1. Nguyên liệu
50g đậu xanh
30g hạt sen tươi
400g cốm
200ml nước cốt dừa
400ml nước dừa tươi
50g dừa nạo
Mỡ gà
Muối Lá dứa làm sạch, cột thành bó Tàu lá sen Đường trắng
2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và nấu chín đậu xanh, hạt sen, cốm
Cho hạt sen tươi vào nồi nước và luộc từ 10 – 20 phút cho mềm, sau đó vớt ra để nguội.
Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo. Tiến hành cho đậu vào xửng hấp chín mềm. Sau khi đậu xanh chín, bạn cho ra tô và nghiền nhỏ.
Dùng một cái âu có kích thước vừa đủ để trộn cốm xanh cùng đậu xanh nghiền nhỏ và ½ lượng hạt sen.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Đặt chảo chống dính lên bếp, đun nóng và cho dừa nạo sợi vào xào sơ 5 – 6 phút cùng 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối.
Đặt nồi lên bếp, đun sôi 400ml nước dừa tươi và 200ml nước cốt dừa cùng bó lá dứa để tạo mùi thơm dịu nhẹ. Sau đó tắt bếp, để nguội.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng và cho mỡ gà vào rán 2 – 3 phút, tắt bếp, cho ra chén và để nguội.
Bước 3: Làm xôi cốm
- Nấu bằng xửng hấp
Bạn cho hỗn hợp cốm, đậu xanh, hạt sen vừa làm ở bước 1 vào xửng, tản đều, hấp khoảng 10 – 15 phút. Sau đó bạn mở nắp nồi và cho lượng hạt sen còn lại vào cùng ít dừa nạo, 2 muỗng canh nước cốt dừa đã chế biến ở bước 2, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh mỡ gà, xới đều và hấp thêm khoảng 3 phút là được.
- Nấu bằng nồi cơm điện
Với cách làm này, bạn sẽ không cần trộn cốm, hạt sen và đậu xanh lại với nhau như bước 1. Thay vào đó, bạn sẽ cho cốm vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập và nấu như nấu cơm. Đến khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn dùng đũa xới đều cốm và cho đậu xanh, hạt sen, dừa nạo cùng mỡ gà vào. Sau đó bật chế độ nấu một lần nữa là được.
3. Thành phẩm
Sau khi đã hấp xong, bạn xúc xôi ra lá sen, rắc thêm chút dừa nạo cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.