Mỹ sẽ có vaccine COVID-19 vào ngày 1/11, trước khi ông Trump tranh cử tổng thống

Tương lai chính trị của ông Trump xoay quanh việc phản ứng với loại virus đã giết chết gần 185.000 người Mỹ.

Bloomberg đưa tin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã yêu cầu các tiểu bang chuẩn bị cho việc vaccine COVID-19 sẽ ra lò vào ngày 1/11, và yêu cầu các bang chuẩn bị mọi thứ để các điểm phân phối mở cửa.

Vaccine ngừa COVID-19 có thể xuất xưởng chỉ cách vài ngày trước khi Tổng thống Donald Trump  bước chân vào cuộc đua tái tranh cử vào ngày 3/11. Bloomberg dự đoán việc tái đắc cử của ông Trump phụ thuộc vào việc các mũi tiêm cho phản ứng thế nào vào thời điểm đó.

“Tương lai chính trị của Trump xoay quanh việc phản ứng với loại virus đã giết chết gần 185.000 người Mỹ”, trang này nhấn mạnh.

CDC yêu cầu các thống đốc xúc tiến các đơn xin cấp phép từ McKesson Corp, nhà phân phối mà chính phủ đã ký hợp đồng, và bỏ các quy tắc có thể ngăn các địa điểm phân phối "hoạt động hoàn toàn" trước ngày 1/11.

Ứng cử viên số 1 của Mỹ là vaccine Moderna chỉ vừa thử nghiệm giai đoạn 3 cách đây không lâu. Ảnh: CNBC
Ứng cử viên số 1 của Mỹ là vaccine Moderna chỉ vừa thử nghiệm giai đoạn 3 cách đây không lâu. Ảnh: CNBC

Bloomberg trước đó đã đưa tin, các quan chức y tế tiểu bang còn được nhận thông báo mật về kế hoạch phân phối vaccine COVID-19 trước ngày 1/10.

Một nguồn tin riêng của Bloomberg nói rằng, những liều đầu tiên sẽ được tiêm cho các nhân viên y tế tuyến đầu, tiếp theo là những người có nguy cơ cao về y tế. Phần lớn người dân Mỹ còn lại có thể sẽ phải đợi đến năm 2021 để được tiêm vaccine COVID-19.

CDC vào đầu tháng 8 đã thông báo với các tiểu bang rằng "liều lượng giới hạn" của vaccine phòng COVID-19 có thể được cung cấp vào mùa thu năm nay. Bức thư mới cho biết Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và CDC “đang nhanh chóng chuẩn bị để thực hiện phân phối quy mô lớn vaccone COVID-19 vào mùa thu năm 2020”.

Tổng thống Trump trước đây đã tuyên bố rằng một loại vaccine sẽ có mặt trước ngày bầu cử hoặc sớm hơn. Ông cũng cáo buộc các nhân viên tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã làm chậm quá trình sản xuất vaccine gây tổn hại cho ông về mặt chính trị. Các tuyên bố của ông đã đặt ra nghi vấn về sự can thiệp chính trị vào các cuộc đánh giá vaccine. 

Ủy viên FDA Stephen Hahn đã nhiều lần khẳng định rằng khoa học sẽ “hướng dẫn mọi quyết định”.

Khi được hỏi về thông tin vaccine có mặt vào đầu tháng 11, phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Michael Caputo, cho biết "ngày càng có nhiều khả năng" sẽ có nhiều liều vaccine vào tháng 1/2021.

"Các bác sĩ và dữ liệu nghiên cứu đang thúc đẩy sự phát triển của tất cả các biện pháp đối phó COVID-19. Các nhà khoa học của FDA sẽ có thực hiện đúng trọng trách của họ và các chuyên gia độc lập của chính phủ sẽ dành tâm huyết để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của tất cả các loại vaccine”, ông nói.

Nhiều khả năng đến đầu năm sau, vaccine COVID-19 mới được chính thức phát hành ở Mỹ. Ảnh: Bloomberg
Nhiều khả năng đến đầu năm sau, vaccine COVID-19 mới được chính thức phát hành ở Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Michael Fraser, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các quan chức y tế bang và vùng lãnh thổ, cho biết các tiểu bang đã tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho vaccine COVID-19, và ngày 1/11 phù hợp với các bước chuẩn bị trước đó.

Fraser cho biết có thể cần phải có giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA để sớm phân phối vaccine. Việc chỉ định cho phép cơ quan này sử dụng liều lượng hạn chế để cung cấp vaccine cho một nhóm người nhất định. Hiệp hội các quan chức y tế “sẽ cực kỳ lo ngại về một loại vaccine chưa hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3”, Fraser nói.

Hiệp hội các quan chức y tế đã chỉ trích chính quyền Trump, vì đã loại trừ các thành viên trước khi công bố các quyết định lớn. Họ kêu gọi cách ly các cơ quan y tế liên bang khỏi áp lực chính trị.

“CDC, FDA và các cơ quan liên bang khác phải được trao quyền lãnh đạo để duy trì tính toàn vẹn về mặt khoa học của các quyết định này mà không sợ bị trả thù chính trị”, đại diện Hiệp hội lên tiếng.

Tuy nhiên, một quan chức liên bang lại nói rằng, ngày 1/11 chỉ là để lập kế hoạch và không có ý nghĩa ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống . Quan chức này cho biết chính phủ đang tiến hành với giả định rằng vaccine sẽ sẵn sàng có mặt.

TẤT ĐẠT