Nga sản xuất vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới dành cho thú cưng

Vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa virus corona ở động vật có lông, chó và mèo, đã được đăng ký tại Nga.
Vaccine này có tên là Carnivac-Cov và được Trung tâm Bảo vệ sức khỏe động vật Liên bang (FGBI ARRIAH) trực thuộc Rosselkhoznadzor phát triển và đã được thử nghiệm trên chó, mèo, cáo bắc cực, chồn, cáo và các động vật khác.   
Phó Giám đốc Rosselkhoznadzor, ông Konstantin Savenkov lưu ý rằng kết quả nghiên cứu đã chứng minh tính vô hại của vaccine. Kháng thể đã phát triển ở 100% số động vật được tiêm phòng.
Chú thích ảnh
Đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 cho vật nuôi. Ảnh minh họa - Nguồn: Gettyimagesbank/ TTXVN
Ông Savenkov nhấn mạnh: “Vaccine là thuốc dự phòng đầu tiên và hiện là duy nhất ngừa COVID-19 cho động vật trên thế giới". Rosselkhoznadzor cũng đang nghiên cứu xem kháng thể ngừa virus SARS-CoV-2 duy trì trong bao lâu sau khi tiêm chủng.            
Trước đó, Giám đốc Trung tâm khoa học mang tên N.F. Gamaleya, nơi phát triển vaccine Sputnik V, ông Alexander Gintsburg cảnh báo tình trạng lây nhiễm  SARS-CoV-2 ở các trang trại và vật nuôi trong nhà sẽ là giai đoạn tiếp theo của đại dịch. Các ổ nhiễm sẽ liên tục hiện diện xung quanh con người và sẽ phát triển cùng lúc.            
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy chỉ 5% người nuôi chó mèo sẵn sàng tiêm phòng cho thú cưng của họ, trong khi 41-43% phản đối điều này.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện chưa có bằng chứng cho thấy thú cưng là nguồn lây nhiễm virus corona. Người nuôi thú cưng không nên quá lo lắng. Điều quan trọng nhất là duy trì các thói quen vệ sinh tốt đối với vật nuôi, đồng thời người chủ cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi tiếp xúc với thú cưng. 

Hiện vẫn chưa rõ COVID-19 lây sang người từ loài động vật nào. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn có thể bị lây nhiễm từ bất kỳ loài động vật nào hoặc từ thú cưng.

HẢI MY