Mỹ và Trung Quốc không tham gia "sáng kiến vắc xin" của WHO

Đã có 156 quốc gia tham gia "sáng kiến vắc xin", ngoại trừ hai nước lớn là Mỹ và Trung Quốc.

Sáng kiến vắc xin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện đã kêu gọi được 64 nước giàu tham gia và dự kiến sẽ có thêm 38 nước nữa gia nhập trong vài ngày tới nhưng không có Mỹ và Trung Quốc. 

Sáng kiến vắc xin được gọi là COVAX, nhằm đảm bảo hơn 90 nước nghèo có cơ hội tiếp cận vắc xin COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại. Sáng kiến sẽ giúp phân phối 2 tỷ liều vắc xin trên toàn thế giới vào cuối 2021, ưu tiên đầu tiên là cho lực lượng nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương do dịch.

Mỹ và Trung Quốc không tham gia

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: "COVAX sẽ cho thế giới danh sách các ứng viên vắc xin đa dạng và lớn nhất thế giới. Đây không phải là từ thiện mà là vì lợi ích của mọi quốc gia. Chúng ta cùng nhau bơi hoặc cùng nhau chìm. Đây không chỉ là điều đúng đắn phải làm mà còn là một hành động thông minh".

Tuy nhiên sáng kiến này gặp khó khăn về quỹ, dù các nước đã cam kết đầu tư 1,4 tỉ USD cho việc nghiên cứu và phát triển vắc xin nhưng vẫn còn thiếu 700 đến 800 triệu USD nữa.

Mỹ không tham gia COVAX sau khi chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảm bảo được nguồn cung vắc xin thông qua thỏa thuận song phương với các hãng dược và Trung Quốc cũng vậy.

Ông Tedros cảnh báo: "COVID-19 là một cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa từng thấy và đòi hỏi sự phản ứng chưa từng có trên toàn cầu. Chủ nghĩa quốc gia vắc xin sẽ chỉ kéo dài dịch bệnh và sự hồi phục toàn cầu".

Hiện thế giới đã có 150 loại vắc xin đang được phát triển và thử nghiệm, trong đó có 38 loại đang được thử nghiệm trên người. Toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31 triệu ca mắc COVID-19 với hơn 1 triệu người tử vong, trong đó Mỹ chiếm 1/5.

Thanh Mai

Cần 8.000 chiếc Boeing 747 để vận chuyển vắc xin COVID-19 trên toàn cầu

Cần 8.000 chiếc Boeing 747 để vận chuyển vắc xin COVID-19 trên toàn cầu

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cảnh báo việc vận chuyển bất kỳ loại vắc xin COVID-19 nào trong tương lai đòi hỏi phải có “kế hoạch chi tiết”...