Moody's xem xét hạ bậc tín nhiệm của Israel

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service cho biết một cuộc xung đột quân sự kéo dài có thể có tác động lớn hơn đến hiệu quả chính sách, tài chính công và kinh tế của đất nước.

Moody's Investor Service đã xem xét hạ xếp hạng nhà phát hành nội tệ và ngoại tệ dài hạn "A1" của Israel khi cuộc chiến với Hamas tiếp tục leo thang ở Gaza.

Triển vọng nợ của nước này trước đây ổn định, Moody's cho biết trong báo cáo mới nhất về xếp hạng chủ quyền của Israel.

"Hồ sơ tín nhiệm của Israel đã được chứng minh là có khả năng phục hồi tốt trước các cuộc tấn công khủng bố và xung đột quân sự trong quá khứ. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của cuộc xung đột quân sự hiện tại làm tăng khả năng tác động tín dụng nghiêm trọng và lâu dài hơn", các nhà phân tích Kathrin Muehlbronner và Dietmar Hornung của Moody's cho biết.

"Mặc dù một cuộc xung đột ngắn hạn vẫn có thể có tác động đến tín nhiệm, nhưng xung đột quân sự càng kéo dài và nghiêm trọng thì tác động của nó càng lớn đến hiệu quả chính sách, tài chính công và nền kinh tế".

Khả năng hạ bậc xếp hạng của Moody's diễn ra sau động thái tương tự của Fitch Ratings, cơ quan này đã xếp hạng nhà phát hành nội tệ và ngoại tệ dài hạn của quốc gia này ở mức "A+" ở mức tiêu cực vào đầu tuần này.

Fitch trích dẫn "nguy cơ gia tăng về việc mở rộng cuộc xung đột hiện tại ở Israel, bao gồm các cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn với nhiều bên, trong một khoảng thời gian kéo dài".

Moody's xem xét hạ bậc tín nhiệm của Israel - Ảnh 1.

Tên lửa được bắn từ Dải Gaza về phía Israel trên các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel vào Thành phố Gaza. Ảnh AP

Các báo cáo được đưa ra trong bối cảnh bất ổn địa chính trị mới khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas, lực lượng cai trị Dải Gaza, tiếp tục diễn ra ác liệt.

Giao tranh bắt đầu sau khi Hamas tổ chức một cuộc tấn công bất ngờ ở miền nam Israel và giết chết khoảng 1.400 người.

Hơn 4.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài hai tuần, với ít nhất 3.875 người chết chỉ riêng ở Gaza.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói về một cuộc chiến lâu dài khi quân đội của ông tập trung ở biên giới Gaza để tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện trên bộ.

Các cuộc biểu tình nổ ra ở Bờ Tây bị chiếm đóng và ở một số thành phố Trung Đông sau khi hơn 500 người Palestine thiệt mạng trong một cuộc không kích vào một bệnh viện ở thành phố Gaza hôm thứ Ba.

Moody's cho biết: "Xung đột quân sự đang làm tăng nguy cơ rủi ro địa chính trị vốn đã tương đối cao của Israel".

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm cho biết họ sẽ đánh giá, trong thời gian xem xét, liệu cuộc xung đột dự kiến sẽ tiến tới giải pháp hay sẽ leo thang đáng kể trong một thời gian dài.

Việc đánh giá xếp hạng nợ cũng sẽ đánh giá khả năng của chính phủ Israel trong việc đưa ra các chính sách nhằm giảm thiểu tác động kinh tế và tài chính của cuộc xung đột, đồng thời quản lý sự phục hồi trong tương lai sau cuộc khủng hoảng.

Các nhà phân tích của Moody's cho biết, Israel, quốc gia chi khoảng 4,5% tổng sản phẩm quốc nội cho quốc phòng, thường tăng chi tiêu quốc phòng xung quanh các đợt bạo lực trong quá khứ và có thể sẽ làm như vậy trong cuộc xung đột hiện tại.

"Chi tiêu quốc phòng cao hơn sẽ làm tăng thêm thâm hụt, mà Moody's dự kiến sẽ ở mức khoảng 2% GDP trước cuộc tấn công", họ nói thêm.

Ước tính có khoảng 8% dân số lao động Israel phải tham gia quân sự và do mức độ nghiêm trọng của cuộc xung đột này, có nguy cơ "chuyển hướng nguồn lực, giảm đầu tư và mất niềm tin, điều này sẽ làm suy yếu triển vọng kinh tế của Israel". Moody's cho biết.

Israel đã huy động 360.000 quân dự bị, một trong những đợt huy động lớn nhất trong 50 năm qua, kể từ khi xung đột với Hamas leo thang.

Moody's sẽ hạ xếp hạng của Israel nếu kết luận rằng cuộc xung đột quân sự hiện tại có khả năng "làm suy yếu nghiêm trọng các thể chế của Israel, đặc biệt là tính hiệu quả trong hoạch định chính sách, sức mạnh tài chính và/hoặc sức mạnh kinh tế của nước này", cơ quan xếp hạng cho biết.

Moody's rất có thể sẽ đưa ra kết luận đó nếu xung đột quân sự leo thang đáng kể hoặc lan rộng ra ngoài biên giới Israel.

"Mức độ của bất kỳ tác động xếp hạng nào sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tác động đối với hồ sơ tín dụng của Israel trong trung hạn", Moody's cho biết.

NGỌC CHÂU