Mỹ sắp cung cấp gói viện trợ quân sự mới cho Ukraina

Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy, ông Yermak, cho biết ba quan chức an ninh cấp cao của Mỹ đã tổ chức một cuộc gọi video với một nhóm những người đồng cấp Ukraina để thảo luận về viện trợ quân sự cho Kiev.

"Chúng tôi đã thảo luận về việc cung cấp thêm hỗ trợ cần thiết cho đất nước của chúng tôi, đặc biệt là phương tiện, vũ khí và đạn dược", Andriy Yermak viết trên Telegram.

Ông Yermak cho biết ông, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Oleksii Reznikov, tướng hàng đầu Valeriy Zaluzhnyi, cùng một số chỉ huy và quan chức cấp cao khác đã tham dự cuộc họp.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Tham mưu trưởng Mark Milley và cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đại diện cho phía Mỹ.

Mỹ sắp cung cấp gói viện trợ quân sự mới cho Ukraina - Ảnh 1.

Mỹ sắp cung cấp gói viện trợ quân sự mới cho Ukraina.

Ông Yermak không đưa ra chi tiết về các yêu cầu cụ thể đối với phía Hoa Kỳ.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Kiev đang tìm cách thu thập đủ nguồn cung cấp vũ khí từ các nước phương Tây, trong đó Mỹ là đáng kể nhất, để tiến hành một cuộc phản công và cố gắng giành lại lãnh thổ bị Moscow chiếm giữ vào năm ngoái.

Ông Yermak nói thêm rằng ông Zelenskyy đã có mặt vào cuối cuộc họp để đưa ra quan điểm của mình về việc giải phóng các lãnh thổ Ukraina bị Nga chiếm đóng gần 13 tháng trước.

"Chúng tôi đã thông báo chi tiết cho các đồng minh về tình hình hiện tại ở mặt trận, các hoạt động chiến đấu ở những khu vực khó khăn nhất, cũng như các nhu cầu cấp thiết của quân đội Ukraine", ông Yermak nói.

Các lực lượng Ukraina hôm thứ Sáu tiếp tục chống lại các cuộc tấn công của Nga vào thành phố đổ nát Bakhmut, tâm điểm trong tám tháng nỗ lực của Nga nhằm tiến qua khu vực công nghiệp Donetsk ở miền đông Ukraina và giáp với Nga.

(CNBC)

PV