
1 muỗng canh xì dầu
2 muỗng canh nước sốt đậu nành
50gr mỡ heo đã thắn hoặc bơ
Gia vị: Muối, đường.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên đem khoai môn, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch. Phần khoai môn sau khi đã rửa xong, đem cắt lát mỏng. Cà rốt sau khi đã rửa sạch bạn đem cắt hạt lựu. Nấm đông cô khô đem ngâm nước ấm cho nở mềm, cắt bỏ phần chân rồi cắt nhỏ.
Phần thịt heo ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để khử mùi, rồi rửa lại bằng nước. Khi thịt đã ráo nước, bạn đem cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn. Tôm đem lột vỏ, bỏ chỉ tôm rồi rửa sạch cắt hạt lựu.
Bước 2: Chế biến nhân bánh
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Sau đó, bạn cho phần thịt vào xào chín, rồi đến phần tôm, cà rốt và nấm hương khô đã được sơ chế ở bước 1 vào xào đều. Nêm thêm gia vị theo công thức 1,5 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước sốt đậu nành, trộn đều hỗn hợp cho thấm vào tôm thịt. Sau khi hỗn hợp đã xào chín, rắc thêm phần hành thái nhỏ cùng 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương rồi trộn đều.
Bước 3: Hấp và nghiền khoai môn
Bắc nồi hấp lên bếp, cho phần khoai môn đã cắt lát vào hấp khoảng 15 phút. Sau khi đã chín, cho khoai môn ra tô và lấy muỗng nghiền nhuyễn cho đến khi dẻo mịn.
Bước 4: Nhào bột bánh
Chuẩn bị tô bột mì 250gr, đổ nước sôi vào từ từ, kết hợp khuấy đều cho đến khi bột hơi sệt lại. Dùng tay nhồi bột cho đến khi cục bột dẻo mịn, cho phần khoai môn đã được nghiền vào phần bột, thêm 1 muỗng cà phê đường, 50gr mỡ heo (hoặc bơ), tiếp tục nhồi thêm cho bột mịn.
Bước 5: Tạo hình bánh
Lấy một phần bột vừa đủ vo tròn xong ấn dẹp, cho nhân vào giữa, rồi dùng tay gấp bột bánh lại sao cho kín nhân, rồi ấn dẹp hai mép bánh cho dính chặt vào nhau. Thực hiện cho đến hết phần bột và nhân bánh.
Bước 6: Chiên bánh
Chuẩn bị một chảo dầu nóng, cho dầu ngập bánh. Khi dầu sôi, bắt đầu thả bánh vào chiên, điều chỉnh lửa vừa, chiên cho đến khi bánh vàng đều và giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 7: Thành phẩm
Bánh khoai môn kén nhân tôm thịt khi chế biến xong có màu vàng đẹp mắt, khi chạm đến bánh có âm thanh giòn rụm. Bánh thơm mùi khoai môn, nhân bên trong chín đều. Để ăn ngon hơn, bạn có thể sử dụng thêm tương cà, tường ớt hoặc sốt mayonnaise,...