Mỹ tặng Việt Nam thêm 1,5 triệu liều vaccine Pfizer

Lô vaccine Pfizer 1.499.940 liều tặng Việt Nam thông qua cơ chế Covax này đã về đến sân bay Nội Bài tối 2/10. Đến nay, Mỹ đã tặng Việt Nam 7,5 triệu liều vaccine COVID-19.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Mỹ đã trao tặng thêm 1,5 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19. Lô vaccine này được được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer về Việt Nam tối 2/10, bàn giao thông qua cơ chế Covax. 

Như vậy, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Mỹ đã trao tặng Việt Nam tổng cộng 7,5 triệu liều vaccine Moderna và Pfizer. Số vaccine Pfizer 1.499.940 liều này tiếp nối ba đợt trao tặng  trước đó mà Mỹ dành cho Việt Nam với tổng cộng 6 triệu liều.

Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Mỹ trị giá hơn 1 tỷ USD trong những năm qua, nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế. Bên cạnh việc trao tặng 7,5 triệu liều vaccine, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Đến nay, thông qua cơ chế Covax, Việt Nam cũng đã nhận 4.176.000 liều vaccine AstraZeneca.

Cơ chế Covax do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành. UNICEF đóng vai trò đối tác phân phối chủ chốt.

Mỹ là quốc gia có đóng góp lớn nhất cho cơ chế Covax, và thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), chính phủ Mỹ đã đóng góp 4 tỷ USD để hỗ trợ Covax, mua và phân phối vaccine COVID-19 tới 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp.

Mỹ đã cung cấp hơn 160 triệu liều vaccine COVID-19 cho 100 quốc gia trên thế giới. Chính phủ Mỹ cam kết sẽ tiếp tục trao tặng vaccine trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung.

Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố, Mỹ sẽ mua và trao tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer cho nước thu nhập thấp và trung bình thấp và Liên minh châu Phi. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về COVID-19 ngày 22/9 vừa qua, Tổng thống Biden cũng công bố một cam kết mạnh mẽ mới, theo đó Mỹ sẽ cung ứng thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer, nâng tổng số vaccine mà Mỹ cam kết trao tặng lên hơn 1,1 tỷ liều.

Chính phủ Mỹ đang hợp tác với các nhà sản xuất vaccine, nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vaccine trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch.

Q.HUY