Một chiếc cuốn với bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng bên trong có đến 10 nguyên liệu gồm: xà lách, rau mùi, rau răm, hành lá, thịt ba chỉ, trứng, đậu rán, tôm, giò lụa, bún. Tuy nhiên việc tuyển chọn nguyên liệu cho các cuốn hành Thủy Nguyên lại vô cùng kĩ càng, bún dùng phải là bún răng bừa sợi dài, thẳng mượt; hành lá phải tươi, to; tôm là tôm đồng, kích thước đều nhau; xà lách non vừa phải, không quá to hay bị dập nát.
Sau đó đến các bước sơ chế như: rán tôm, đậu, trứng; luộc hành; rửa rau; thái giò.
Thoạt nhìn những chiếc cuốn xinh xắn với đủ màu sắc, như màu trắng của bún, màu vàng của trứng rán, màu xanh của rau, màu đỏ của tôm,… tất cả tạo nên một món ăn bắt mắt mà thực khách khó bỏ qua. Điểm đặc biệt của món cuốn này nằm ở cách cuốn, khi cuốn phải thật chặt để tránh làm cho các nguyên liệu rơi ra, nhưng cũng không nên siết quá chặt làm đứt sợi hành bên ngoài.
“Linh hồn” của món cuốn này nằm ở phần nước chấm, nước chấm thường được pha từ mắm chắt. Nước chấm có đủ vị mặn của mắm, ngọt của đường, chua của chanh, thơm của tỏi và cay của ớt, thêm độ giòn của cà rốt và hành tây thái nhỏ.
Với người đã quen ăn món này, bạn có thể gắp một cuốn, chấm vào nước mắm và ăn ngay nhưng với một số người không quen, họ sẽ biến tấu cho thêm một lớp bánh tráng để cuốn lại cho chắc hơn khi ăn.
Món cuốn hành này được xem là món ăn độc đáo, thường được xuất hiện vào các dịp lễ Tết, đám hỏi ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.