1. Nguyên liệu
Ốc giác: 1kg
Thịt ba chỉ: 200g
Đu đủ: 1 quả
Xoài: 1 quả
Cà rốt: 1 củ
Hành tây: 1 củ
Hành tím: 50g
Sả: 2 nhánh
Gừng: 1 củ nhỏ
Đậu phộng: 50g
Mè rang: 5g
Bánh tráng mè: 1 cái
Rau răm, húng lủi, cần tây, ngò gai
Gia vị: nước mắm, đường, ớt, tỏi, giấm, đường, muối, chanh…
2. Thực hiện
Sơ chế ốc giác và các nguyên liệu
Ốc cho vào nồi nước, thêm 1 muỗng cà phê muối cùng sả, gừng đập dập, luộc trong 7 – 10 phút. Ốc chín vớt ra, ngâm trong nước lạnh. Đợi nguội rồi lấy thịt ốc để riêng, sau đó cắt thành từng miếng mỏng.
Thịt ba chỉ rửa sạch, bỏ vào nồi luộc chín rồi cắt sợi nhỏ.
Đu đủ, xoài, cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.
Hành tây bóc vỏ, cắt mỏng.
Rau răm, húng lủi, cần tây, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng, đem phi thơm rồi vớt ra để ráo dầu.
Đậu phộng rang vàng cho thơm rồi giã dập.
Làm nước xốt trộn gỏi
Cho vào nồi 5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường, nấu cho sôi lên. Sau đó tắt bếp để nguội rồi cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh giấm, ớt, tỏi băm vào và trộn đều, nêm nếm sao cho vừa ăn để trộn gỏi.
Làm nước chấm gỏi
Trộn đều 2 muỗng canh nước xốt trộn gỏi vừa làm ở bước trên với 10ml nước mắm, 20ml nước lọc và tỏi, ớt băm để làm nước mắm chấm gỏi.
Trộn gỏi
Lấy một cái âu lớn, cho thịt ốc giác, thịt ba chỉ luộc, đu đủ, cà rốt, xoài cắt sợi, hành tây và các loại rau thơm vào. Rưới từ từ nước xốt trộn gỏi lên trên, trộn đều tay để các nguyên liệu ngấm gia vị.
Thành phẩm
Rắc đậu phộng, mè rang và hành phi vào rồi trộn đều lên. Sau cùng cho gỏi ốc giác ra đĩa, trang trí theo ý thích và thưởng thức với bánh tráng mè.