Nền kinh tế Palestine giảm 19,4% trong quý 4 bởi xung đột

Nền kinh tế Dải Gaza rơi vào tình trạng kiệt quệ ngay cả trước khi xảy ra cuộc xung đột giữa Israel và Hamas. Chính quyền Palestine cho biết chỉ nhận được 250 triệu USD viện trợ ngân sách và 300 triệu USD từ các dự án phát triển trong năm 2022.

Nhìn chung, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 2% trong cả năm 2023, so với 6,5% của năm trước.

Cơ quan thống kê cho biết trong ước tính ban đầu hôm 19/2: "Sự suy thoái của nền kinh tế trong quý 4/2023 bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas bùng nổ hồi tháng 10/2022 gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Dải Gaza, đồng thời tác động nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế của Palestine. 

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Palestine có thể trải qua tình trạng suy giảm tăng trưởng kinh tế trong năm 2023 và kéo dài sang năm 2024. WB ghi nhận mức độ thiệt hại chưa từng có về người và tài sản ở Dải Gaza.

Nền kinh tế Israel cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi Moody's Investor Service hạ xếp hạng tín dụng của nước này trong tháng này do chiến tranh.

Nền kinh tế Palestine giảm 19,4% trong quý 4 bởi xung đột- Ảnh 1.

Xe tăng chiến đấu của Israel vượt biên giới vào phía bắc Gaza. Cuộc chiến tiếp diễn ở Gaza đang gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Israel. Anh3: AFP

Cơ quan xếp hạng cho biết quốc gia này có xếp hạng tín dụng A1 đã bị hạ xuống A2 với triển vọng tiêu cực.

"Nguyên nhân chính dẫn đến việc hạ xếp hạng của Israel là đánh giá của Moody rằng cuộc xung đột quân sự tiếp diễn với Hamas, hậu quả của nó và những hậu quả rộng lớn hơn làm tăng đáng kể rủi ro chính trị cho Israel cũng như làm suy yếu các thể chế hành pháp và lập pháp cũng như sức mạnh tài chính của nước này trong tương lai gần", họ cho biết.

Moody's cho biết trong những năm tới, thâm hụt ngân sách của Israel sẽ lớn hơn đáng kể so với dự kiến trước khi xảy ra xung đột.

Sau khi bị hạ bậc, giám đốc ngân hàng trung ương Israel cho biết chính phủ Israel phải hành động để giải quyết những thách thức kinh tế do Moody's đặt ra.

Thống đốc Ngân hàng Israel Amir Yaron cho biết: "Để củng cố niềm tin của thị trường và các cơ quan xếp hạng đối với nền kinh tế Israel, điều quan trọng là chính phủ và Knesset phải hành động để giải quyết các vấn đề kinh tế được nêu trong báo cáo".

Nền kinh tế Palestine giảm 19,4% trong quý 4 bởi xung đột- Ảnh 2.

Trẻ em Palestine chờ nhận thức ăn do một bếp từ thiện nấu khi xung đột giữa Israel và Hamas tiếp diễn ở Gaza. Ảnh: Reuters

Vào tháng 10, S&P đã hạ triển vọng tín dụng của Israel xuống tiêu cực, từ ổn định, với lý do nguy cơ xung đột có thể lan rộng, ảnh hưởng rõ rệt hơn đến nền kinh tế nước này.

Tháng trước, Ngân hàng Israel đã cắt giảm lãi suất 0,25 điểm cơ bản, đánh dấu mức giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2020, như một phần trong nỗ lực ổn định thị trường, hỗ trợ nền kinh tế và "giảm bớt sự bất ổn" trong bối cảnh chiến tranh Gaza.

Ngân hàng Israel ước tính chi phí của cuộc xung đột trong những năm 2023-2025 sẽ vào khoảng 255 tỷ shekel (64,4 tỷ USD) hoặc 13% GDP dự báo vào năm 2024, bao gồm cả chi tiêu quốc phòng và dân sự cao hơn cũng như thuế thấp hơn.

Thâm hụt ngân sách năm ngoái đã tăng từ dưới 2% lên 4,2% GDP trong ngân sách bổ sung được phê duyệt vào giữa tháng 12. Ngân sách sửa đổi năm nay đặt ra mức thâm hụt 6,6% GDP, so với dự báo trước xung đột là khoảng 2,5%.

GIA HÂN