Mỹ bất ngờ không cấm đầu tư vào các 'gã khổng lồ công nghệ' của Trung Quốc

Tờ Thời báo Phố Wall mới đây đưa tin Washington sẽ không cấm người Mỹ đầu tư vào các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Alibaba, Baidu và Tencent giống như một số công ty khác do lo ngại về an ninh quốc gia.

Theo báo trên, các quan chức Mỹ đã cân nhắc xem có nên đưa ba công ty này vào “danh sách đen” của Bộ Quốc phòng hay không nhưng đề xuất đã bị bác bỏ. Hiện Alibaba Baidu đang niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq, trong khi cổ phiếu của Tencent được niêm yết tại sàn Hong Kong (Trung Quốc).

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục gây sức ép đối với Bắc Kinh ngay cả khi Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp nhậm chức. Mới đây, Đại diện Thương mại Mỹ sắp mãn nhiệm Robert Lighthizer đã thúc giục ông Biden duy trì chính sách áp thuế đối với Trung Quốc, với lập luận rằng biện pháp này đã giúp làm thay đổi cán cân quyền lực có lợi cho Washington.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mới đây, các ngân hàng Mỹ gồm Goldman Sachs, JPMorgan và Morgan Stanley nộp hồ sơ đề nghị hủy niêm yết nhiều sản phẩm tài chính đăng ký tại sàn Hong Kong (Trung Quốc), sau lệnh cấm của Mỹ đối với các khoản đầu tư của nhà đầu tư nước này vào các công ty mà Washington cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) cho biết sẽ hủy niêm yết đối với ba công ty viễn thông của Trung Quốc kể từ ngày 11/1, một động thái đảo ngược lần nữa, sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ không hài lòng với quyết định của NYSE trước đó định không hủy niêm yết đối với ba tập đoàn này.

(Nguồn: TTXVN)

HOÀNG ANH