Mỹ bổ sung 116 quốc gia vào danh sách khuyến cáo không du lịch

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/4 thông báo đã bổ sung ít nhất 116 quốc gia vào danh sách khuyến cáo công dân không nên đến du lịch, do đây là những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 rất cao.

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ rà soát mức độ an toàn du lịch đối với khoảng 80% số quốc gia trên toàn thế giới dựa trên những đánh giá về tình hình dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ rà soát mức độ an toàn du lịch đối với khoảng 80% số quốc gia trên toàn thế giới.

Hiện có 150 nước đang nằm trong danh sách khuyến cáo nói trên của Mỹ.

Theo Reuters, quyết định trên không ngụ ý đánh giá về tình hình y tế hiện tại ở một số quốc gia mà là sự điều chỉnh trong hệ thống Khuyến cáo Du lịch của Bộ Ngoại giao Mỹ dựa trên những đánh giá về tình hình dịch tễ hiện nay.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, người dân Mỹ không có nghĩa vụ bắt buộc phải tuân thủ các khuyến cáo trên.

mysanbay.jpg
Người dân Mỹ chờ làm thủ tục tại sân bay thành phố SeaTac. Ảnh: Reuters

Trong số những nước này có Anh, Canada, Pháp, Mexico, Đức, Phần Lan, Ai Cập, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha. Một số quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản vẫn ở Cấp độ 3: Du lịch xem xét lại."

Hầu hết người Mỹ không thể đi du lịch đến phần lớn châu Âu vì các hạn chế COVID-19. Washington đã cấm gần như tất cả các công dân không phải là công dân Mỹ, những người gần đây đã đến hầu hết các quốc gia châu Âu, Trung Quốc, Brazil, Iran và Nam Phi.

Hôm 20/4, Mỹ đã gia hạn 30 ngày đối với quy định hiện hành về việc hạn chế những chuyến đi không thiết yếu qua đường biên giới với Canada và Mexico.

Nick Calio, người đứng đầu Hãng hàng không Mỹ, một nhóm thương mại đại diện cho các hãng vận chuyển lớn của Mỹ, đã nói với một hội đồng của Thượng viện hôm 21/4 rằng các nhà hoạch định chính sách cần phải tìm ra một "lộ trình" để mở lại du lịch quốc tế.

Đầu tháng này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết những người đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 có thể đi du lịch an toàn trong phạm vi nước Mỹ vì "rủi ro lây nhiễm thấp".

Tuy nhiên, Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky khuyến cáo người dân nên duy trì hạn chế tối đa do mức độ lây nhiễm vẫn còn cao trên toàn quốc.

NGỌC CHÂU