Mỹ ký thỏa thuận trị giá 486 triệu USD để mua thuốc điều trị COVID-19 của AstraZeneca

Ngày 9/10, Chính phủ Mỹ đã ký một thỏa thuận trị giá 486 triệu USD với công ty dược phẩm và dược phẩm sinh học đa quốc gia AstraZeneca.

Theo Reuters, đây là thỏa thuận nhằm phát triển và đảm bảo nguồn cung cấp lên đến 100.000 liều thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng kháng thể, một nhóm thuốc tương tự đã được sử dụng để điều trị COVID-19 cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ ký thỏa thuận trị giá 486 triệu USD để mua thuốc điều trị COVID-19 của AstraZeneca

Cơ quan Y tế Mỹ sẽ cung cấp tài chính cho AstraZeneca để thực hiện hai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 theo chương trình Operation Warp Speed nhằm tăng tốc sản xuất thuốc điều trị và vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt là ở những người có nguy cơ cao như những người trên 80 tuổi, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết.

Các bác sỹ đã sử dụng thuốc điều trị COVID-19 do Regeneron sản xuất để điều trị cho Tổng thống Trump trong tuần trước sau khi ông được chẩn đoán mắc COVID-19. 

Trong một video được đăng trên mạng xã hội Twitter vào 7/10, ông Trump đã tỏ ra tin tưởng vào hiệu quả của thuốc điều trị COVID-19 của công ty công nghệ sinh học Regeneron Pharmaceuticals Inc (Mỹ). 

Phát biểu vào hôm 8/10, một quan chức y tế hàng đầu của Mỹ cho biết chính phủ đang mong đợi cung cấp hơn 1 triệu liều điều trị kháng thể miễn phí cho bệnh nhân COVID-19, tương tự như liều đã được sử dụng cho ông Trump, bắt đầu từ cuối năm 2020 và chính phủ Hoa Kỳ có thể mua thêm một triệu liều vào năm 2021 theo một thỏa thuận riêng.

Regeneron đã ký một thỏa thuận trị giá 450 triệu USD vào tháng 7 để bán cho Operation Warp Speed ​​đủ liều điều trị kháng thể, REGN-COV2, để điều trị cho khoảng 300.000 người.

Một thử nghiệm sẽ đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả của phương pháp điều trị này để ngăn ngừa nhiễm trùng trong tối đa 12 tháng, với khoảng 5.000 người tham gia thử nghiệm. Trong khi đó, thử nghiệm thứ hai sẽ đánh giá biện pháp phòng ngừa sau phơi nhiễm và điều trị trước với khoảng 1.100 người tham gia thử nghiệm. 

Cả Regeneron và Eli Lilly đều đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ để được cấp phép sử dụng khẩn cấp các phương pháp điều trị bằng kháng thể của họ.

AstraZeneca cho biết có kế hoạch cung cấp tới 100.000 liều thuốc như trên bắt đầu từ cuối năm 2020 và Chính phủ Mỹ có thể mua thêm 1 triệu liều thuốc trên vào năm 2021 theo một thỏa thuận riêng.

NGỌC CHÂU